1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hãng bay Mỹ lý giải vụ máy bay bất ngờ quay đầu trên đường tới Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hãng hàng không Delta của Mỹ đã lên tiếng về vụ việc máy bay của hãng bất ngờ quay đầu trên đường tới Trung Quốc, động thái đã bị một cơ quan ngoại giao của Bắc Kinh phản đối.

Hãng bay Mỹ lý giải vụ máy bay bất ngờ quay đầu trên đường tới Trung Quốc - 1

Một máy bay của hãng hàng không Delta (Ảnh minh họa: Reuters).

Hãng Delta ngày 27/12 cho biết, các yêu cầu về vệ sinh mới liên quan tới chống dịch Covid-19 ở một sân bay tại Thượng Hải là lý do khiến họ để máy bay quay đầu về nơi xuất phát khi nó đang bay giữa đường tới Trung Quốc hôm 21/12.

Một tuyên bố qua thư điện tử của Delta cho biết, các yêu cầu mới ở sân bay Phố Đông, Thượng Hải "đòi hỏi kéo dài đáng kể thời gian ở lại sân bay và không khả thi trong hoạt động của Delta Air Lines".

Hiện chưa rõ những quy tắc mà Delta nhắc tới trong thông báo là gì, nhưng vụ việc xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc đang siết chặt các lệnh hạn chế Covid-19 trong bối cảnh họ đang bùng các cụm dịch ở một số khu vực, trong bối cảnh Thế vận hội mùa Đông chỉ còn vài tuần nữa sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.

Tây An, Thiểm Tây được xem là vùng dịch lớn nhất ở Trung Quốc trong đợt bùng này. Họ đã phong tỏa 13 triệu dân và áp dụng các biện pháp quyết liệt vì Trung Quốc vẫn đang theo đuổi chính sách "Không Covid-19".

Theo truyền thông Trung Quốc, việc Delta cho quay đầu máy bay về lại sân bay Seattle, Washington hồi tuần trước  đã khiến nhiều hành khách rơi vào tình trạng giấy xét nghiệm Covid-19 và cả thị thực Mỹ đều bị hết hạn.

Hôm 26/12, lãnh sự quán Mỹ ở San Francisco không nêu cụ thể tên của Delta, nhưng cho biết họ đã có động thái phản đối với hãng hàng không liên quan tới sự việc.

"Một số chuyến bay tới Trung Quốc đã bị hoãn hoặc hủy gần đây, với một chuyến quay trở lại Mỹ sau khi bay được giữa đường. Lãnh sự quán đã gửi thông điệp phản đối tới hãng hàng không có liên quan", thông báo viết.

Trong khi đó, truyền thông Đài Loan cho biết, 2 hãng bay đặt trụ sở tại hòn đảo cũng đều cắt giảm số chuyến bay tới sân bay Phố Đông gần đây, viện dẫn quy tắc khử khuẩn mới sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.