Thứ năm, 16/04/2015 - 17:20

Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp và vô giá trị

Dân trí

Liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng, cải tạo trái phép tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động phi pháp và vô giá trị này, yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc thực hiện DOC.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo chiều ngày 16/4 (Ảnh: Hữu Nghị)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo chiều ngày 16/4 (Ảnh: Hữu Nghị)

Chiều ngày 16/4, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ. Vấn đề về Biển Đông tiếp tục nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo phóng viên.


(Thực hiện: Trọng Trinh)

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc hôm 9/4 vừa qua đã công khai việc mở rộng các bãi đá ngầm ở Trường Sa phục vụ cho mục đích quân sự và việc Trung Quốc liên tiếp có những hành động xây dựng trái phép tại quần đảo Hoàng Sa, ông Lê Hải Bình cho biết: “Về vấn đề này, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc, kể cả ở cấp cao. Một lần nữa, chúng tôi tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mọi hành động xây dựng và mở rộng của nước ngoài ở các đảo, đá thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị. Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động nêu trên và yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện DOC, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Làm rõ việc phi công và tiếp viên Vietnam Airlines bị bắt

Trước đề nghị xác minh thông tin phi công và tiếp viên của Việt Nam Airlines bị bắt tại sân bay Gimhae (Hàn Quốc) vì bị nghi buôn lậu vàng, người phát ngôn Lê Hải Bình cho hay: “Bộ Ngoại giao đã phối hợp các cơ quan chức năng trong nước đồng thời chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc làm việc với cơ quan nước sở tại để xác minh thông tin và giải quyết vụ việc”.


(Thực hiện: Trọng Trinh)

Liên quan đến thông tin cho rằng ngày 12/4 vừa qua, phía Indonesia đã bắt giữ 7 tàu cá không giấy tờ, mang cờ Việt Nam, chở 84 ngư dân vì đánh bắt cá trái phép trên vùng biển nước này, ông Bình nói: “Ngay lúc này, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin”.

“Nếu đúng là công dân Việt Nam thì Đại sứ quán sẽ tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, kịp thời để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của các công dân sao cho phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp sở tại”, ông Bình cho biết thêm.

Tại cuộc họp báo, phóng viên cũng nêu câu hỏi về thông tin một người đàn ông Việt Nam bị tạm giữ tại thủ đô Kiev, Ukraine khi chuẩn bị lên máy bay với hành lý có chứa đồng hồ nhiễm phóng xạ, ông Bình nói: “Ngày 12/4 một công dân của Việt Nam đã bị cơ quan biên phòng của Ukraine tạm giữ vì nghi là trong hành lý có chất phóng xạ. Hiện nay Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đang phối hợp với cơ quan chức năng Ukraine làm rõ vụ việc và tìm hướng giải quyết”.


Nam Hằng