Hàng loạt nghị sĩ gây sức ép, thúc giục Trump rời Nhà Trắng sớm

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đối mặt với sức ép ngày càng tăng về việc từ chức hoặc bị phế truất khi các nghị sĩ cáo buộc ông kích động bạo loạn tại tòa nhà quốc hội.

Hàng loạt nghị sĩ gây sức ép, thúc giục Trump rời Nhà Trắng sớm - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với NBC ngày 10/1, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Pat Toomey cho biết ông đồng ý quan điểm với đồng nghiệp của mình - Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski về việc hối thúc Tổng thống Donald Trump từ chức. Bà Murkowski cũng là Thượng nghị sĩ Cộng hòa đầu tiên kêu gọi ông Trump rời nhiệm sở vào tuần trước.

"Tôi nghĩ cách tốt nhất cho đất nước của chúng ta là Tổng thống từ chức và rời đi càng sớm càng tốt. Dường như khó có động lực hay sự đồng thuận để thực thi phương án Tu chính án 25, và tôi nghĩ cũng không còn thời gian để luận tội. Dù sao thì Tổng thống cũng phải rời đi sau 10 ngày nữa. Tôi nghĩ điều tốt nhất là ông ấy nên từ chức", Thượng nghị sĩ Toomey nói.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump phải rời đi trước thời điểm này.

Thượng nghị sĩ Toomey cũng nói với CNN rằng các hành động của ông Trump trong cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1 đã hủy hoại tương lai chính trị của ông.

"Tôi nghĩ tổng thống đã tự đánh mất tư cách ở lại nhiệm sở thêm một lần nữa. Tôi không nghĩ ông ấy có thể được bầu lại", Thượng nghị sĩ Toomey nói thêm.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons, một nhân vật thân cận với Tổng thống đắc cử Biden, cho biết Tổng thống Trump đã "đánh mất quyền trở thành tổng thống" và ông ủng hộ việc luận tội hoặc phế truất Tổng thống Trump thông qua Tu chính án 25 nếu ông Trump từ chối từ chức.

"Nhiều thành viên đảng Cộng hòa đang kêu gọi hàn gắn và để chúng ta xích lại gần nhau hơn. Tôi muốn nói rằng chỉ có thể hòa giải bằng sự hối lỗi. Điều quan trọng nhất mà các thành viên của đảng Cộng hòa tại quốc hội, những người từng góp phần lan truyền các thuyết âm mưu, có thể làm trong 10 ngày còn lại là chấm dứt những lời dối trá đó và thuyết phục những người ủng hộ họ rằng, Tổng thống đắc cử Biden là Tổng thống được bầu hợp lệ của nước Mỹ", Thượng nghị sĩ Coons nói.

Thượng nghị sĩ Chris Coons cũng kêu gọi các nghị sĩ Josh Hawley và Ted Cruz của đảng Cộng hòa từ chức vì dẫn đầu nỗ lực thách thức kết quả bỏ phiếu đại cử tri tại quốc hội nhằm phủ nhận chiến thắng của ông Biden, đồng thời cáo buộc các nghị sĩ này đã kích động bạo loạn tại Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Hakeem Jeffries cảnh báo Tổng thống Trump có thể gây ra mối đe dọa trong 10 ngày tới, trước khi ông nhường lại Nhà Trắng cho người kế nhiệm. Jeffries cho rằng ông Trump đang "hoàn toàn mất kiểm soát" và "ngay cả những người thân cận của ông cũng đồng ý như vậy".

"Mục tiêu ở thời điểm hiện tại là giải quyết mối đe dọa hiện hữu mà ông Donald Trump có thể gây ra vào lúc này. Mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ mà ông Donald Trump tại nhiệm đều gây nguy hiểm cho người dân Mỹ. Mọi nỗ lực của chúng ta ở thời điểm hiện tại là tập trung vào việc loại bỏ ông ấy ngay lập tức. Đó là điều phải làm", Hạ nghị sĩ Jeffries nói.

Đảng Dân chủ ra sức tìm cách luận tội hoặc phế truất Tổng thống Trump. Tính đến cuối ngày 10/1, đã có 210 hạ nghị sĩ ủng hộ luận tội nhà lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ.

Trong thư gửi các nghị sĩ hôm 10/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết cơ quan này sẽ tiến hành quy trình pháp lý để xem xét bãi nhiệm Tổng thống Trump. Lý giải về việc Hạ viện phải hành động "ngay lập tức" với ông Trump, bà Pelosi cho rằng nỗi lo ngại về một cuộc tấn công nhằm vào nền dân chủ Mỹ đang ngày càng gia tăng sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà quốc hội.

Bà Pelosi nói với các nhà lập pháp rằng trước tiên họ sẽ bỏ phiếu vào ngày thứ Hai (11/1) hoặc thứ Ba (12/1) để hối thúc Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25. Tu chính án này cho phép ông Pence và các thành viên nội các phế truất Tổng thống sau khi tuyên bố Tổng thống không còn đủ khả năng đảm nhiệm công việc điều hành chính phủ. Sau đó, Hạ viện sẽ tiếp tục bỏ phiếu luận tội ông Trump.

Tin liên quan
Đang được quan tâm