Thứ năm, 12/09/2013 - 16:24

Hàn Quốc sắp "trình làng" tên lửa hành trình có thể tấn công Triều Tiên

Dân trí

Hàn Quốc sẽ "trình làng" một tên lửa hành trình có khả năng tấn công sở chỉ huy của Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh quy mô lớn tại thủ đô Seoul vào tháng tới, Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 11/9 cho hay.

Một vụ thử tên lửa của Hàn Quốc từ tàu chiến.

Một vụ thử tên lửa của Hàn Quốc từ tàu chiến.

Cuộc duyệt binh diễn ra vào ngày 1/10 đánh dấu tròn 65 năm ngày thành lập các lực lượng vũ trang của Hàn Quốc và được tổ chức 5 năm một lần.

Khoảng 11.000 binh sĩ cùng các khí tài quân sự của Hàn Quốc, trong đó có xe tăng, pháo và rocket... sẽ tham gia cuộc duyệt binh. Sự kiện cũng bao gồm một màn trình diễn máy bay với sự tham gia của chiến đấu cơ và trực thăng.

Đáng chú ý trong cuộc duyệt binh sẽ là Hyeonmu 3, một loại tên lửa hành trình do Hàn Quốc tự chế tạo, vốn được triển khai lần đầu tiên trên các tàu khu trục hải quân vào tháng 11 năm ngoái.

Hồi tháng 2 năm nay, 2 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3, Bộ quốc phòng Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo giới thiệu video về các khả năng của tên lửa Hyeonmu.

"Đó là một vũ khí dẫn đường chính xác, có khả năng xác định và tấn công cửa sổ văn phòng của sở chỉ huy Triều Tiên", phát ngôn viên Bộ quốc phòng Kim Min-seok phát biểu trước báo giới khi đó.

Sau khi Bộ quốc phòng Hàn Quốc công bố kế hoạch duyệt binh quy mô lớn, giáo sư Yang Moo-Ji tại Đại học nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul cho rằng Hàn Quốc nên thận trọng về việc "chọc giận" Bình Nhưỡng vào thời điểm nhạy cảm.

"Do tình hình hiện thời, một sự kiện quy mô nhỏ sẽ tốt hơn là một cuộc duyệt binh quy mô lớn có thể khiến Triều Tiên nổi giận", ông Yang nói.

Nhưng cuộc duyệt binh tại Seoul được dự đoán sẽ không sánh được cuộc duyệt binh hoành tráng mà Triều Tiên tổ chức hồi tháng 7 nhằm kỷ niệm 60 năm kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1915).

An Bình
Theo AFP

Mới nhất