Thứ hai, 07/11/2016 - 15:25

Hàn Quốc chính thức bắt giữ hai trợ lý thân cận của tổng thống

Dân trí

Tòa án Hàn Quốc ngày 6/11 đã phát lệnh bắt giam hai cựu trợ lý thân cận của Tổng thống Park Geun-hye do liên quan đến vụ bê bối chính trị đang gây rúng động chính trường nước này.

Hàng chục nghìn người biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức.

Ông Ahn Jong-beom (giữa) xuất hiện tại văn phòng công tố ở Seoul trước khi bị bắt khẩn cấp hôm 2/11 (Ảnh: Reuters)
Ông Ahn Jong-beom (giữa) xuất hiện tại văn phòng công tố ở Seoul trước khi bị bắt khẩn cấp hôm 2/11 (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 6/11 cho biết cơ quan này đã phát lệnh cho các công tố viên bắt giữ Ahn Jong-beom, cựu thư ký cấp cao chuyên về kết nối chính sách của Tổng thống Park Geun Hye. Ông Ahn Jong-beom, người đang phải đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền lực và trục lợi riêng, đã bị bắt khẩn cấp trước khi có lệnh bắt giữ chính thức nhằm ngăn chặn ông này tiêu hủy bằng chứng liên quan đến vụ việc.

Các công tố viên đang điều tra cáo buộc liên quan đến ông Ahn Jong-beom và bà Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của Tổng thống Park đồng thời là tâm điểm của vụ bê bối làm chao đảo chính trường Hàn Quốc những ngày qua, về việc hai người này đã lợi dụng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Hàn Quốc để gây sức ép buộc các tập đoàn lớn phải rót tiền cho các tổ chức phi lợi nhuận do họ sáng lập.

Cũng trong ngày hôm qua, tòa án đã phát lệnh bắt giữ một trợ lý thân tín khác của Tổng thống Park là ông Jeong Ho-seong, người đã bị tạm giam từ hôm 3/11 với những cáo buộc làm lộ bí mật quốc gia. Là một cộng sự gần gũi của bà Park, ông Jeong bị tình nghi chuyển các bài phát biểu và tài liệu nhà nước cho bà Choi Soon-sil, người đã bị bắt giữ vào tối 31/10 sau khi ra trình diện tại văn phòng công tố. Cả ông Ahn và ông Jeong đều đã từ chức sau khi vụ bê bối nổ ra hồi tháng trước.

Trước đó, vào tối 5/11, hơn 40.000 người đã tập trung ở thủ đô Seoul, tuần hành biểu tình đòi Tổng thống Park từ chức vì có dính líu tới vụ bê bối. Hàng nghìn nhân viên an ninh đã được triển khai để đảm bảo trật tự trên các tuyến đường.

Ngày 4/11, Tổng thống Park đã xuất hiện trên sóng truyền hình, gửi lời xin lỗi đến người dân và tuyên bố sẽ hợp tác với các công tố viên trong cuộc điều tra về vụ bê bối. Kết quả thăm dò dư luận mới đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Park đã giảm xuống còn 5%, thấp nhất trong các cuộc khảo sát do tổ chức Gallup Korea thực hiện từ năm 1988 đến nay.

Thành Đạt

Video: Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất