Hàng loạt vụ từ chức làm dậy sóng chính trường Ukraine

Trong ngày 14/5, chính trường Ukraine đã phải đối mặt với hàng loạt vụ từ chức của các quan chức, gây thêm bất ổn không nhỏ cho đất nước Đông Âu đang có nội chiến này.

Thứ trưởng thường trực Bộ Kinh tế Sasha Borovik

Thứ trưởng thường trực Bộ Kinh tế Sasha Borovik

Các vụ từ chức tập trung ở Bộ Kinh tế và Bộ Nội vụ, hai lĩnh vực bất ổn nhất khi đất nước có chiến tranh.
 
Thứ trưởng thường trực Bộ Kinh tế Sasha Borovik tuyên bố rời nhiệm sở do mâu thuẫn với Thủ tướng Arseny Yasenyuk. Phát biểu với Đài Radio Tự do, ông Borovik cho biết ông không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ chức, hộp thư điện tử công vụ của ông đã bị khóa và các nhân viên dưới quyền đều được thông báo là ông "sẽ không quay trở lại". Theo ông Borovik, nguyên nhân trực tiếp là do thủ tướng không thích "ý kiến trung thực" của ông liên quan đến báo cáo về số tiền mà các quỹ của châu Âu cấp cho Ukraine.

Ông Borovik vốn là công dân Đức gốc Ukraine, nhưng đã lấy lại quốc tịch nước này. Ông giữ chức Thứ trưởng Bộ Kinh tế hai tháng qua, chịu trách nhiệm về hội nghị cứu trợ cho Ukraine hồi tháng Tư vừa qua.

Trong khi đó, hai vụ mất chức tại Bộ Nội vụ có liên quan với nhau. Ngày 14/5, Nội các Ukraine đã chấp thuận đơn từ chức của Thứ trưởng Nội vụ Sergey Chebotar. Lý do ghi trong đơn là "do những bài viết vu cáo có hệ thống được đặt hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng" đối với ông. Tiếp sau đó, Quốc hội Ukraine cũng đã nhận đăng ký dự luật về cách chức Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov, và có thể đưa ra quyết định vào ngày 15/5.
 
Theo nguồn tin từ các nghị sĩ, một trong các nguyên nhân cách chức ông Avakov là do ông từ chối cách chức Thứ trưởng Sergey Chebotar, người có liên quan đến các vụ tai tiếng về đất đai và hành hung nhà báo. Song theo một phát ngôn trên Facebook của Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Ukraine Egor Sobolev, ông Avakov bị cách chức do không hoàn thành nhiệm vụ thanh lọc chống tham nhũng và biến chất trong Bộ Nội vụ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 14/5, Thượng nghĩ sĩ Mỹ John McCain cũng đã chính thức từ chối tham gia Hội đồng cải cách Ukraine, cơ quan tư vấn cho tổng thống Ukraine, dù được chính Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mời. Lý do là không phù hợp Hiến pháp Mỹ.

Theo TTXVN/baotintuc.vn