Giới nhà giàu Trung Quốc đổ bộ Hong Kong, đẩy học sinh nước ngoài "ra rìa"

Dân trí Trước đây các ngôi trường quốc tế danh giá tại Hong Kong thường chỉ đào tạo riêng cho con cái của những gia đình phương Tây giàu có. Ngày nay, những “suất” vào học tại các ngôi trường này ngày càng cạnh tranh với mức học phí đắt đỏ và chỉ có học sinh Trung Quốc đại lục mới đủ khả năng theo học.
>>Cuộc sống xa hoa của con nhà giàu Trung Quốc ở nước ngoài

Bên ngoài một trường quốc tế ở Hong Kong (Ảnh: New York Times)
Bên ngoài một trường quốc tế ở Hong Kong (Ảnh: New York Times)

Những thay đổi gần đây về dân số tại Hong Kong đã tác động tới lĩnh vực giáo dục và dẫn tới sự thay đổi đáng kể trong số học sinh theo học tại các trường. Theo đó, số lượng học sinh Trung Quốc bản địa đăng ký học các trường quốc tế ngày càng tăng, trong khi ngày càng nhiều học sinh da trắng theo học tại các trường công dạy bằng tiếng Quảng Đông - ngôn ngữ của người Hong Kong.

“Các trường tư ở đây cực kỳ đắt đỏ trong khi chúng tôi có 2 con song sinh. Chúng tôi không có đủ tiền để gửi con tới các ngôi trường này”, James Runciman, một chủ cửa hàng người Anh và là cha của 2 đứa trẻ 6 tuổi chuẩn bị lên lớp 2 vào tháng 9 tới. Những trường tư mà James nhắc đến là các trường quốc tế sử dụng chương trình học tương tự các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, Anh, Canada và Pháp.

Khi các học sinh quay trở lại trường vào tháng tới, đây cũng là thời điểm Hong Kong ghi nhận số học sinh da trắng theo học tại các trường công đông nhất từ trước đến nay. Dấu hiệu này cho thấy Hong Kong không chỉ đang “rũ bỏ” quá khứ từng là thuộc địa của Anh, mà còn đánh mất đi sức hút của một khu vực từng là điểm đến hấp dẫn trong mắt giới giàu có phương Tây.

Theo thống kê của Cơ quan Giáo dục Hong Kong, có tới 818 học sinh nước ngoài đăng ký theo học các trường công vào năm 2017, tăng 44% so với năm 2013. Tất cả đều được gọi chung là học sinh “da trắng” dù chúng có thể mang các quốc tịch và nguồn gốc khác nhau.

Học sinh tại một trường quốc tế ở Hong Kong năm 2011 (Ảnh: New York Times)
Học sinh tại một trường quốc tế ở Hong Kong năm 2011 (Ảnh: New York Times)

Robert Adamson, giáo sư về cải cách chương trình học tại Đại học Giáo dục Hong Kong, cho biết các học sinh da trắng ngày càng theo học đông tại các trường công vì đông đảo học sinh từ Trung Quốc đại lục đăng ký vào các trường quốc tế tại Hong Kong.

“Các trường quốc tế đang có nhu cầu cao từ một thị trường mới là Trung Quốc đại lục và học phí tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Một số học sinh từng học trường quốc tế trước đây phải vật lộn mới có thể theo học tiếp, do vậy họ sẽ tìm tới các trường công để thay thế”, Giáo sư Adamson cho biết.

Là vùng lãnh thổ được Anh trao trả về Trung Quốc từ năm 1997, Hong Kong từ lâu đã được xem là trung tâm tài chính trọng điểm của châu Á. Trong nhiều thập niên, các ngân hàng lớn nhất thế giới đều cử các nhân viên từ các nước phương Tây tới Hong Kong với những bản hợp đồng lao động ưu đãi, bao gồm cả tiền nhà và tiền học cho con cái của họ. Tuy nhiên, việc Trung Quốc trỗi dậy thần tốc và trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kéo theo hàng loạt ngân hàng ở đại lục tới Hong Kong. Ngày nay, tiếng Trung Quốc phổ thông được nói nhiều hơn cả tiếng Anh tại tầng giao dịch của ngân hàng ở Hong Kong.

Sau sự sụt giảm về số lượng người da trắng tới Hong Kong khi khu vực này được trả về Trung Quốc năm 1997, cộng đồng người da trắng ở Hong Kong có xu hướng đông dần lên trong 10 năm trở lại đây. Trong bối cảnh Trung Quốc mở cửa nền kinh tế, nhiều người nước ngoài đã tới Hong Kong để tự kinh doanh hoặc làm việc cho các doanh nghiệp. Họ mong muốn được tiếp cận với thị trường khổng lồ của Trung Quốc cũng như tận dụng các dịch vụ và hàng hóa giá rẻ.

Nhu cầu học tiếng

Các học sinh nước ngoài trong một giờ học tại Hong Kong (Ảnh: New York Times)
Các học sinh nước ngoài trong một giờ học tại Hong Kong (Ảnh: New York Times)

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các doanh nghiệp phương Tây không còn hào phóng chi cho nhân viên các hợp đồng lao động ưu đãi nếu họ chuyển tới Hong Kong làm việc. Người lao động da trắng ở Hong Kong cũng không chỉ giới hạn trong lĩnh vực ngân hàng nữa, mà họ còn là các chủ doanh nghiệp nhỏ, các quản lý tại các công ty công nghệ khởi nghiệp hay nhân viên pha chế tại các quán cafe.

Các ưu đãi của doanh nghiệp dành cho người lao động nước ngoài tại Hong Kong giảm, trong khi giá cả tại các trường quốc tế lại tăng lên. Học phí tại các trường này có thể lên tới 42.000 USD/năm, thậm chí tại những trường đắt đỏ và danh giá nhất, học phí có thể vượt qua con số 1 triệu USD/năm.

Ngày càng nhiều học sinh tại các trường quốc tế là người Hong Kong bản địa hoặc có cha mẹ là người Trung Quốc đại lục. Trước đây từng có thời điểm 100% học sinh tại các trường quốc tế là người nước ngoài. Tuy nhiên, tới năm 2017, số học sinh nước ngoài tại các trường tiểu học quốc tế ở Hong Kong chiếm chưa đầy 75%, số học sinh Hong Kong gốc chiếm 21,6% còn học sinh Trung Quốc đại lục chiếm khoảng 4%.

Ngoài vấn đề về tài chính, nhiều bậc cha mẹ da trắng muốn con theo học trường công dạy bằng tiếng Trung để chúng có cơ hội thích nghi tốt hơn với cuộc sống ở Hong Kong.

“Chúng tôi cố ý muốn đưa con tới các trường dạy bằng tiếng Quảng Đông. Bọn trẻ cần biết tiếng để trở thành một thành viên đầy đủ của Hong Kong”, Jacqueline Cohen, một người Mỹ điều hành nhóm Facebook gồm các cha mẹ có con học trường công tại Hong Kong, cho biết.

Katherine Ferreira, mẹ của cặp sinh đôi 6 tuổi Vicente và Florencia, cũng đồng quan điểm rằng học tiếng Quảng Đông là yếu tố quan trọng khiến cô quyết định cho các con theo học tại trường công ở Hong Kong.

“Đây là một lục địa khác, vì thế tôi xem đây là cơ hội tốt để học thêm một ngôn ngữ mới”, Ferreira, người từ Chile tới Hong Kong, cho biết.

Các trường tiểu học công ở Hong Kong yêu cầu sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Quảng Đông trong các giờ học bình thường, ngoài ra học sinh cũng phải học cả tiếng Trung Quốc phổ thông. Các trường phổ thông thường chia thành hai nhóm, hoặc dạy bằng tiếng Anh hoặc dạy bằng tiếng Quảng Đông và học sinh sẽ học thêm một trong hai tiếng còn lại cùng tiếng Trung Quốc phổ thông.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, các học sinh tại Hong Kong thường nằm trong nhóm những học sinh giỏi nhất thế giới về toán, đọc và khoa học. Tuy vậy, để có được thành tích đó, các học sinh phải chịu sức ép lớn trong quá trình học tập. Một số chuyên gia cho rằng tỷ lệ tự tử trong lứa tuổi vị thành niên ở Hong Kong tăng lên xuất phát từ chính sức ép trong trường học.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Nga tích trữ vàng kỷ lục đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ
Nga tích trữ vàng kỷ lục đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Nga đã đẩy mạnh việc mua vàng để tích trữ trong bối cảnh Moscow đang trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:23

Bị Trung Quốc "lôi kéo", đồng minh châu Phi duy nhất quyết không bỏ Đài Loan
Bị Trung Quốc "lôi kéo", đồng minh châu Phi duy nhất quyết không bỏ Đài Loan

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Eswatini, quốc gia châu Phi duy nhất còn quan hệ ngoại giao với Đài Loan, khẳng định nước này sẽ không “từ bỏ” hòn đảo, trong bối cảnh nhiều nguồn tin cho rằng Trung Quốc đã gây áp lực lên Eswatini trong thời gian qua.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:06

Tổng thống Putin lên tiếng sau ồn ào đám cưới Ngoại trưởng Áo
Tổng thống Putin lên tiếng sau ồn ào đám cưới Ngoại trưởng Áo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những chia sẻ đầu tiên liên quan tới việc ông tham dự đám cưới của Ngoại trưởng Áo gần đây.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:47

Tổng thống Putin: Nga phải đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ gần biên giới
Tổng thống Putin: Nga phải đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ gần biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow buộc phải đáp trả các hành động mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO cũng như sự xuất hiện của các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở gần biên giới Nga.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:19

Thực hư thông tin tìm thấy xác máy bay MH370 ngoài khơi Indonesia
Thực hư thông tin tìm thấy xác máy bay MH370 ngoài khơi Indonesia

(Dân trí) - Một nhà điều tra đã lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin nói rằng đã xác định được vị trí máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines qua Google Maps.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:02

Thủ lĩnh tối cao IS “tái xuất” sau tin đồn chết lâm sàng
Thủ lĩnh tối cao IS “tái xuất” sau tin đồn chết lâm sàng

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 22/8 đã công bố một đoạn ghi âm được cho là của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi sau khi xuất hiện các thông tin nói rằng tên này hoặc đã bị tiêu diệt hoặc chết lâm sàng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 06:29

Cuộc chia tay đẫm nước mắt sau những ngày đoàn tụ Hàn - Triều ngắn ngủi
Cuộc chia tay đẫm nước mắt sau những ngày đoàn tụ Hàn - Triều ngắn ngủi

(Dân trí) - Hàng trăm người Triều Tiên và Hàn Quốc bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên hôm nay 22/8 đã nói lời chào tạm biệt nhau sau 3 ngày đoàn tụ ngắn ngủi.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:36

Nga tiêu diệt 86.000 phần tử khủng bố tại Syria
Nga tiêu diệt 86.000 phần tử khủng bố tại Syria

(Dân trí) - Kể từ khi chính thức triển khai chiến dịch quân sự ở Syria năm 2015, Nga đã tiêu diệt được hàng chục nghìn phần tử khủng bố và các tên đầu sỏ, thử nghiệm hàng trăm vũ khí mới và hiện đại góp phần giúp chính phủ Damascus trong cuộc chiến đẩy lùi “bóng đen” khủng bố tại quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:33

Máy bay Anh xuất kích chặn máy bay quân sự Nga áp sát không phận NATO
Máy bay Anh xuất kích chặn máy bay quân sự Nga áp sát không phận NATO

(Dân trí) - Các máy bay của Không quân Anh đã xuất kích từ một căn cứ ở Romania để theo sát và ngăn chặn các máy bay chiến đấu được cho là Su-30 của Nga tiếp cận không phận của quốc gia thành viên NATO hôm nay 22/8 trên Biển Đen.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:28

Trung Quốc bất ngờ lên tiếng về chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập Cận Bình
Trung Quốc bất ngờ lên tiếng về chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập Cận Bình

(Dân trí) - Trong một động thái hiếm có, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã giải đáp các thắc mắc của truyền thông liên quan đến đồn đoán Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ lần đầu tiên thăm Triều Tiên vào đầu tháng 9 tới.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:36

Thành phố Mexico cho phép quan hệ tình dục nơi công cộng
Thành phố Mexico cho phép quan hệ tình dục nơi công cộng

(Dân trí) - Một thành phố ở Mexico đã phê chuẩn luật cho phép người dân quan hệ tình dục nơi công cộng miễn việc làm này không bị ai khiếu nại.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:18

Cử chỉ gây tranh cãi của Ngoại trưởng Áo khi gặp Tổng thống Putin
Cử chỉ gây tranh cãi của Ngoại trưởng Áo khi gặp Tổng thống Putin

(Dân trí) - Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đang trở thành tâm điểm tranh luận sau khi hình ảnh bà khuỵu gối trước Tổng thống Nga Vladimir Putin lan truyền trên mạng xã hội.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc xem xét ngừng gọi Triều Tiên là "kẻ thù"
Hàn Quốc xem xét ngừng gọi Triều Tiên là "kẻ thù"

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét ngừng gọi quân đội Triều Tiên là "kẻ thù" trong sách trắng quốc phòng 2018 trong bối cảnh quan hệ hai bên có xu hướng ấm lên.

