1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hai cụ bà 107 tuổi Nhật Bản thành cặp song sinh sống thọ nhất thế giới

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness đã ghi nhận 2 cụ bà 107 tuổi ở Nhật Bản trở thành cặp song sinh thọ nhất thế giới.

Hai cụ bà 107 tuổi Nhật Bản thành cặp song sinh sống thọ nhất thế giới - 1

Hai cụ bà Umeno Sumiyama (trái) and Koume Kodama với chứng nhận từ tổ chức Guiness (Ảnh: Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness).

AP News đưa tin, 2 cụ bà Umeno Sumiyama và Koume Kodama ngày 20/9 đã được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là cặp song sinh sống thọ nhất thế giới.

Hai cụ bà sinh vào ngày 5/11/1913, là con thứ 3 và thứ 4 trong gia đình có 11 anh chị em tại đảo Shodoshima, phía tây Nhật Bản.

Hai chị em song sinh từng bị chia cắt thời học tiểu học, khi cụ Kodama được đưa đi làm giúp việc ở Oita, tại đảo phía nam Nhật Bản Kyushu. Bà sau đó kết hôn tại đây.

Trong khi đó, cụ bà Sumiyama vẫn ở lại đảo Shodoshima và lập gia đình riêng.

Hai bà cụ cho biết, tuổi thơ của họ không được hạnh phúc vì bị bắt nạt do định kiến của xã hội Nhật Bản thời xưa với những cặp song sinh.

Bận rộn với cuộc sống riêng trong hàng thập niên, hai chị em hiếm khi gặp mặt cho tới khi họ 70 tuổi. Họ bắt đầu hành hương cùng nhau tới 88 ngôi đền ở Shikoku và cảm thấy hạnh phúc khi được hội ngộ.

Tính tới ngày 1/9, hai cụ bà đã 107 tuổi 300 ngày, vượt kỷ lục trước đó, cũng do 2 cụ bà Nhật Bản khác là Kin Narita và Gin Kanie nắm giữ (107 tuổi 175 ngày).

Khoảng 29% trong tổng dân số 125 triệu người Nhật Bản ở độ tuổi trên 65, khiến nước này thành quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Khoảng 86.510 người là người cao tuổi và một nửa trong số đó đã bước qua tuổi 100 trong năm nay.

Vì dịch Covid-19, chứng nhận Guinness của 2 bà cụ đã được gửi riêng rẽ tới các viện dưỡng lão nơi các cụ đang sinh sống.