Thứ năm, 11/03/2021 - 07:07

Hai Bộ trưởng Mỹ cùng tới châu Á, gửi tín hiệu tới Trung Quốc

Dân trí

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang.

Hai Bộ trưởng Mỹ cùng tới châu Á, gửi tín hiệu tới Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Anthony Blinken (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (Ảnh: AFP).

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 10/3, Ngoại trưởng Anthony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ cùng đến Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của hai quan chức hàng đầu trong nội các của Tổng thống Joe Biden.

Ông Blinken và ông Austin sẽ tổ chức các cuộc đối thoại theo công thức "2 cộng 2" với những người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc từ ngày 15-18/3. Chuyến đi của Bộ trưởng Austin sẽ bắt đầu sớm hơn, từ ngày 13/3, và lãnh đạo Lầu Năm Góc dự kiến sẽ thăm cả Hawaii và Ấn Độ.

Việc lựa chọn Nhật Bản và Hàn Quốc làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của hai Bộ trưởng đã phản ánh sự ưu tiên của chính quyền Biden trong việc củng cố các liên minh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trước những lo ngại ngày càng tăng về sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Vài ngày trước chuyến đi của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới châu Á, Tổng thống Biden dự kiến sẽ tham dự cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ và Australia vào ngày 12/3. Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên của các nhà lãnh đạo thuộc "Bộ Tứ" - nhóm được cho là đang đẩy mạnh nỗ lực đối phó với Trung Quốc.

Chính quyền Biden cam kết rà soát lại các yếu tố trong chính sách của Mỹ với Trung Quốc thông qua việc tham vấn với các đồng minh, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Quan hệ Mỹ - Trung hiện căng thẳng trong một loạt vấn đề, từ cạnh tranh ảnh hưởng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, cho tới các hành vi kinh tế của Trung Quốc, vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương…

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã phát tín hiệu cho thấy sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc như thời cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông Biden sẽ thực hiện chiến lược này với sự phối hợp cùng các đồng minh của Mỹ.

Dưới thời chính quyền Trump, Mỹ đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc cũng như các quan chức nước này trong các vấn đề Hong Kong, Tân Cương, cũng như các hành vi kinh tế của Bắc Kinh. Hiện chính quyền mới của Tổng thống Biden vẫn giữ nguyên các đòn trừng phạt này.

Cuộc gặp với quan chức Trung Quốc?

Chuyến thăm của 2 Bộ trưởng cấp cao Mỹ tới châu Á làm dấy lên đồn đoán về khả năng diễn ra cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc.

SCMP ngày 10/3 dẫn một nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận về việc tổ chức cuộc họp ở Alaska giữa Ngoại trưởng Blinken và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden ngày 10/3 cũng cho biết Mỹ đang trao đổi với Trung Quốc về một cuộc họp cấp cao trong tương lai gần giữa hai nước.

Tổng thống Biden đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước và Ngoại trưởng Blinken cũng có cuộc trò chuyện với người đồng cấp Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cuộc gặp trực tiếp nào giữa các lãnh đạo và quan chức cấp cao của 2 nước kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm