Thứ năm, 05/08/2010 - 06:22

Hàn Quốc tập trận, Triều Tiên điều tên lửa đến biên giới

Dân trí Hàn Quốc hôm nay bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm lớn nhất từ trước tới nay ở gần vùng biên giới biển với Triều Tiên, nơi chiến hạm Cheonan bị chìm hồi tháng 3. Trong khi đó, có tin Triều Tiên đã chuyển tên lửa đến khu vực biên giới liên Triều.

 
Sau cuộc tập trận cùng với Mỹ trên biển Nhật Bản vào cuối tháng 7 (ảnh), hải quân Hàn Quốc tiếp tục diễn tập trên Hoàng Hải từ hôm nay.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, cuộc tập trận kéo dài 5 ngày này là động thái mới nhất “đáp trả hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng”. Cuộc tập trận huy động khoảng 4.500 quân từ tất cả 4 lực lượng trong quân đội - lục quân, hải quân, không quân và lính thủy đánh bộ.

Ngoài ra, theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cuộc tập trận còn có sự tham gia tàu đổ bộ Dokdo 14.000 tấn, một tàu ngầm 1.800 tấn, một tàu khu trục lớp KDX-II 4.500 tấn và 50 máy bay chiến đấu.

Các hoạt động sẽ tập trung vào diễn tập bắn trên biển, bắn ngư lôi và chống phá tàu ngầm. Một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc trước đó xác nhận mục đích của đợt diễn tập lần này là nhằm nâng cao năng lực đối phó những hành động khiêu khích bất ngờ của kẻ thù và năng lực hợp tác giữa lục quân, hải quân và không quân.

Đây là cuộc tập trận hải quân thứ hai của Hàn Quốc trong hơn 2 tuần qua. Cuối tháng trước, Seoul và Washington vừa có cuộc tập trận hải-không quân chung ở biển phía Đông bán đảo Triều Tiên “để ngăn chặn các hành động gây hấn của Bình Nhưỡng và chứng tỏ sự gắn kết của quân đội hai nước đồng minh”.

Trong khi đó, báo chí Hàn Quốc hôm qua tiết lộ Triều Tiên đã chuyển tên lửa đến vùng biên giới.

Tờ Chosun Ilbo trích dẫn một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết là Bình Nhưỡng đã triển khai dàn tên lửa đất đối không đến vùng biên giới liên Triều. Đây là loại hỏa tiễn SA-5 và được đưa từ tỉnh vùng Tây Nam Hwanghae đến vùng giáp giới với Hàn Quốc.

Vẫn theo nguồn tin quân sự trên, việc di chuyển hoả tiễn này có lẽ là nhằm ngăn ngừa mọi cuộc tấn công của máy bay Hàn Quốc nhắm vào các mục tiêu chiến lược của Triều Tiên.

Với tầm bắn 250 km, loại hoả tiễn SA-5 không chỉ đe doạ máy bay chiến đấu Hàn Quốc bay gần vùng biên giới mà còn có thể bắn đến tỉnh Chungcheong ở miền Trung Hàn Quốc. Theo tờ Chosun Ilbo, Triều Tiên đã mua 350 hỏa tiễn SA-5 và 20 giàn phóng của Liên Xô vào những năm 1980.

Hôm 3/8, Triều Tiên đã đe dọa sẽ đáp trả bằng vũ lực đối với cuộc tập trận tại biển Tây lần này của Hàn Quốc. Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên đã phóng ngư lôi đánh chìm tàu Cheonan hồi tháng 3, làm 46 thủy thủ của Hàn Quốc thiệt mạng. Triều Tiên luôn bác bỏ cáo buộc này.

Việt Hà
Theo AP, Yonhap