Hàng chục tàu do thám hoạt động của Mỹ ở vùng biển Hy Lạp

(Dân trí) - Truyền thông Hy Lạp cho biết, NATO đã trao cho giới chức nước này một bản danh sách gồm 50 tàu khả nghi bị cho là đang do thám các hoạt động của quân đội Mỹ ở vùng biển Aegea thời gian gần đây.


Một tàu chiến Hy Lạp trên biển Aegea (Ảnh: AP)

Một tàu chiến Hy Lạp trên biển Aegea (Ảnh: AP)

Báo The Real của Hy Lạp cho biết, gần đây, lực lượng của Mỹ đang tăng cường các hoạt động diễn tập tại biển Aegea, khu vực nối dài của Địa Trung Hải, nằm giữa nam Balkan và bán đảo Anatolia, giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với đó, hàng chục tàu "lạ" bị cho là tìm cách thu thập thông tin về các hoạt động này của lực lượng Mỹ. "Các tàu này gồm cả tàu đánh cá, tàu nghỉ dưỡng, thuyền buồm qua vùng biển Aegea để thu thập thông tin. Ngoài các cơ sở hạ tầng và hoạt động quân sự của Hy Lạp, các tàu đó dường như cũng muốn do thám các hoạt động của lực lượng Mỹ đang tăng cường diễn tập ở vùng biển của Hy Lạp", báo The Real cho biết ngày 26/8.

Nguồn tin cho biết thêm, NATO đã gửi danh sách 50 tàu khả nghi bị cho là có liên quan đến các hoạt động do thám nêu trên.

The Real ví vùng biển Aegea của Hy Lạp bắt đầu trở thành một "thao trường" cho quân đội Mỹ sau khi Mỹ đạt được thỏa thuận triển khai các thiết bị không người lái MQ-9 đến khu vực này.

Trong khi đó, quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ có xu hướng xấu đi kể từ sau khi một tàu tuần tra của Thổ Nhĩ Kỳ đâm một tàu tuần duyên của Hy Lạp ở biển Aegea hồi giữa tháng 2. Mặc dù vụ va chạm chỉ khiến tàu của Hy Lạp hư hại nhẹ, không có ai bị thương, nhưng nó cho thấy căng thẳng giữa hai bên ở vùng biển Aegea.

Minh Phương

Theo Sputnik

Đang được quan tâm