Hàn Quốc tổng kiểm tra các căn cứ quân sự cũ của Mỹ

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Hàn Quốc trong tuần này sẽ bắt đầu một cuộc kiểm tra môi trường quy mô lớn về các căn cứ quân sự cũ của Mỹ, giữa những lo ngại đang gia tăng trước thông tin nói rằng chất độc Da Cam đã bị chôn tại một căn cứ ở nước này.

 
Hàn Quốc tổng kiểm tra các căn cứ quân sự cũ của Mỹ  - 1
Biểu tình phản đối việc Mỹ chôn chất độc Da Cam tại Hàn Quốc.

Seoul và Washington sẽ phối hợp điều tra các cáo buộc do chính các cựu binh sĩ Mỹ tiết lộ. Họ cho biết từng giúp chôn những khối lượng lớn chất hóa học vào năm 1978 bên trong căn cứ Carroll tại Chilgok, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía đông nam.

Những tiết lộ trên đã dẫn tới những ngờ vực về chuyện chôn các chất hoá học tại các căn cứ quân sự Mỹ trong quá khứ, khiến Bộ quốc phòng Hàn Quốc phải hành lập một nhóm chuyên viên nhằm điều tra các tin đồn mới.

Nhóm chuyên viên có cuộc họp đầu tiên vào hôm nay nhằm thảo luận tiến trình khảo sát 85 cựu khu vực trước đây có căn cứ lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc mà Washington đã trao trả cho Seoul trước năm 2003.

“Nhóm sẽ bắt đầu nghiên cứu các cựu căn cứ Mỹ kể từ hôm nay, 30/5”, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Kim Min-seok nói.

Ông Kim cho biết thêm, bộ có thể thực hiện các biện pháp tiếp theo nếu cuộc khảo sát tìm thấy bằng chứng về việc binh sĩ Mỹ đổ chất hóa học.

Về cuộc điều tra, Bộ quốc phòng đã yêu cầu lực lượng Mỹ  tại Hàn Quốc (USFK) cung cấp hồ sơ và dữ liệu môi trường cả các căn cứ.

Sau các cáo buộc liên quan tới trại Carroll, một cựu binh Mỹ đã nêu ra một khẳng định mới rằng USFK đã chôn vùi “hàng trăm gallon” hóa chất tại trại Mercer ở Bucheon, phía tây Seoul, trong thời gian từ 1963-1964.

Khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ hiện vẫn đang đồn trú tại Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

Ninh Nhi
Theo Yonhap

 

Tin liên quan