Chủ nhật, 09/02/2014 - 14:33

Hai gia đình Bush và Clinton có thể lại quyết đấu

Trong suốt 20 năm cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, nước Mỹ nằm dưới sự thống trị thay phiên nhau của hai gia đình Bush và Clinton.

Bà Hillary Clinton và ông Jeb Bush
Bà Hillary Clinton và ông Jeb Bush
 
Giờ đây, lịch sử có thể sẽ lặp lại nếu bà Hillary Clinton và Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống George Bush con cùng tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bà Barbara Bush, phu nhân của Tổng thống George Bush bố và mẹ đẻ của Jeb Bush nói: “Chẳng lẽ chúng ta lại không thể tìm được người nào vào chức vụ Tổng thống ngoài khuôn khổ hai – ba gia đình hay sao? Nếu như vậy thì thật ngốc nghếch”.

Mặc dù phải hơn 2 năm nữa, mới diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống nhưng theo báo chí Mỹ và châu Âu, cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton đã âm thầm triển khai chiến dịch tranh cử ngay từ bây giờ. Và dường như bà rất thành công.

Cuộc thăm dò dư luận hồi cuối năm ngoái do kênh truyền hình CNN thực hiện cho thấy bà vượt xa tất cả các ứng viên tiềm năng khác của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016 (tỷ lệ ủng hộ bà là 65% trong khi người thứ hai là Phó Tổng thống Joe Biden chi được 8%). Hồi cuối tháng 1 năm nay, khi tạp chí Time đặt câu hỏi: “Liệu có ai ngăn chặn được đà tiến của bà Hillary hay không?” thì tuyệt đa số độc giả trả lời: “Không ai hết”.

Còn đại diện của gia đình Bush là Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống George Bush con và là cựu Thống đốc bang Florida. Nếu bà Hillary dẫn đầu trong số các ứng viên Tổng thống tiềm năng của đảng Dân chủ thì các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Jeb Bush hiển nhiên là nhân vật sáng giá nhất trong số các ứng viên Tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hoà.

Thực ra lúc đầu, Jeb Bush đã từng khẳng định không mong muốn ra tranh cử Tổng thống. Nhưng rồi ông đột nhiên thay đổi ý định. Mới đây ông tuyên bố hoãn đưa ra quyết định chung cuộc cho đến cuối năm nay. Nguyên nhân sự thay đổi đó rất có thể là do ứng viên Tổng thống tiềm năng nặng ký nhất của đảng Cộng hoà là Thống đốc bang New Jersey Chris Christie gặp phải những mắc mớ về chính trị. Ông ta đang bị điều tra một vài vụ liên quan đến những lời cáo buộc lạm dụng chức vụ.

Trong bối cảnh đó, không loại trừ khả năng đến năm 2016 sẽ lại diễn ra cuộc quyết đấu không khoan nhượng giữa hai gia đình Clinton và Bush nhằm tranh giành chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng.

Nếu điều đó quả thật xảy ra thì theo nhận định của nhiều nhà phân tích, ưu thế sẽ nghiêng về phía bà Hillary.

Thứ nhất, tham vọng của bà trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ chắc chắn sẽ được nhiều người Mỹ, đặc biệt là giới nữ cử tri Mỹ ủng hộ.

Thứ hai, bà đã từng nhiều năm làm Đệ nhất phu nhân, làm Thượng Nghị sĩ và cũng đã từng đảm nhận chức vụ Ngoại trưởng – vì thế, kinh nghiệm hoạt động chính trị của bà hết sức phong phú.

Và thứ ba, cựu Tổng thống Bill Clinton chồng bà cho tới nay vẫn rất được lòng người dân Mỹ. Còn đối thủ tiềm năng của bà – Jeb Bush – không có ưu thế gì nổi trội so với bà.

Theo Vũ Việt
Tiền Phong/Der Spiegel và MIGNews.ru