1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hàn Quốc tuyên chiến với "đại dịch" đặt camera quay lén phụ nữ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hàn Quốc đưa ra luật, thay đổi các quy định nhằm có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm tình dục trong thời đại số, trong đó có vấn nạn đặt camera quay lén phụ nữ đầy nhức nhối.

Hàn Quốc tuyên chiến với đại dịch đặt camera quay lén phụ nữ - 1

Một phụ nữ tham gia tuần hành ở Seoul giơ tấm biểu ngữ: "Đời tôi không phải là phim khiêu dâm" (Ảnh: AFP).

Trong tuần qua, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW (Mỹ) đã đưa ra một bản báo cáo mang tên: "Đời tôi không phải là phim khiêu dâm: Vấn nạn tội phạm tình dục thời đại số ở Hàn Quốc".

Bản báo cáo đã mô tả về tình hình nhức nhối tại quốc gia Đông Á khi nhiều phụ nữ đã bị chia sẻ hình ảnh và video nhạy cảm lan tràn khắp mạng internet mà không được sự đồng ý.

HRW mô tả vấn đề này có thể gây ra hậu quả "tàn khốc" đối với các nạn nhân vì những hình ảnh có thể "lan truyền không thể kiểm soát". Nhiều hãng truyền thông lớn đã so sánh tình trạng này giống như "đại dịch" và đang gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới phụ nữ Hàn Quốc.

Những hành vi có thể kể tới bao gồm, các nghi phạm đặt camera quay lén phụ nữ ở những nơi như nhà vệ sinh, phòng thay đồ, khách sạn. Các đoạn video và hình ảnh nhạy cảm sau đó được tội phạm tình dục rao bán lấy tiền trên mạng internet. Ngoài ra, HRW cũng cảnh báo một số xu hướng khác như tung ảnh nhạy cảm để trả thù, hoặc tung hình ảnh giả mạo, bị chỉnh sửa lên mạng để hạ nhục và gây áp lực với nạn nhân.

Hàn Quốc tuyên chiến với đại dịch đặt camera quay lén phụ nữ - 2

Nhiều phụ nữ Hàn Quốc bị tổn thương tâm lý do lo bị quay lén trong nhà vệ sinh công cộng (Ảnh: Getty).

Tác giả của nghiên cứu Heather Barr cảnh báo rằng, tội phạm tình dục thời đại công nghệ số đang gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của phụ nữ Hàn Quốc. Barr cho biết, nhiều phụ nữ được dặn không sử dụng nhà vệ sinh công cộng và lo lắng nguy cơ cài camera ẩn tại chính nhà của họ. Các nạn nhân của hiện tượng tội phạm tình dục này cho biết họ đã nghĩ đến việc tự tử.

Trong một vụ việc tiêu biểu, một phụ nữ tên là Lee Ye-rin cho biết, cô được người chủ tặng một chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, phải đến 1 tháng sau đó, cô mới phát hiện ra rằng chiếc đồng hồ đặt trong phòng ngủ có gắn camera quay lén và nó liên tục ghi hình trực tiếp cô trong suốt thời gian dài.

Hung thủ đã bị phạt tù 10 tháng, nhưng Lee đang phải đối mặt với tổn thương chưa thể nguôi ngoai. Sau 1 năm kể từ khi vụ việc xảy ra, Lee vẫn phải uống thuốc trầm cảm và lo lắng. "Sự việc đã xảy ra ngay trong phòng tôi, vì vậy đôi khi, tôi ngồi trong phòng và cảm thấy sợ hãi mà không có lý do nào hết".  

Trong một sự việc đau lòng khác, một cô gái tên A - một nhân viên kỹ thuật phòng xét nghiệm bệnh viện - đã tự tử năm 2019 sau khi bị đồng nghiệp quay lén trong phòng thay đồ. A dự kiến kết hôn trong vài tháng, nhưng nỗi đau đớn và lo lắng hình ảnh có thể bị chia sẻ đi khắp nơi quá lớn đã khiến cô quỵ ngã và tìm đến cái chết.

"Chính phủ Hàn Quốc cần mạnh tay hơn nữa"

Kể từ cuộc biểu tình lớn năm 2018, khi hàng chục nghìn phụ tuần hành trên đường phố Seoul để vấn nạn quay lén bất hợp pháp, chính phủ Hàn Quốc đã có nhiều nỗ lực trong việc sửa đổi luật, đưa ra hàng loạt biện pháp chống lại tội phạm tình dục số, cũng như có các giải pháp hỗ trợ cho nạn nhân.

Phía cảnh sát Hàn Quốc nói rằng, họ đã lập ra các đội ngũ điều tra tội phạm tình dục công nghệ số ở khắp các tỉnh và thành phố trên cả nước. "Chúng tôi đang áp dụng hàng loạt giải pháp và mở các cuộc điều tra, cũng như có chương trình hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân", thông báo cho biết.

Hàn Quốc tuyên chiến với đại dịch đặt camera quay lén phụ nữ - 3

Cho Joo-bin - tên tội phạm tình dục từng gây chấn động dư luận Hàn Quốc (Ảnh: Reuters).

Cuối năm ngoái, tên Cho Joo-bin, kẻ đứng đầu phòng chat Guru - một đường dây mua bán hình ảnh khiêu dâm của hàng trăm phụ nữ, tống tiền nạn nhân gây rúng động Hàn Quốc, đã bị vạch trần trước pháp luật. Cho, 23 tuổi, đã bị tòa án Hàn Quốc tuyên phạt 40 năm tù vì hàng loạt tội danh như sản xuất và phân phối tài liệu hình ảnh tình dục bất hợp pháp, cưỡng bức, quấy rối tình dục, tống tiền, ghi lại các hành vi lạm dụng tình dục, lừa đảo.

Án phạt trên được xem là rất nặng nếu so sánh với các bản án thường bị chỉ trích là quá nhẹ tay trước đó với tội phạm tình dục.

Vài tháng trước khi bản án với Cho được đưa ra, quốc hội Hàn Quốc có động thái nhằm cải thiện nỗ lực chống lại tội phạm tình dục công nghệ số. Vào tháng 12/2020, tòa tối cao Hàn Quốc cũng công bố bản chỉ dẫn mới, nêu ra các án phạt nặng hơn với loại tội phạm này.

Luật sư Cho Eun-ho, đánh giá rằng, các biện pháp trừng phạt nặng tay hơn khiến người dân ý thức được mức độ nghiêm trọng của các tội ác liên quan tới tình dục.

Chuyên gia Barr cho rằng, nguyên nhân sâu xa của tội phạm tình dục kỹ thuật số ở Hàn Quốc là những quan điểm cố hữu về hành vi tiêu cực của đàn ông đối với phụ nữ và trẻ em gái, ví dụ như coi phụ nữ là thú vui hay hành vi trăng hoa của nam giới được coi là bình thường. Đây là điều mà chính phủ cần khẩn trương giải quyết.

Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã sửa đổi luật trừng phạt tội phạm tình dục nhưng Barr cho rằng họ vẫn cần biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để chấm dứt vấn nạn này.