1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Hàn Quốc truy tố 10 tướng quân đội tham ô hàng trăm triệu USD

(Dân trí) - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 15/7 cho hay 63 quan chức, trong đó bao gồm 10 tướng quân đội đã bị truy tố với cáo buộc tham nhũng 860 triệu USD từ các dự án thu mua vũ khí quốc phòng.

Các sỹ quan quân đội Hàn Quốc. (Ảnh minh họa:

Các sỹ quan quân đội Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Telegraph)

Theo hãng thông tấn Mỹ AP, trong số 63 , trong đó 38 người thuộc quân đội, 6 quan chức chính phủ (trong đó có một thứ trưởng), 19 doanh nhân và một số thành phần khác.

Hãng tin Mỹ cho biết rong số 38 người thuộc quân đội vừa bị truy tố có các tướng 4 sao như 2 cựu Tư lệnh Hải quân. Ngoài ra, 28 quan chức Hải quân khác, 6 quan chức Không quân và 4 quan chức Lục quân Hàn Quốc cũng bị truy tố vì dính líu đến các vụ tham nhũng trong các thương vụ thu mua vũ khí quốc hòng.

Những người này bị cáo buộc nhận hối lộ, làm giả tài liệu, hồ sơ, và làm rò rỉ bí mật quốc gia, công tố viên cấp cao Kim Ki-dong phát biểu trên truyền hình Hàn Quốc.

Công tố viên Kim cho hay các cá nhân nêu trên dính líu tới các thương vụ mua áo chống đạn, súng trường và nhiều thiết bị trên các tàu hải quân.

Theo AP, một đội điều tra chung bao gồm phía công tố viên và quân đội đã bắt đầu được khởi động từ tháng 11 năm ngoái, nhằm xử lý các vi phạm trong một loạt dự án quốc phòng.

Đội điều tra chung, bao gồm 18 công tố viên dân sự, 8 công tố viên quân sự và khoảng 90 điều tra viên sẽ tiếp tục tìm kiếm bằng chứng để truy tố 41 cá nhân khác.
Các cá nhân bị truy tố về các tội danh cụ thể bao gồm giả mạo chứng từ, tham ô, hối lộ và các tội danh liên quan đến các bí mật quân sự.

Bạch Trúc
Theo AP