Hai ngoại trưởng EU đồng loạt mắc Covid-19 sau một cuộc họp

(Dân trí) - Ngoại trưởng Áo và Bỉ đã mắc Covid-19 sau khi tham dự một cuộc họp cùng các đồng nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), gây ra lo ngại rằng cuộc họp có thể trở tành một sự kiện "siêu lây nhiễm".

Hai ngoại trưởng EU đồng loạt mắc Covid-19 sau một cuộc họp - 1

Ngoại trưởng Bỉ Sophie Wilmes (Phải) tham dự một cuộc họp (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng Alexander Schallenberg của Áo và người đồng cấp Bỉ Sophie Wilmes đã ngồi cạnh nhau trong một bữa sáng tại một cuộc họp của Hội đồng các vấn đề đối ngoại EU ở Luxembourg hồi đầu tuần này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Áo cho hay.

“Ông Schallenberg có thể đã nhiễm vi rút tại Hội đồng các vấn đề đối ngoại hôm 12/10”, phát ngôn viên cho hay, nói thêm rằng ông Schallenberg không có triệu chứng và bị phát hiện mắc bệnh sau cuộc xét nghiệm thường xuyên.

Trong khi đó, bà Wilmes hôm nay xác nhận bà đã có kết quả dương tính với vi rút, một ngày sau khi tự cách ly do có biểu hiện các triệu chứng khả nghi của bệnh.

“Sự nhiễm bệnh có thể đã xảy ra trong nội bộ gia đình tôi do các biện pháp đề phòng đều được thực hiện bên ngoài”, bà Wilmes cho biết, nhưng không rõ bà có thể nhiễm vi rút từ khi ngào.

Cuộc họp trên có sự tham dự của nhiều quan chức đối ngoại EU, trong đó có người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell, cùng các ngoại trưởng của Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Bulgaria, Czech, Hungary, Đan Mạch... 

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 16/10 đã âm tính và không tiếp xúc gần với ông Schallenberg.

Việc nhiều đại biểu tham dự cuộc họp trên có kết quả dương tính với vi rút đã làm nảy sinh lo ngại rằng cuộc họp có thể là một sự kiện "siêu lây nhiễm".

Cuộc gặp song phương duy nhất của ông Schallenberg tại Luxembourg là với Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nhưng các biện pháp giãn cách xã hội đã được thực hiện, và Ireland đã được thông báo về ca xét nghiệm dương tính của ông Schallenberg.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm 15/10 cũng có kết quả âm tính với vi rút gây bệnh Covid-19 trong một chuyến đi tới Algeria.

Các diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang gia tăng mạnh trở lại tại châu Âu, khiến nhiều nước phải tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Hai thủ đô lớn nhất châu Âu là Paris (Pháp) và London (Anh) đã áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế mới để ngăn dịch bệnh bùng phát mạnh. Paris đã ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm, trong khi London cấm người dân từ các hộ gia đình thăm viếng nhau.

Tính tới ngày 17/10, thế giới đã ghi nhận gần 40 triệu ca Covid-19 và hơn 1,1 triệu người thiệt mạng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm