1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàng chục công ty quốc phòng Nga lọt “danh sách đen” của Mỹ

(Dân trí) - Hàng chục các công ty quốc phòng và các cơ quan tổ chức Nga có thể sẽ bị Mỹ áp lệnh trừng phạt với các cáo buộc liên quan tới vấn đề Ukraine và nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ.


Sản phẩm của công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport (Nga) tại một triển lãm (Ảnh: Rostec)

Sản phẩm của công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport (Nga) tại một triển lãm (Ảnh: Rostec)

Theo CNA, chính quyền Tổng thống Trump ngày 27/10 đã công bố bản danh sách các công ty và tổ chức Nga có liên quan tới dự luật trừng phạt Nga vì những cáo buộc về vấn đề Ukraine và nghi vấn can thiệp vào chính trị Mỹ.

Theo luật được ông Trump ký vào hồi tháng 8 và được quốc hội thông qua, Bộ Ngoại giao nước này có 60 ngày để công bố bản danh sách các thực thể Nga có liên quan tới quân đội và cơ quan tình báo Nga. Sau khi quá hạn 25 ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức gửi bản danh sách tới quốc hội vào ngày 26/10 và công bố vào ngày hôm qua.

Danh sách bao gồm những tên tuổi nổi tiếng của Nga như công ty sản xuất súng Kalashnikov, các “ông lớn” Sukhoi, Tupolev hay công ty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport.

Bộ Ngoại giao cũng giải thích rằng Mỹ sẽ không trừng phạt toàn bộ các công ty có mặt trong bản danh sách, nhưng Washington sẽ có biện pháp xử lý các thực thể tiến hành các “giao dịch quan trọng” với các công ty này. Một vài công ty có trong bản danh sách hiện vẫn đang bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế từ các lệnh trừng phạt riêng hoặc theo lệnh của các cơ quan chức năng Mỹ trước đó.

Một quan chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với điều kiện giấu tên rằng bằng việc cấm giao dịch với các công ty trong danh sách chính phủ Mỹ có thể hạn chế việc “Nga bán vũ khí tiên tiến trên khắp thế giới”.

Ngành công nghiệp vũ khí là một trong những “trụ cột” của nền kinh tế và khách hàng của Moscow không chỉ là đối thủ của Mỹ như Iraq và Syria mà còn có đồng minh thân thiết Ấn Độ hay Trung Đông và ngày cả một số nước NATO. Trong bản danh sách đen có 6 tổ chức tình báo chính của Nga như FSB, SVR và GRU cùng 33 công ty quốc phòng bao gồm cả công ty quốc doanh và công ty tư nhân.

Bản danh sách được công bố chỉ 1 ngày sau khi phe Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ cam kết sẽ điều tra liệu Nhà Trắng có cố tình trì hoãn việc công bố bản danh sách muộn gần 1 tháng hay không.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia