1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hàn Quốc "sống chung với Covid-19", học sinh đồng loạt đi học trở lại

Ninh Vân

(Dân trí) - Học sinh Hàn Quốc được phép trở lại trường học và tham gia các lớp học trực tiếp một cách đầy đủ kể từ ngày 22/11. Đây là chính sách nằm trong kế hoạch "sống chung với Covid-19" của chính phủ.

Hàn Quốc sống chung với Covid-19, học sinh đồng loạt đi học trở lại - 1

Các học sinh Hàn Quốc trở lại trường ngày 22/11 (Ảnh: Yonhap).

Đây là lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, các trường học ở tất cả các cấp học tại Hàn Quốc được phép mở cửa hoàn toàn.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt lây nhiễm Covid-19 mới. Các trường học tại Hàn Quốc đã có nhiều giai đoạn đóng cửa, học sinh buộc phải học trực tuyến và xen kẽ hai hình thức.

Trong các đợt lây nhiễm đầu tiên, việc xét nghiệm trên diện rộng, sử dụng các ứng dụng truy vết và theo dõi tiếp xúc đã cho phép Hàn Quốc hạn chế sự lây lan của virus mà không cần phải đóng cửa hoàn toàn như ở các quốc gia khác. Mặc dù vậy, những nỗ lực nhằm mở cửa hoàn toàn các trường học đã bị cản trở bởi làn sóng lây nhiễm mới.

Các trường học mở cửa trở lại hoàn toàn là một phần trong kế hoạch "sống chung với Covid-19" của Hàn Quốc, được thông qua sau khi đạt được mục tiêu tiêm chủng vào tháng trước.

Về cơ bản, 78,8% dân số được tiêm chủng đầy đủ. Mặc dù vậy, tỷ lệ này cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi mới đạt 12,8%.

"Đúng là vẫn còn nhiều lo ngại", Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hye cho biết trong chuyến thăm một trường tiểu học ở Seoul ngày 22/11.

Nguy cơ lây nhiễm ngày càng gia tăng kể từ khi Hàn Quốc nới lỏng giãn cách xã hội trong bối cảnh đạt tỉ lệ tiêm chủng cao. Hiện quốc gia này đang có số lượng ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay, trong đó có nhiều trường hợp nghiêm trọng.

Tuần trước, vào ngày 18/11, Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày, lên tới 3.292. Trung bình mỗi ngày ở xứ sở kim chi có thêm 3.000 người dương tính với Covid-19. Điều đáng lo ngại đối với các quan chức y tế là số ca bệnh nặng cần nhập viện đã lên tới hơn 500 ca một ngày. Hôm 22/11, Hàn Quốc ghi nhận 2.827 ca mắc mới Covid-19, cũng là lần đầu tiên sau 6 ngày số ca mắc mới hằng ngày ở dưới ngưỡng 3.000 ca.

Bộ trưởng Yoo cho biết: "Số ca mắc mới đang tăng lên, do vậy, chúng tôi yêu cầu các bậc cha mẹ và các thành viên trong gia đình chú ý đến các biện pháp phòng ngừa".

Các trường học vẫn có thể chuyển sang hình thức học tập từ xa hoặc các hình thức kết hợp khác nếu tình hình dịch bệnh không cho phép. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang hay các biện pháp giãn cách giao tiếp xã hội vẫn tiếp tục được thực hiện.

Bộ Giáo dục và các văn phòng giáo dục Hàn Quốc cũng sẽ giám sát chặt chẽ và hỗ trợ các khu vực cần thiết.