Hàng nghìn quân nhân Mỹ có thể phải giải ngũ vì không tiêm chủng đúng hạn

Mỹ Lệ

(Dân trí) - Tất cả binh sĩ Lục quân Mỹ phải tiêm chủng đầy đủ trước ngày 15/12 theo quy định của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Những người từ chối tiêm vaccine Covid-19 sẽ phải chấm dứt sự nghiệp quân ngũ.

Hàng nghìn quân nhân Mỹ có thể phải giải ngũ vì không tiêm chủng đúng hạn - 1

Các binh sĩ Mỹ đến tiêm vắc xin tại căn cứ San Antonio-Lackland, Texas hồi tháng 3 (Ảnh: Quân đội Mỹ).

NBC đưa tin, hàng nghìn quân nhân tại ngũ Mỹ không tuân thủ quy định tiêm vaccine Covid-19 của chính quyền Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với viễn cảnh bị bãi nhiệm hoặc buộc phải giải ngũ.

Thời hạn tiêm chủng cho binh sĩ tại ngũ của các lực lượng Không quân, Hải quân và Thủy quân lục chiến đã qua. Đối với Lực lượng lục quân, hạn chót là ngày 15/12.

Mặc dù Lầu Năm Góc đã ban hành lệnh bắt buộc tiêm vaccine, vẫn có khoảng 27.000 binh sĩ của Thủy quân lục chiến, Không quân, Lực lượng Vũ trụ và Hải quân chưa tiêm chủng. Thậm chí, khoảng 19.000 binh sĩ Lục quân vẫn chưa tiêm mũi 1 dù chỉ còn một tuần nữa là đến hạn chót.

 "Theo quan điểm của tôi, đây là vấn đề kỷ luật", ông David Barno, một Trung tướng quân đội đã nghỉ hưu cho biết. "Hàng nghìn binh sĩ về cơ bản đã từ chối mệnh lệnh tiêm vaccine, đây là chuyện tôi chưa bao giờ thấy trước đây. Điều đó rất đáng lo ngại".

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin yêu cầu các quân nhân phải tiêm vaccine đến ngày 25/8, đã có thêm 21% quân nhân tại ngũ được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, ông Barno nhấn mạnh rằng một số lượng nhỏ các binh sĩ không được tiêm chủng cũng có khả năng làm suy yếu toàn bộ lực lượng.

"Thậm chí con số đó chỉ 3% hoặc 4 % nhưng cũng có nghĩa là hàng chục nghìn quân nhân chưa được tiêm chủng, họ rất dễ bị virus tấn công và không thể tham gia các nhiệm vụ ở những nơi Covid-19 đang hoành hành", ông nói thêm.

Chưa rõ chính xác điều gì sẽ xảy ra với những binh sĩ chưa tiêm vaccine nếu qua thời hạn chót.

Hiện chỉ lực lượng Thủy quân lục chiến có chính sách rõ ràng về vấn đề này. Theo đó, bất kỳ binh sĩ nào không tiêm mũi cuối cùng trước ngày 14/11 bị coi là chưa tiêm chủng. Với những binh sĩ chưa tiêm chủng mà không có lệnh miễn trừ có thể sẽ bị giải ngũ hoặc bãi nhiệm.

Điều đó có nghĩa là họ có thể sẽ không nhận được phúc lợi dành cho cựu chiến binh, đồng thời có thể phải trả lại một số khoản tiền thưởng hoặc trợ cấp giáo dục đã nhận được trong thời gian phục vụ cho quân đội.

Cho đến nay, vẫn chưa có binh sĩ Thủy quân lục chiến nào phải giải ngũ, nhưng điều đó có thể sẽ sớm thay đổi. Rất khó để nhận được lệnh miễn trừ vĩnh viễn dù ở trong lực lượng nào.

Hiện Thủy quân lục chiến mới chỉ cấp 15 trường hợp miễn trừ y tế vĩnh viễn. Hơn 2.400 lính thủy đánh bộ đã nộp đơn xin miễn trừ tôn giáo nhưng đều không được thông qua.

Mặc dù lực lượng Thủy quân lục chiến đã đạt mức tiêm chủng cao (95% tiêm chủng một mũi hoặc đầy đủ), vẫn có khoảng 9.000 người chưa tiêm có thể bị đối mặt với các biện pháp xử lý.

Tương tự với Lực lượng Không quân, Vũ trụ và Hải quân đã đạt mức tiêm chủng 97%, hàng nghìn phi công, vệ binh và thủy thủ chưa tiêm chủng cũng có thể kết thúc sự nghiệp quân sự của họ.

Ông James Stavridis, đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu cho biết: "Tôi coi tiêm vaccine là điều cần thiết. Mặc dù chúng ta sẽ mất đi một số binh sĩ giỏi, nhưng về tổng thể chúng ta nên thực thi nhiệm vụ này", ông nói thêm.

Trung tá Terence Kelley, người phát ngôn của Lục quân, cho biết quyết định bắt buộc tiêm vaccine là để đảm bảo rằng các binh sĩ có thể sẵn sàng ra chiến trường ngay lập tức.

Ông cũng cho biết, những binh sĩ ở cấp bậc chỉ huy nếu không tiêm vaccine sẽ bị miễn nhiệm, còn những binh sĩ từ chối tiêm vaccine mà không có lệnh miễn trừ sẽ bị lưu hồ sơ và không thể thăng tiến hoặc luân chuyển và sẽ bị cấm tái nhập ngũ.

Ngoài ra, thời hạn chót tiêm vaccine cho các binh sĩ ở Lực lượng dự bị và Vệ binh quốc gia là tháng 6/2022.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM