Hai bác sĩ Mỹ nguy kịch vì nhiễm virus corona

(Dân trí) - Việc 2 bác sĩ cấp cứu rơi tình trạng nguy hiểm vì nhiễm virus corona đã làm gia tăng lo ngại rằng các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch tại Mỹ có thể trở thành những người dễ bị tổn thương nhất.

Hai bác sĩ Mỹ nguy kịch vì nhiễm virus corona - 1

Một nhân viên y tế đang chăm sóc một bệnh nhân nhiễm virus corona tại trại dưỡng lão ở Kirkland, bang Washington, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

New York Times dẫn thông tin từ Hội các bác sĩ cấp cứu Mỹ cho biết, hai bác sĩ cấp cứu tại bang New Jersey và Washington đang ở trong tình trạng nguy kịch vì mắc Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra.

“Nhiều người trong chúng tôi nghĩ rằng dù có làm mọi thứ, chúng tôi vẫn có khả năng phơi nhiễm”, bác sĩ William Jaquis, chủ tịch hội trên, cho biết. Ông nói thêm rằng các trường hợp đầu tiên này đã gây ra làn sóng chấn động trong đội ngũ y tế.

Các phòng cấp cứu là nơi tiếp nhận bận rộn trong các bệnh viện, nơi các bệnh nhân đến cùng với các triệu chứng nhưng chưa được chẩn đoán. Khi virus corona lây lan đúng vào mùa cúm thông thường tại Mỹ, các bác sĩ cấp cứu đang phải tiếp đón một số lượng lớn bệnh nhân trên khắp nước Mỹ có các triệu chứng của bệnh Covid-19.

“Khi so sánh với bất kỳ nhân viên y nào nào tại một bệnh viện, họ (các bác sĩ cấp cứu) đang làm việc với những thông tin không đầy đủ nhất”, bác sĩ cấp cứu Angela Fusaro tại Atlanta, nói.

Một trong số những nhân viên y tế mắc Covid-19 là một bác sĩ tại Trung tâm y tế EvergreenHealt ở Kirkland, bang Washington, gần thành phố Seattle, vốn là một trong những nơi có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất tại Mỹ.

“EvergreenHealth đang chăm sóc một trong số các bác sĩ của chúng tôi bị xác nhận mắc Covid-19. Ông ấy đang trong tình trạng nguy kịch nhưng ổn định”, bệnh viện cho biết trong một tuyên bố.

Bác sĩ Jaquis cho hay dường như bác sĩ trên đã được tiếp cận với thiết bị bảo vệ đầy đủ. “Đây là một khu vực bùng phát về ổ địch, vì thế họ đã dự báo và chuẩn bị. Điều đó khiến chúng tôi càng lo lắng”, ông nói.

Hai bác sĩ Mỹ nguy kịch vì nhiễm virus corona - 2

Các thành viên của đội khử trùng tới làm việc tại một trại dưỡng lão ở Kirkland, bang Washington. (Ảnh: Reuters)

Một bác sĩ khác ở độ tuổi 70 tại Paterson, bang New Jersey cũng bị cách ly tại khu chăm sóc đặc biệt. Bác sĩ này đứng đầu bộ phận chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu của bệnh viện nơi ông làm việc và nhập viện vài ngày trước với các vấn đề về hô hấp trên, Hội các bác sĩ cấp cứu Mỹ cho hay.

Sự thiếu hụt khẩu trang N-95 cũng là một lo ngại đối với các bác sĩ, những người ngày càng cảm thấy phải cần sử dụng chúng trong nhiều tình huống hơn để đảm bảo an toàn, bác sĩ Jaquis nói.

Một số khoa cấp cứu đang thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế tối đa nguy cơ đối với các nhân viên chăm sóc y tế và các bệnh nhân khác, như mở các lều điều trị cho các bệnh nhân bên ngoài các tòa nhà chính của họ hoặc mở các lối vào riêng cho các bệnh nhân và bác sĩ, những người thường không phải mặc đồ bảo hộ khi họ đến hoặc ra về từ bệnh viện.

Cho tới nay, Mỹ đã ghi nhận 3.461 ca mắc Covid-19 và 64 ca tử vong. Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép chính quyền sử dụng nguồn ngân sách hơn 50 tỷ USD để chống dịch COVID-19

An Bình

Theo NYT

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm