Thứ ba, 07/05/2019 - 10:27

Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm

Dân trí

Một hành khách sống sót trên chiếc máy bay Nga gặp nạn của hãng Aeroflot đã bị chỉ trích dữ dội vì mải lấy hành lý nên có thể đã chặn đường thoát hiểm của những người khác trong giây phút “ngàn cân treo sợi tóc”.

Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm
Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm - 1

Ông Dmitry Khlebushkin (Ảnh: Tass)

Ông Dmitry Khlebushkin, một trong 37 người sống sót trong vụ tai nạn máy bay ngày 5/5 ở Moscow, đã trở thành tâm điểm chỉ trích khi ông này được nhìn thấy xách balo chạy ra khỏi máy bay bị cháy. Chiếc máy bay của Aeroflot gặp trục trặc ngay sau khi cất cánh nên buộc phải quay về sân bay xuất phát. Trong quá trình hạ cánh khẩn cấp, nó va chạm mạnh với đường băng và bốc cháy như cầu lửa, khiến 41 người thiệt mạng.

Một số hành khách sống sót cho biết trong quá trình thoát hiểm có những người vẫn phớt lờ chỉ thị từ các tiếp viên và kiên quyết lấy hành lý rồi mới chạy ra khỏi máy bay khiến quá trình thoát hiểm bị chậm lại. Theo truyền thông Nga, ông Khlebushkin ngồi ở ghế 10C, và chỉ có 3 hành khách ngồi sau ông thoát chết. Dư luận cho rằng nếu người đàn ông này và một số hành khách khác không lấy hành lý thì có thể số người thiệt mạng đã giảm đi.

Theo Dailymail, trước khi rời sân bay Sheremetyevo ngày 5/5, ông Khlebushkin còn nán lại để đòi Aeroflot trả lại tiền vé vì chuyến bay không đến được Murmansk như dự kiến.

Ông Khlebushkin chỉ trích hãng Aeroflot “có những nhân viên không có lương tâm và không chuyên nghiệp” sau khi ông phải chờ 40 phút mà vẫn không lấy được lại tiền.

Hành khách sống sót trên máy bay Nga gặp nạn bị chỉ trích vì chặn đường thoát hiểm - 2

Việc ông Khlebushkin xách hành lý ra khỏi sân bay đã vấp phải sự chỉ trích  (Ảnh: East2west)

Trong giây phút ngặt nghèo, nữ tiếp viên Tatyana Kasatkina, 34 tuổi, kể rằng cô đã đạp cửa thoát hiểm, túm cổ áo hành khách và đẩy họ ra ngoài để tiến độ sơ tán nhanh hơn. Tuy nhiên, nam tiếp viên Maxim Moissev đã thiệt mạng khi anh này cố gắng nán lại đến phút cuối cùng mở cửa sau máy bay để đảm bảo cứu được nhiều nhất hành khách có thể.

Chính vì vậy, hành động của ông Khlebushkin đã bị chỉ trích dữ dội. “Ông ta cứu cái balo của mình và trông vẫn rất ổn khi biết được rằng mọi người ngồi sau ông ta từ sau hàng 11 đều thiệt mạng”, một người dùng mạng xã hội bình luận.

“Những hành khách đầu tiên thoát hiểm cố gắng lấy hành lý ra khỏi khoang rồi mới di chuyển. Đó là nguyên nhân mà quá trình di tản bị chậm lại”, một người khác cho hay.

“Người đàn ông này tức giận vì ông ta không được hoàn tiền trong 40 phút. Ông ta chắc chắn đã mở khoang hành lý trên đầu, lấy túi mặc kệ những người khác đang kẹt lại phía sau”, một người khác viết.

Các đoạn video ghi lại cảnh các hành khách sống sót sau khi rời máy bay khi vẫn xách hành lý trên tay khiến các chuyên gia hàng không và dư luận quan ngại, vì trong giây phút khẩn cấp khi lửa đã lan rất nhanh, tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc có thêm nhiều mạng sống khác có thể được cứu thoát.

Tranh cãi chuyện hành khách cố lấy hành lý khi máy bay Nga gặp nạn

Đức Hoàng

Theo Dailymail