Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng”

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã dành gần hai năm sống trong thầm lặng để vén bức màn cho cuộc điều tra gây tranh cãi liên quan tới nghi vấn thông đồng giữa Tổng thống Donald Trump và chính phủ Nga.

Hai năm vén bức màn nghi vấn Trump - Nga của “người hùng thầm lặng” - 1

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (Ảnh: AFP)

Là một công tố viên, Robert Mueller đã từng đảm nhận nhiều vụ án khét tiếng. Ở giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, ông được giao trọng trách điều tra mục tiêu “tầm cỡ” nhất”: Tổng thống Mỹ.

Trong suốt hai năm, Robert Mueller đã nỗ lực đi tìm sự thật phía sau cuộc điều tra chính trị lớn nhất trong lịch sử Mỹ: Liệu Tổng thống Donald Trump hay đội ngũ tranh cử của ông có thông đồng với chính phủ Nga hay không? Liệu tổng thống có “mang ơn” Điện Kremlin vì chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2016 hay không?

Câu trả lời được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr tiết lộ hôm 24/3 là “không”. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng cho thấy có sự thông đồng giữa Tổng thống Trump và Nga, từ đó cho phép ông chủ Nhà Trắng tuyên bố “miễn tội hoàn toàn” ngay cả khi những câu hỏi liên quan tới rào cản pháp lý vẫn chưa được giải đáp.

Kết luận trên được đưa ra sau 675 ngày miệt mài làm việc của Robert Mueller, một công tố viên kỳ cựu với bề dày kinh nghiệm, dưới sức ép chính trị và sự soi xét căng thẳng.

Ông Mueller được bổ nhiệm làm giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chỉ vài ngày trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng vào ngày 11/9/2001. Kể từ đó, ông phải gánh trên vai sứ mệnh hoàn toàn mới trong việc bảo vệ nước Mỹ trước các âm mưu tấn công khủng bố trong tương lai.

Tháng 5/2017, ông Mueller, một người bí ẩn và nghiêm túc, được bổ nhiệm vào vị trí công tố viên đặc biệt để điều tra một tổng thống bị nghi ngờ thỏa hiệp với Nga. Đây tiếp tục là một nhiệm vụ nặng nề và ít gặp đối với Robert Mueller.

Cuộc điều tra quy mô lớn

Robert Muller, 74 tuổi, nhận nhiệm vụ trong thầm lặng. Ông lui về “ở ẩn”, duy trì liên lạc thông qua những bản cáo trạng lẻ tẻ, trong đó hé lộ rằng ông có những bằng chứng mang sức nặng về chính trị liên quan tới những sai phạm có thể xảy ra trong nội bộ chính quyền Trump.

Trong hai năm, đội ngũ của Robert Mueller gồm các đặc vụ tình báo giàu kinh nghiệm, các chuyên gia pháp lý tài chính và các công tố viên đã làm việc với tốc độ hiếm thấy đối với một cuộc điều tra trên diện rộng như vậy để mở và kết thúc các vụ truy tố.

Tổng cộng có 19 luật sư đã làm việc cho văn phòng của công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong gần 2 năm diễn ra cuộc điều tra. Văn phòng của ông Mueller cũng hợp tác với gần 40 đặc vụ FBI, các nhà phân tích tình báo cùng nhiều bộ phận khác.

Ít nhất 42 người do đội ngũ của ông Mueller hoặc đích thân công tố viên đặc biệt này thẩm vấn và cung cấp lời khai trước bồi thẩm đoàn. Cuộc điều tra của Robert Mueller đã buộc tội 3 công ty và 34 cá nhân, bao gồm 6 cựu trợ lý của Tổng thống Trump, trong đó có 5 người đã thừa nhận tội trạng hoặc bị kết tội tại tòa.

Hầu hết các trường hợp còn lại, bao gồm hơn 20 người Nga bị cáo buộc có âm mưu can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, chưa bị xét xử. Những cáo trạng này đã cho phép ông Mueller chỉ rõ mối đe dọa từ sự can thiệp của Moscow đối với cuộc bầu cử Mỹ lớn tới mức nào.

trumpy-2-1553502552373.gif

"Người hùng" thầm lặng

Đội ngũ của Robert Mueller làm việc quyết liệt và tập trung. Điều này phản ánh đúng bản chất của Mueller, một người nổi tiếng trong việc đốc thúc các thành viên hoàn thành nhiệm vụ và đòi hỏi sự tốc độ cũng như chính xác trong công việc.

Nguyên tắc làm việc trên đặc biệt quan trọng trong việc ứng phó với những lời cáo buộc liên tiếp của Tổng thống Trump rằng cuộc điều tra của Robert Mueller là một cuộc “săn phù thủy” mang động cơ chính trị. Chỉ tính riêng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã đưa ra cáo buộc này hơn 180 lần và cụm từ "săn phù thủy" được ông sử dụng với ngụ ý cố tình bới lông tìm vết để bôi nhọ đối thủ.

“Nhóm gồm phe Dân chủ Giận dữ của ông ta không muốn sự thật. Họ chỉ muốn những lời dối trá”, Tổng thống Trump nổi đóa với Robert Mueller trên Twitter hồi tháng 12 năm ngoái.

Bất chấp những cuộc công kích từ Nhà Trắng, rất ít người tại Washington nghĩ rằng có ai đó tốt hơn ông Mueller để đảm nhận vị trí công tố viên đặc biệt này.

Mặc dù được xem là người nắm trong tay “vận mệnh” của tổng thống, ông Mueller vẫn sống ẩn dật trong thầm lặng và được xem là nhân vật huyền bí. Trong hai năm, ông chỉ được nhìn thấy xuất hiện vài lần và chủ yếu lên tiếng thông qua mỗi bản cáo trạng của từng vụ việc. Ông khiến Nhà Trắng và các thành viên của đảng Cộng hòa lo lắng.

Từng là sĩ quan Thủy quân lục chiến Mỹ phục vụ cho các đời tổng thống Dân chủ và Cộng hòa, ông Mueller tin tưởng sâu sắc vào những điều đúng đắn dù việc ông làm có thể khiến ai đó thất vọng hay bất bình đi chăng nữa.

“Tôi nghĩ Bob Mueller là người hùng của nước Mỹ”, Ty Cobb, cựu luật sư cấp cao của Nhà Trắng từng được giao nhiệm vụ bảo vệ tổng thống trong năm đầu tại nhiệm của chính quyền Trump, nhận định.

Thành Đạt

Theo AFP, FOX