HĐBA ra nghị quyết chặn nguồn thu của các tổ chức khủng bố

Ngày 12/2, trong phiên họp tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York ( Mỹ), theo sáng kiến của Liên bang Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận và thống nhất thông qua Nghị quyết ngăn chặn các nguồn thu tài chính...

Các tay súng IS (Nguồn: presstv.ir)
Các tay súng IS (Nguồn: presstv.ir)

... Trước hết từ việc bán dầu mỏ, của các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Al-Nusrah (ANF) cùng các phe, nhóm khủng bố khác.

Trong cuộc họp trên, các đại diện của 15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an đã cực lực phản đối mọi thương vụ, trực tiếp hoặc gián tiếp, mua bán dầu mỏ, các sản phẩm từ dầu mỏ, hoặc các phương tiện khai thác, vận chuyển dầu mỏ của bất cứ tổ chức, cá nhân hay quốc gia nào với IS, ANF hoặc các tổ chức khủng bố nào khác, nhất là những kẻ có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Hội đồng Bảo an cho rằng những thương vụ như thế trên thực tế đang nâng đỡ và khuyến khích các hoạt động khủng bố và yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc ngay lập tức phải "đóng băng" mọi mối quan hệ về vật chất và tài chính với các tổ chức khủng bố kể trên.

Cơ quan quyền lực tối cao này của Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc tăng cường khối đoàn kết và sự hợp tác trên cả quy mô khu vực lẫn quốc tế, trong cuộc chiến chống lại các phi vụ buôn bán lậu dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ.

Nghị quyết vừa thông qua của Hội đồng Bảo an còn chỉ ra một nguồn thu không nhỏ của IS, ANF và các nhóm khủng bố khác từ các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật cổ, do chúng đánh cắp ở các thư viện, viện bảo tàng, các trung tâm văn hóa... của Syria và Iraq sau đó đưa ra nước ngoài để tiêu thụ, lấy tiền mua vũ khí và chiêu mộ các tay súng khủng bố. Vì vậy, Hội đồng Bảo an kêu gọi các quốc gia cùng nâng cao cảnh giác, chống lại những hoạt động phi pháp này của các phe nhóm khủng bố.

Hội đồng Bảo an cũng nhắc lại yêu cầu các tổ chức khủng bố phải chấm dứt ngay việc sát hại dã man các con tin, và trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện tất cả những con tin do chúng đang giam giữ trái phép./.
 
Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/hdba-ra-nghi-quyet-chan-nguon-thu-cua-cac-to-chuc-khung-bo/307701.vnp