Thứ ba, 10/10/2017 - 20:10

Hầm trú ẩn “phủ kín” Seoul giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên

Dân trí

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã thiết lập mạng lưới dày đặc các hầm trú ẩn ngầm dưới lòng đất để bảo đảm an toàn cho 10 triệu dân khi hàng nghìn khẩu pháo Triều Tiên nằm cách đó chỉ 50 km.

Một trung tâm mua sắm kết hợp hầm trú ẩn đặt dưới lòng đất tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: NBC)
Một trung tâm mua sắm kết hợp hầm trú ẩn đặt dưới lòng đất tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: NBC)

Khi tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang, nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về kịch bản xung đột giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, trong đó thủ đô Seoul có thể sẽ trở thành một trong những mục tiêu tấn công đầu tiên của Bình Nhưỡng. Để đảm bảo mạng sống cho 10 triệu dân trước mối đe dọa của hàng nghìn khẩu pháo Triều Tiên nằm cách đó chỉ 50 km, chính quyền Hàn Quốc đã cho xây dựng hàng loạt hầm trú ẩn ngầm dưới lòng đất tại Seoul.

Hiện có khoảng 3.253 hầm trú ẩn phòng vệ dân sự nằm rải rác trên toàn Seoul. Đối với những người mới đến thành phố này, họ sẽ dễ dàng nhận ra vị trí của các hầm trú ẩn nhờ các tấm bảng ghi chữ “nơi trú ẩn” bằng cả tiếng Hàn Quốc, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.

Trong vài chục năm gần đây, chính phủ Hàn Quốc đã tính đến việc thiết lập mạng lưới hầm trú ẩn ngầm để đối phó với các tình huống khẩn cấp, tuy nhiên các hầm này sẽ được ghép chung với các công trình khác để nhân đôi công năng sử dụng. Theo đó, các hầm trú ẩn sẽ nằm lẫn với các trung tâm thương mại, các ga tàu điện ngầm hay các bãi đỗ xe của khách sạn và tất cả đều được đặt dưới lòng đất.

Ngoài Seoul, Hàn Quốc cũng xây dựng mạng lưới hầm trú ẩn tại nhiều thành phố khác với con số ước tính khoảng 18.000 hầm trên cả nước. Mặc dù có số lượng lớn nhưng hầm trú ẩn của Hàn Quốc không được đánh giá cao về độ an toàn. Các hầm này có thể phát huy hiệu quả trước các vũ khí thông thường của Triều Tiên, nhưng chúng không được thiết kế để chịu được một cuộc tấn công hóa học hoặc tấn công hạt nhân.

Một số hầm có mặt nạ chống độc và các trang thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân trong tình huống khẩn cấp, song phần lớn đều không có những vật dụng này. Một quan chức Seoul cho biết nguyên nhân là do thiếu ngân sách để mua sắm.

Tuy vậy, chính phủ Hàn Quốc vẫn đang nỗ lực chuẩn bị các kế hoạch để đối phó với các tình huống khẩn cấp, bao gồm việc phát hành ứng dụng trên mạng bằng cả tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc, trong đó chỉ cho người dân tới hầm trú ẩn gần nhất cũng như hướng dẫn họ cách thức xử lý trong trường hợp nghe thấy còi báo động. Ngoài ra, ứng dụng bản đồ tương tác trực tuyến cũng đã được đưa vào sử dụng.

Tâm lý bình thản của người dân

Binh sĩ và người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul (Ảnh: AP)
Binh sĩ và người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul (Ảnh: AP)

Mặc dù hệ thống hầm trú ẩn đã “phủ khắp” Seoul từ nhiều năm nay, song nhiều người dân sống tại thành phố này thừa nhận họ thậm chí không biết mình đang đứng gần hầm trú ẩn nào nhất. Rất ít người tỏ ra quan tâm tới vấn đề này.

