Thứ hai, 12/11/2018 - 07:43

Hàn Quốc đáp lễ Triều Tiên bằng 200 tấn quýt

Dân trí

Để đáp lại tấm thịnh tình của Triều Tiên với món quà 2 tấn nấm thông hồi tháng 9, chính phủ Hàn Quốc đã gửi 200 tấn quýt tặng Triều Tiên, hãng tin Yonhap cho biết.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng hai phu nhân leo núi sau hội nghị thượng đỉnh liên triều lần 3 ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng hai phu nhân leo núi sau hội nghị thượng đỉnh liên triều lần 3 ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Yonhap dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, máy bay quân sự Hàn Quốc đã bắt đầu chở 200 tấn quýt từ đảo Jeju tới Triều Tiên hôm qua 11/11 để làm quà đáp lễ.

Số quýt Jeju này được đóng trong 20.000 thùng và được 4 máy bay vận tải C-130 chuyển tới Bình Nhưỡng trong ngày hôm qua và hôm nay, thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết. Một số quan chức cấp cao Hàn Quốc, trong đó có Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung và trợ lý tổng thống về chính sách thống nhất Suh Ho, đã bay tới Bình Nhưỡng trong chuyến vận chuyển quýt đầu tiên.

"Sở dĩ chúng tôi chọn quýt làm quà đáp lễ bởi hiện giờ đang vào mùa quýt và loại quả này cũng khá hiếm ở Triều Tiên", phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết và nói thêm rằng Seoul hy vọng Bình Nhưỡng sẽ hài lòng với món quà.

Đây được coi là món quà Hàn Quốc đáp lễ sau khi nhận được 2 tấn nấm thông tươi quý do Triều Tiên gửi tặng hồi tháng 9 ngay sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng.

Mối quan hệ liên Triều có dấu hiệu ấm lên từ đầu năm nay sau khi hai bên bắt đầu các cuộc đối thoại. Ngày 11/11, quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu tháo dỡ 20 chốt gác ở biên giới sau khi rút binh sĩ và khí tài khỏi đây trong một nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng.

Minh Phương

Theo Sputnik