Chủ nhật, 26/03/2017 - 10:15

Hama/Syria nguy ngập, Nga phải dùng cả Su-35 và Su-30SM làm cường kích

Trước đợt tiến công dữ dội của các nhóm phiến quân cực đoan ở tỉnh Hama, Nga đã phải sử dụng đến máy bay chiến đấu Su-30SM và Su-35 để chi viện hỏa lực cho quân đội Syria.

Ngày 25/3, lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga ở Syria đã phải sử dụng đến các máy bay chiến đấu đa năng hiện đại nhất của mình ở Syria là Su-30SM và Su-35 để chi viện hỏa lực đường không cho Quân đội Syria (SAA), nhằm ngăn chặn bước tiến của khủng bố ở chiến trường tỉnh Hama.

Các máy bay này đã sử dụng tên lửa không đối đất không điều khiển để tấn công vào các mũi tiến công ở Hama của Liên minh Hồi giáo cực đoan Hayat Tahrir al-Sham, do nhóm khủng bố Fateh al-Sham (trước đây là al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda ở Syria) lãnh đạo.

Hayat Tahrir al-Sham là Liên minh Hồi giáo cực đoan có tổng quân số lên tới hơn 30.000 người, mới được Fateh al-Sham thành lập vào cuối năm 2016, đầu năm 2017; quy tụ hơn 10 nhóm khủng bố và phiến quân đối lập trước đây bị quân đội Syria dồn đuổi về tỉnh Idlib.

Theo cổng thông tin Vestnik Mordovii, các video được xuất bản trực tuyến trên mạng xã hội chứng tỏ Nga đã phải biến các tiêm kích đa năng thành cường kích để giúp Quân đội Syria đứng vững trước sức tiến công mãnh liệt của các nhóm phiến quân-khủng bố.

Không quân Nga đã phải sử dụng đến các tiêm kích hiện đại nhất để yểm trợ quân đội Syria
Không quân Nga đã phải sử dụng đến các tiêm kích hiện đại nhất để yểm trợ quân đội Syria

Cổng thông tin cũng nhấn mạnh sự kiện trong những ngày gần đây, lần đầu tiên không quân Nga phải sử dụng các tên lửa không đối đất trên những chiếc máy bay chiến đấu đắt tiền Su-30SM và Su-35, được sử dụng làm máy bay tấn công mặt đất bình thường.

Các tay súng khủng bố đang cố gắng phá vỡ tuyến phòng thủ chính ở phía bắc của thành phố Hama, lực lượng tiếp viện của Syria chỉ mới vừa đến, trong khi không quân Syria không thể sử dụng lực lượng do họ đang hoạt động chống khủng bố ở vùng ngoại ô phía đông của Damascus, ở Dara'a.

Hiện quân khủng bố đã tiến đến rất gần thành phố thủ phủ của tỉnh Hama từ hướng Bắc, nếu không kịp thời ngăn chặn chúng, thành phố này sẽ phải chịu đòn tiến công từ cả 2 phía Bắc và phía Nam (hiện khu vực al-Mushrifah, phía Nam thành phố Hama cũng đang bị phiến quân chiếm giữ).

Thực tế là tình hình ở Hama là rất khẩn cấp, vì vậy không quân Nga buộc phải sử dụng Su-35 và Su-30SM với tên lửa không đối đất không có điều khiển S-8s, S-13 và S-24 để yểm trở hỏa lực cho họ, điều mà trước đây Nga chưa từng phải làm.

Phiến quân đang áp sát thành phố Hama từ phía Bắc và phía Nam (vùng màu đỏ do Quân chính phủ Syria kiểm soát, vùng màu xanh do phiến quân đối lập và khủng bố al-Nusra nắm giữ, vùng màu xám là lãnh thổ chiếm đóng của khủng bố IS)
Phiến quân đang áp sát thành phố Hama từ phía Bắc và phía Nam (vùng màu đỏ do Quân chính phủ Syria kiểm soát, vùng màu xanh do phiến quân đối lập và khủng bố al-Nusra nắm giữ, vùng màu xám là lãnh thổ chiếm đóng của khủng bố IS)

Thực chất, S-8s là một loại rocket hạng nhẹ, tầm bắn ngắn và không có điều khiển, được phóng từ máy bay bay tầm thấp. Đây là loại hỏa lực yểm trợ mặt đất phổ biến nhất của các máy bay cường kích thuộc Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga. Trọng lượng của chúng dao động từ 11,3 đến 15,2 kg.

Tên lửa có thể có các đầu chiến đấu khác nhau như đầu đạn kép hai đầu nổ với 2.000 mũi tên để tiêu diệt sinh lực địch; đầu đạn hạt nổ, đâm xuyên bê tông và một số loại khác. Đạn rocket có thể phóng ở tầm 2 km, phạm vi sát thương tối đa là khoảng 6 mét từ điểm chạm đất.

Trọng lượng của đạn rocket S-13 có thể từ 57 đến 68 kg, trọng lượng đầu đạn là từ 21 đến 32 kg, phạm vi phóng lên đến 3 km. Một số phiên bản nâng cấp của đạn rocket này có khả năng xuyên phá qua 3 m đất nện hoặc 1 m bê tông cốt thép.

Đạn rocket không điều khiển mạnh nhất đã được sử dụng trong cuộc không kích chống khủng bố ở Hama là S-24. S-24 có trọng lượng 235 kg và chiều dài 2,3 m. Trọng lượng của đầu đạn là 123 kg. Tốc độ đạn 430m/s (hơn 1500km/h), tầm phóng lên đến 2 km.

Xem clip không quân Nga dùng Su-35 và Su-30SM không kích khủng bố ở Hama:

Theo Nguyễn Ngọc (tổng hợp)

An ninh thủ đô

Đáng quan tâm
Mới nhất