Hơn 60 năm kể từ khi chiến tranh liên Triều kết thúc, Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh do hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình. Bất chấp tình hình căng thẳng và mối đe dọa thường xuyên từ Triều Tiên, không nhiều người Hàn Quốc biết rằng những nơi họ thường xuyên qua lại để mua sắm, bắt tàu hay đỗ xe lại chính là các hầm trú ẩn ngầm để bảo vệ họ.

“Tôi thậm chí còn không nghĩ đến những hầm trú ẩn này. Tôi chưa từng lên kế hoạch trong đầu về việc sẽ làm gì trong trường hợp Triều Tiên tấn công vì tôi nghĩ nhiều thanh niên Hàn Quốc giống như tôi cũng không xem đó là điều quá nghiêm trọng”, Oh Sun Jin, một nhân viên ngân hàng, cho biết.

“Chúng tôi không nghĩ nhiều về vấn đề đó và chúng tôi cũng không quan tâm lắm”, Yoo Ji Sang, nhân viên bồi bàn 25 tuổi, nói khi được hỏi về tình hình căng thẳng hiện nay. Yoo hoàn toàn ngạc nhiên khi biết rằng Seoul, quê nhà của cô, có tới hơn 3.000 hầm trú ẩn.

Tình hình bán đảo Triều Tiên bắt đầu nóng lên trong những tháng gần đây khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày càng cho thấy sự tiến bộ trong chương trình hạt nhân và vũ khí, bất chấp mọi sức ép của cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn và không loại trừ phương án tấn công quân sự Bình Nhưỡng.

Giới chuyên gia nhận định nếu Mỹ tấn công Triều Tiên thì chắc chắn Bình Nhưỡng sẽ đáp trả ngay lập tức và thủ đô Seoul sẽ không tránh khỏi những tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên NBC, nhịp sống tại Seoul trong những ngày này vẫn hoàn bình thường.

Đồ họa các lực lượng quân sự trên bán đảo Triều Tiên (Đồ họa: BBC)
Đồ họa các lực lượng quân sự trên bán đảo Triều Tiên (Đồ họa: BBC)

Theo chia sẻ của nhiều người dân Hàn Quốc, họ cảm thấy cộng đồng quốc tế dường như đang thổi phồng quá mức tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Những người nước ngoài có thể nghĩ về điều đó (sự căng thẳng), nhưng chúng tôi thì không”, Oh Sun Jin cho biết.

Người Hàn Quốc cho rằng những lời dọa dẫm của Triều Tiên không phải là điều gì quá mới mẻ.

“Tôi không lo sợ một cuộc tấn công vì tôi đã sống ở Hàn Quốc hơn 50 năm rồi. Khả năng xảy ra xung đột gần như là 0%”, Park Young Bae, một nhân viên công nghệ thông tin, nhận định.

Khác với nhiều người dân Hàn Quốc, ông Park biết sẽ phải chạy tới ga tàu điện ngầm gần nhất để trú ẩn nếu Triều Tiên phát lệnh tấn công. Mặc dù vậy, người đàn ông 54 tuổi này vẫn không tin sẽ xảy ra kịch bản chiến tranh.

Ngoài những người với tâm lý bình thản, một số người dân cũng đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân trong tình huống nguy cấp. Trong những tháng gần đây, nhiều người Hàn Quốc đã đổ xô tích trữ vàng và mua các thực phẩm đóng gói để sẵn trong nhà. Ngoài ra, người dân cũng được khuyến khích tham gia vào các cuộc diễn tập khẩn cấp do chính phủ tổ chức.

“Tôi rất lo lắng về tình hình chính trị hiện tại, vì thế tôi luôn nghĩ tới các hầm trú ẩn trong trường hợp khẩn cấp. Trong những tình huống đó, tôi sẽ chạy tới nhà ga tàu điện ngầm. Tôi nghĩ đó là nơi an toàn nhất. Tôi cảm thấy lo sợ Triều Tiên. Họ có bom nguyên tử, loại vũ khí chết người dùng để tấn công Hàn Quốc, trong khi chúng tôi không có một quả bom nguyên tử nào”, ông Noh, một cố vấn xây dựng về hưu, cho biết.

Thành Đạt

Theo NBC