Hành trình sống sót kỳ diệu của phi công lao máy bay vận tải xuống biển

(Dân trí) - Mặc dù máy bay chở hàng Boeing 737-200 vỡ vụn, nhưng hai phi công đã sống sót thần kỳ sau khi hạ cánh khẩn cấp xuống vùng biển ngoài khơi Hawaii, Mỹ.

Hành trình sống sót kỳ diệu của phi công lao máy bay vận tải xuống biển

Hành trình sống sót kỳ diệu của phi công lao máy bay vận tải xuống biển - 1

Một máy bay của hãng hàng không Transair (Ảnh: AFP).

Theo Dailymail, máy bay chở hàng Boeing 737-200 mang số hiệu 810 của hãng hàng không Transair cất cánh từ sân bay quốc tế Daniel K. Inouye ở Honolulu rạng sáng 2/7 theo giờ địa phương để lên đường đến Kahului trên đảo Maui, Hawaii.

Chưa đầy sau 30 phút sau khi cất cánh, hai phi công đã thông báo với cơ quan kiểm soát không lưu về sự cố một động cơ ngừng hoạt động. "Chúng tôi đã mất một động cơ và chúng tôi đang quay trở lại sân bay. Chúng tôi cần lực lượng cứu hỏa hỗ trợ. Chúng tôi có thể mất nốt động cơ còn lại, nó đang rất nóng. Tốc độ của máy bay đang rất chậm. Mọi chuyện không ổn lắm", một phi công thông báo với đài kiểm soát không lưu ở sân bay quốc tế Daniel K. Inouye.

Phi công cho biết thêm, máy bay của họ không chở vật liệu nguy hiểm và vẫn còn nhiên liệu đủ hai giờ bay. Họ đề nghị cơ quan kiểm soát không lưu phối hợp với Lực lượng Tuần duyên hỗ trợ, và hỏi xem liệu họ có thể hạ cánh ở một sân bay nào gần hơn ở Honolulu hay không.

Sau cuộc trao đổi này, cơ quan không lưu không thể liên lạc thêm với các phi công. "Có thể máy bay đã rơi", một nhân viên cơ quan không lưu nói.

Hành trình sống sót kỳ diệu của phi công lao máy bay vận tải xuống biển - 2

Máy bay trục trặc động cơ chưa đầy 30 phút buộc phải quay lại đất liền (Ảnh: Bloomberg).

Ngay sau khi phi hành đoàn thông báo sự cố, máy bay bắt đầu mất độ cao. Sự việc diễn ra quá nhanh, các phi công buộc phải quyết định hạ cánh xuống biển.
Khoảng một giờ sau, lực lượng cứu hộ tìm thấy hai phi công đang bám vào các kiện hàng và mảnh vỡ máy bay, cách bờ biển Oahu vài km.

Karin Evelyn, một quan chức thuộc Lực lượng Tuần duyên của Mỹ, cho biết khi trực thăng cứu hộ đến nơi, máy bay chở hàng bắt đầu đắm, một phi công bám vào phần đuôi máy bay vẫn nổi trên mặt nước. "Một người bám vào phần đuôi của máy bay, người kia bám vào các kiện hàng", quan chức này cho biết.

Ban đầu lực lượng cứu hộ định giải cứu phi công bám vào các kiện hàng, nhưng do phần đuôi chìm nhanh nên người nhái đã được đưa xuống nước để đưa các phi công khỏi vùng nguy hiểm trước khi được kéo lên trực thăng.

Hai phi công đã được đưa vào bờ an toàn, họ chỉ bị thương và được đưa vào bệnh viện gần đó. Hiện danh tính hai phi công chưa được tiết lộ, nhưng theo truyền thông địa phương, một phi công 58 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, phải điều trị tích cực. Phi công còn lại 50 tuổi, bị thương nặng ở đầu với nhiều vết rách.

Giới chức năng đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Boeing cho biết họ cũng đang phối hợp với giới chức trách để làm sáng rõ vụ việc. Chiếc máy bay gặp nạn là một máy bay Boeing 737-200 được sản xuất vào năm 1975.

Đang được quan tâm