Hàn Quốc viện trợ Việt Nam 1,1 triệu liều vaccine Covid-19

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này sẽ viện trợ vaccine AstraZeneca cho Việt Nam và Thái Lan để giúp đối phó với đại dịch Covid-19.

Hàn Quốc viện trợ Việt Nam 1,1 triệu liều vaccine Covid-19 - 1

Nhân viên y tế cầm lọ vaccine AstraZeneca  tại trung tâm tiêm chủng ở nam Seoul (Ảnh: Yonhap).

Hãng tin Yonhap hôm nay 12/10 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc sẽ chuyển 1,1 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam và 470.000 liều cho Thái Lan. Lô vaccine này dự kiến sẽ đến Việt Nam và Thái Lan trong ngày 13/10.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc tài trợ trực tiếp vaccine Covid-19 cho nước ngoài, bên cạnh hỗ trợ tài chính thông qua sáng kiến chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.

Tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thông báo trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở New York, Mỹ rằng, Seoul sẽ viện trợ vaccine cho Việt Nam.

Tổng thống Moon Jae-in đánh giá cao sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, và tuyên bố chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ hỗ trợ Việt Nam hơn một triệu liều vaccine và sẽ chuyển cho Việt Nam vào giữa tháng 10 để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này quyết định tặng vaccine cho các đối tác thương mại quan trọng trong khu vực nhằm giúp bảo vệ công dân Hàn Quốc sống ở các quốc gia này cũng như người dân nước sở tại, vì phần lớn dân số Hàn Quốc đã được tiêm chủng.

"Chính phủ đã quyết định tặng vaccine vì với kho dự trữ vaccine hiện tại, (Hàn Quốc) có thể tiếp tục chương trình tiêm chủng mà không bị chậm trễ. Các quốc gia đã được lựa chọn sau khi (Hàn Quốc) xem xét các yêu cầu của họ, sự an toàn của công dân Hàn Quốc sinh sống tại các quốc gia đó, chính sách đối ngoại và tình hình Covid-19", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ sẽ xem xét cung cấp hỗ trợ thêm cho các quốc gia khác có nhu cầu, sau khi xem xét nguồn cung cấp vaccine và tỷ lệ tiêm chủng của quốc gia.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, tính đến ngày 12/10, khoảng 40 triệu người tại Hàn Quốc, tương đương 77,9% dân số, đã được tiêm mũi đầu tiên của vaccine Covid-19 và 60% trong số họ đã được tiêm đầy đủ 2 mũi.

Theo KDCA, Hàn Quốc ngày 12/10 ghi nhận thêm 1.347 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm lên 334.163 trường hợp. Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 11 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 2.594 trường hợp.

Bắt đầu từ 12/10, liều vaccine bổ sung sẽ được tiêm cho khoảng 45.000 nhân viên y tế. Những người này đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin từ 6 tháng trước.

Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng bắt đầu triển khai chiến lược sống chung với đại dịch từ khoảng cuối tháng 10 khi ước tính 80% dân số trưởng thành của nước này được tiêm chủng. Hàn Quốc hiện vẫn duy trì các biện pháp hạn chế như giới hạn giờ mở cửa của các nhà hàng, quán ăn và cấm tụ tập đông người.

Đang được quan tâm