Thứ ba, 08/06/2021 - 18:53

Hàng loạt trang web nổi tiếng thế giới gặp sự cố không thể truy cập

Dân trí

Hàng loạt trang web của các công ty hàng đầu thế giới như Amazon, Target, các hãng truyền thông lớn như New York Times, CNN và nhiều trang web chính phủ toàn cầu hôm nay gặp sự cố không thể truy cập.

Hàng loạt trang web nổi tiếng thế giới gặp sự cố không thể truy cập - 1

Hàng loạt trang web đã gặp sự cố kết nối (Ảnh: Californianewstimes).

Reuters đưa tin, sự cố không thể truy cập đã ảnh hưởng tới các trang web chính phủ, nhiều hãng tin tức và các nền tảng mạng xã hội trên khắp toàn cầu, vào chiều ngày 8/6 theo giờ Việt Nam. Sự cố kết nối này dường như liên quan tới một trục trặc của hãng Fastly - nhà cung cấp dịch vụ mạng lưới phân phối dữ liệu lớn tại Mỹ.

Theo trang theo dõi sự cố Downdetector, hàng loạt trang web có lượng truy cập rất lớn như Reddit, Amazon, CNN, Paypal, Spotify và New York Times đều gặp lỗi truy cập. Ví dụ, khi truy cập vào trang web của hãng tin CNN, một màn hình trắng hiện lên với dòng thông báo: "Lỗi Fastly: tên miền không xác định".

Tại Anh, Tổng chưởng lý nước này đã đăng tải thông báo trên Twitter cho biết, trang web chính của chính phủ Anh có địa chỉ tại gov.uk cũng bị sập, đồng thời cung cấp một email để phản hồi các câu hỏi.

Reuters cho biết, lỗi truy cập trên dường như liên quan tới một sự cố tại Fastly (FSLY), một nhà cung cấp dịch vụ mạng lưới phân phối dữ liệu (CDN) tại Mỹ. CDN được hiểu là mạng lưới cung cấp nội dung, với hệ thống các máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới nhằm giúp tối ưu tốc độ website cho người truy cập, cải thiện chất lượng các trang web.

Fastly cho biết công ty này đã phát hiện ra sự cố và sửa chữa nó, nhưng nhiều trang web vẫn không thể truy cập được tính tới sáng nay giờ Mỹ.

Fastly giúp cải thiện thời gian tải cho các trang web và cung cấp dịch vụ khác cho các trang web, ứng dụng và nền tảng internet - bao gồm cả một mạng máy chủ toàn cầu lớn.

Theo cập nhật của Reuters, các trang web sử dụng dịch vụ của Fastly đã bắt đầu hoạt động trở lại sau thời gian gián đoạn.

Các trang web và ứng dụng lớn thường gặp phải sự cố ngừng hoạt động nhưng thường không kéo dài lâu. Các nhà cung cấp dịch vụ internet, các mạng lưới phân phối dữ liệu và các dịch vụ lưu trữ khác được xây dựng với nhiều phương án dự phòng và một mạng lưới máy chủ dự phòng toàn cầu được thiết kế để giảm các gián đoạn trong trường hợp xảy ra các sự cố bất ngờ.

Vào tháng 8/2020, CenturyLink, một nhà cung cấp dịch vụ Interet cho nhiều trang web, cũng phải gặp sự cố, khiến hàng loạt hệ thống như Cloudflare, Hulu, the PlayStation Network, Xbox Live, Feedly, Discord và hàng chục dịch vụ khác bị lỗi kết nối. Hay Cloudflare, một công ty khác cũng chuyên cung cấp dịch vụ CDN giống Fastly, cũng từng gặp trục trặc, khiến hàng chục trang web và các dịch vụ trực tuyến bị ảnh hưởng.

An Bình

Theo Reuters, AP

Đáng quan tâm