Thứ tư, 05/12/2018 - 23:05

Hàn Quốc nổi giận khi máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không

Dân trí

Hàn Quốc đã công khai bày tỏ sự giận dữ sau khi các máy bay quân sự của Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vùng nhận dạng phòng không, động thái mà các nhà phân tích nhận định là chứng tỏ lo ngại của Bắc Kinh đối với việc Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thắt chặt quan hệ.


Một máy bay Shaanxi Y-9 của Trung Quốc (Ảnh: Defence Blog)

Một máy bay Shaanxi Y-9 của Trung Quốc (Ảnh: Defence Blog)

Yonhap đưa tin, giới chức Hàn Quốc cho hay một máy bay của Trung Quốc, có thể là một máy bay do thám và tác chiến điện tử Shaanxi Y-9, đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc hôm thứ 2 tuần trước mà không có cảnh báo. Máy bay này đã đi vào khu vực gần đá Socotra trên biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) vào khoảng 11 giờ sáng giờ địa phương và bay ra rồi vào vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản khoảng 40 phút sau đó.

Máy bay đã một lần nữa xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc gần thành phố Pohang lúc 12h43. Sau đó, nó bay tới vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc ở biển Nhật Bản (Biển Đông), giữa đất liền Hàn Quốc và đảo Ulleung.

Việc máy bay Trung Quốc thực hiện một lộ trình như vậy được đánh giá là rất bất thường. Nó đã rơi khu vực vào lúc 3h53 chiều cùng ngày.

Vùng nhật dạng phòng không không bị bất kỳ hiệp ước quốc tế nào chi phối nhưng thông thường các máy bay cần thông báo trước khi đi vào vùng nhận dạng phòng không của một nước. Trong trường hợp trên, máy bay Trung Quốc đã không đi vào không phận Hàn Quốc.

Theo Không quân Hàn Quốc, số lượng máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của nước này ngày càng tăng. Có khoảng 60 vụ như vậy xảy ra trong năm 2016, 70 vụ trong năm 2017 và 110 vụ xâm nhập trong 9 tháng đầu năm 2018.

Seoul đã triệu tập tùy viên quân sự Trung Quốc Du Nongyi tới Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sau vụ việc trên để bày tỏ “những lo ngại nghiêm trọng” và kêu gọi “các biện pháp nhằm ngăn chặn các vụ việc tương tự”.

Một quan chức Không quân Hàn Quốc cho biết Seoul đặc biệt chú ý tới vụ việc mới nhất.

Giới phân tích Hàn Quốc cho rằng các vụ xâm nhập là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc ngày càng lo ngại về các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực nếu các cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên thất bại.

Việc điều các máy bay quân sự tới khu vực cho phép Trung Quốc mở rộng sự do thám và gửi đi một thông điệp rằng nước này vẫn đang theo dõi, và nếu cần, sẵn sàng hành động để bảo vệ các lợi ích trong khu vực, giới phân tích nhận định.

Mỹ đã điều các thiết bị quân sự, trong đó có máy bay ném bom B-52, tới biển Nhật Bản, gây ra phản ứng chỉ trích từ Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

“Động thái của Trung Quốc là một phần trong chiến lược lớn hơn nhằm khẳng định sự ảnh hưởng rộng hơn, sự hiện diện cũng như sức ép của nước này trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, chuyên gia Ryo Hinata-Yamaguchi, từ Đại học quốc gia Pusan tại Hàn Quốc, nói.

Chuyên gia Zhao Tong, từ Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua tại Bắc Kinh, cho rằng chuyến bay trên của Trung Quốc gửi đi vài thông điệp.

Việc nối lại các cuộc tập trận Mỹ-Hàn và sự hiện đại hóa quân đội gần đây của Nhật Bản “có thể bị Trung Quốc xem là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của nước này, và chuyến bay trên có thể được nhằm để gửi đi một tín hiệu răn đe”

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về các thông tin trên.

An Bình