Thứ ba, 07/07/2020 - 07:08

Hàng nghìn sinh viên quốc tế chỉ học trực tuyến đối mặt nguy cơ phải rời Mỹ

Dân trí

Chính quyền Mỹ ra quy định mới rằng những du học sinh nước ngoài có thể sẽ bị buộc phải rời Mỹ hoặc bị trục xuất nếu cơ sở đào tạo của họ chuyển sang chỉ có hình thức dạy trực tuyến.

Hàng nghìn sinh viên quốc tế chỉ học trực tuyến đối mặt nguy cơ phải rời Mỹ - 1

Quy định mới có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn sinh viên đang theo học ở Mỹ (Ảnh minh họa: Alamy)

Truyền thông Mỹ đưa tin, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) hôm 6/7 đã đưa ra quy định mới trên. Theo đó, động thái này có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn du học sinh nước ngoài tới Mỹ để học đại học, tham gia các chương trình đào tạo hoặc các khóa nghiên cứu phi học thuật, cũng như các khóa học dạy nghề.

Các sinh viên nước ngoài đang học tập tại Mỹ sẽ phải rời khỏi nước này hoặc đối mặt với mối đe dọa bị trục xuất nếu trường mà họ theo học chuyển qua hình thức đào tạo trực tuyến.

Trong thông báo hôm qua, ICE nêu rõ rằng: “Bộ Ngoại giao sẽ không cấp thị thực cho những sinh viên ở các trường cung cấp khóa học hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến cho học kỳ mùa thu và cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ cũng sẽ không cho phép các sinh viên này vào Mỹ”.

ICE đề xuất rằng các sinh viên đang học ở Mỹ cân nhắc các phương pháp khác như chuyển trường có hình thức đào tạo trực tiếp trên lớp. Có những ngoại lệ với các trường sử dụng hình thức kết hợp giữa đào tạo trực tuyến và đào tạo trực tiếp trên lớp.

Giữa lúc Covid-19 diễn biến phức tạp, các trường đại học trên khắp nước Mỹ đang đưa ra quyết định về việc có chuyển các khóa học trên lớp thành học trực tuyến hay không.

“Có rất nhiều thứ không chắc chắn. Nó thật sự gây bối rối. Nếu tôi phải trờ về quê nhà ở Mexico, tôi sẽ quay lại được, nhưng nhiều sinh viên quốc tế thì không thể”, Valeria Mendiola, 26 tuổi, sinh viên tại trường Kennedy thuộc Harvard nói với CNN.

Nhiều nhà quản lý giáo dục cũng bày tỏ sự bối rối trước thông báo mới của ICE. Brad Farnsworth, phó chủ tịch hội đồng giáo dục Mỹ - cơ sở đại diện cho 1.800 trường đại học, cao đẳng - lo ngại về tình hình trước mắt. Farnsworth băn khoăn nếu dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp thì các trường đại học sẽ rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Thêm vào đó, một số quốc gia vẫn đang đóng cửa biên giới và cấm các chuyến bay. Nhiều sinh viên có thể sẽ không thể hồi hương, nhưng cũng có thể không thể ở lại Mỹ.

Đức Hoàng

Tổng hợp