Thứ tư, 22/08/2018 - 03:53

Máy bay Nga chở 200 người hạ cánh khẩn cấp vì tóe lửa trên không
Máy bay Nga chở 200 người hạ cánh khẩn cấp vì tóe lửa trên không

(Dân trí) - Một hành khách trên máy bay của hãng Red Wings, Nga đã ghi lại khoảnh khắc động cơ của máy bay đang chở 202 người bốc cháy tóe lửa trên không, buộc máy bay phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp.

Thứ tư, 22/08/2018 - 03:40

Mỹ nói Nga đang bị "mắc kẹt" ở Syria
Mỹ nói Nga đang bị "mắc kẹt" ở Syria

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng Washington đang có lợi thế trong việc đàm phán với Nga vì Moscow đang “mắc kẹt” ở Syria.

Thứ tư, 22/08/2018 - 03:20

Tháp 45 tầng ở Venezuela bị nghiêng sau động đất mạnh
Tháp 45 tầng ở Venezuela bị nghiêng sau động đất mạnh

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra ở vùng duyên hải phía bắc Venezuela chiều 21/8, khiến một tòa nhà cao tầng xây dựng dở dang ở đây nghiêng về một bên.

Thứ tư, 22/08/2018 - 02:34

5 nữ lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới
5 nữ lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới

(Dân trí) - Dựa vào các thống kê từ các tổ chức có uy tín, trang tin CNBC đã đưa ra danh sách 5 nhà nữ lãnh đạo có mức lương cao nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:51

Nghi bị CIA nghe lén, Tổng thống Philippines tính bỏ điện thoại thông minh
Nghi bị CIA nghe lén, Tổng thống Philippines tính bỏ điện thoại thông minh

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang cân nhắc không sử dụng điện thoại thông minh vì sợ rằng Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thường xuyên nghe lén các cuộc trò chuyện của ông.

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:32

Nhật Bản đưa 3 tàu khu trục đến Biển Đông
Nhật Bản đưa 3 tàu khu trục đến Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 21/8 cho biết sẽ điều động 3 tàu khu trục tới Biển Đông và Ấn Độ Dương từ cuối tuần này cho đến hết tháng 10/2018.

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:59

Robot chiến đấu đi bằng 2 chân “khủng” của Nga
Robot chiến đấu đi bằng 2 chân “khủng” của Nga

(Dân trí) - Một công ty của Nga đã giới thiệu một robot chiến đấu có 2 chân "khủng", cho phép người ngồi bên trong và điều khiển cỗ máy này tiến về phía trước dễ dàng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:33

Góc khuất đau đớn trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines
Góc khuất đau đớn trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines

(Dân trí) - Cái chết của những người được cho là vô tội trong cuộc chiến chống ma túy khiến hàng nghìn đối tượng thiệt mạng tại Philippines luôn ẩn chứa những nỗi đau và cả sự hoài nghi về mục đích thực sự của chiến dịch đẫm máu này.

Thứ tư, 22/08/2018 - 11:10

Crimea, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran liên kết trong trừng phạt
Crimea, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran liên kết trong trừng phạt

Bán đảo Crimea tăng phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ thương mại với đồng minh Nga đang bị trừng phạt: Crimea, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:53

Venezuela "tê liệt" sau phát hành tiền mới
Venezuela "tê liệt" sau phát hành tiền mới

(Dân trí) - Việc đồng nội tệ Bolivar bỏ đi 5 số 0 chính thức đưa vào lưu thông hôm 20/8 khiến Venezuela rơi vào tình trạng gần như "tê liệt" khi doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:07

Malaysia nói không với tiền Trung Quốc
Malaysia nói không với tiền Trung Quốc

Malaysia không muốn đi vào vết xe đổ của Sri Lanka để rồi rơi vào bẫy nợ và giao quyền quản lý dự án cho Trung Quốc.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:04