1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hàn Quốc - Triều Tiên đồng ý về mặt nguyên tắc kết thúc cuộc chiến 70 năm

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ khép lại cuộc chiến gần 70 năm trước, nhưng nỗ lực đàm phán cho giai đoạn tiếp theo vẫn còn vướng mắc.

Hàn Quốc - Triều Tiên đồng ý về mặt nguyên tắc kết thúc cuộc chiến 70 năm - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nắm tay trên đỉnh núi Paekdu tại Triều Tiên hồi tháng 9/2018 (Ảnh: Reuters).

Guardian dẫn phát biểu ngày 13/12 của Tổng thống Moon cho biết, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Gần 70 năm trước, các bên chỉ ký một thỏa thuận ngừng bắn, vì vậy Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật từ đó tới nay.  

Tổng thống Moon cho hay, các cuộc đàm phán liên quan tới cuộc chiến hiện vẫn gặp trở ngại do Triều Tiên cáo buộc Mỹ có hành động "thù địch". Người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã đặt ra điều kiện tiên quyết là Mỹ phải chấm dứt sự thù địch để mở đường cho các cuộc đàm phán.

"Vì điều đó, chúng tôi không thể ngồi xuống để đàm phán về những tuyên bố giữa 2 miền Triều Tiên, cũng như giữa Hàn Quốc và Mỹ. Và chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán sẽ được bắt đầu. Chúng tôi đang nỗ lực hướng tới điều đó", ông Moon nói.

Tổng thống Moon tin rằng điều quan trọng là phải chấm dứt hiệp định ngừng bắn "không ổn định" đã kéo dài gần 7 thập niên, đồng thời nhấn mạnh rằng một tuyên bố hòa bình có thể mang tới triển vọng cho một bước đột phá liên quan tới nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Vài giờ sau, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết, một tuyên bố hòa bình có thể là "bước ngoặt cho một giai đoạn mới cho hòa bình", đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng chấp nhận đề nghị đối thoại của Seoul. Ông Lee cũng cho rằng: "Triều Tiên dường như đã tỏ ra cởi mở hơn liên quan tới các cuộc đối thoại so với trước đây".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in đang nỗ lực thúc đẩy tuyên bố hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trước khi nhiệm kỳ của ông khép lại vào năm tới. Các quan chức Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ với đề xuất từ phía Hàn Quốc. Trong khi đó, cả Hàn Quốc và Mỹ được cho đang trong giai đoạn cuối nhằm soạn ra một bản dự thảo tuyên bố.

Tuy nhiên, Triều Tiên nói rằng họ sẽ không đàm phán nếu Mỹ vẫn có "hành động thù địch", ám chỉ việc 28.500 quân Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc, cũng như việc Seoul và Washington tổ chức các cuộc tập trận chung.