Thứ hai, 02/03/2020 - 07:02

Hai tên lửa rơi gần đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Dân trí

Hai quả tên lửa đã rơi gần đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, trở thành vụ tấn công thứ 20 nhằm vào các cơ sở của Washington tại Iraq trong 4 tháng qua.

Hai tên lửa rơi gần đại sứ quán Mỹ ở Iraq
Hai tên lửa rơi gần đại sứ quán Mỹ ở Iraq - 1

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq chụp từ bên kia sông Tigris, Baghdad (Ảnh: AFP)

Tối ngày 1/3, hai quả tên lửa Katyusha đã rơi trúng khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt “Vùng Xanh” (Green zone) tại Baghdad, Iraq, Reuters dẫn các nguồn tin an ninh đưa tin. Đây là nơi Mỹ đặt quân đồn trú cũng như cơ quan ngoại giao. Một trong hai quả đã rơi gần đại sứ Mỹ. Chưa có ghi nhận nào về thương vong cho tới lúc này.

Các đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy khoảnh khắc trước khi các vụ tấn công diễn ra với còi báo động kêu inh ỏi và các tiếng động lớn tại gần hiện trường.

Theo AFP, đây là vụ tấn công thứ 20 nhằm vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq trong 4 tháng qua. Kể từ đó tới nay, chưa một bên nào đứng lên nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ hoặc các cơ sở mà 5.200 quân nhân Mỹ đồn trú dọc khắp Iraq.

Tuy nhiên, Mỹ đã nhiều lần cáo buộc các nhóm vũ trang được cho là do Iran hỗ trợ đứng sau các vụ tấn công, theo AFP. 

Vụ tấn công gần nhất nhằm vào “Vùng Xanh” xảy ra hôm 16/2. Khi đó, quân đội Mỹ nói rằng vụ tấn công đã “gây ảnh hưởng” tới khu vực mà quân nhân Mỹ sinh sống trong căn cứ quân sự của Iraq.

Các vụ tấn công nhằm vào cơ sở của Mỹ ở Iraq bắt đầu có tần suất cao hơn kể từ khi tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani bị Mỹ ám sát trong một vụ không kích hồi đầu năm nay tại gần sân bay Baghdad, theo Reuters

Đức Hoàng

Theo SCMP, Sputnik