Hàn Quốc: Cựu chủ tịch Hyundai tặng 462 triệu USD cho người nghèo

(Dân trí) - Tập đoàn xe hơi lớn nhất Hàn Quốc Hyundai hôm qua thông báo cựu chủ tịch Chung Mong-Koo sẽ thực hiện lời hứa năm 2006, tặng cho hiệp hội bảo vệ trẻ em nghèo 500 tỷ won (462 triệu USD).

 

Hàn Quốc: Cựu chủ tịch Hyundai tặng 462 triệu USD cho người nghèo - 1

Cựu chủ tịch Hyundai Chung Mong-Koo.

Đây là món tiền lớn nhất từ trước đến nay mà một cá nhân tại Hàn Quốc tặng cho một tổ chức làm việc nhân đạo.

Trong bản thông cáo công bố hôm qua, tập đoàn Hyundai cho biết cựu Chủ tịch Chung Mong-Koo sẽ bỏ hết cổ phần riêng của ông trong công ty Hyundai Glovis, một chi nhánh của Hyundai Motor, với trị giá 500 tỷ won.

Số tiền này sẽ được chuyển giao cho một hiệp hội thiện nguyện do Hyundai lập ra để giúp đỡ các trẻ em thuộc gia đình nghèo.

Thực ra, khoản tiền trên chỉ là một phần ông cam kết cách nay 5 năm, lúc bị tòa án truy tố vì tội tham ô.

Cựu chủ tịch Hyundai vào năm 2006 đã hứa tặng 1.000 tỷ won trong bối cảnh ông bị điều tra tội biển thủ.

Ông Chung Mong-Koo bị tố là đã lấy trong quỹ của tập đoàn công nghiệp 90 tỷ won bằng thủ đoạn gian lận kế toán. Số tiền này dùng để mua chuộc các viên chức chính phủ và chính trị gia đánh đổi các hợp đồng công nghiệp.

Ông Chung Mong-Koo bị kết án tù nhưng sau đó được giảm án trong một phiên xử phúc thẩm và cuối cùng được tổng thống ân xá, một phần do có công lao trong chính sách hòa hoãn với Bình Nhưỡng. Ông tuyên bố nhận trách nhiệm “xã hội và đạo lý” và đền bù bằng tài sản riêng.

Ông Chung Mong-Koo, năm nay 73 tuổi, đã tặng 150 tỷ won cho các hoạt động nhân đạo. Nhưng trong các tuần lễ gần đây, nhiều tổ chức thiện nguyện và dân biểu Quốc hội lưu ý ông rằng ông chưa trả nợ xã hội được bao nhiêu.

Việt Hà
Theo JoongAng Daily, KoreaTimes