Giới chuyên gia: Trung Quốc tiếp tục bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 28/9 cho biết Trung Quốc tiếp tục có hành động bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra lời cảnh báo và yêu cầu Bắc Kinh ngay lập tức chấm dứt các hoạt động bồi đắp trái phép này.

Giới chuyên gia: Trung Quốc tiếp tục bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông - 1

Hình ảnh máy bay do thám Mỹ chụp được hôm 21/5 cho thấy Trung Quốc đang bồi đắp trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: WSJ)

Yonhap dẫn lời chuyên gia quân sự Hong Kong Lương Quốc Lương nhận định rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thể hiện một thái độ quyết liệt trong vấn đề Biển Đông.

Nguồn tin trên cũng dẫn lời chuyên gia Bonnie Glaser thuộc Trung tâm nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế của Mỹ (CSIS) cho biết các hoạt động xây dựng đê chắn sóng ở Biển Đông có giảm trước thời điểm ông Tập Cận Bình thăm chính thức Mỹ.

Tuy nhiên, Bắc Kinh giờ lại đang tiếp tục tiến hành xây dựng, không đáp lại những yêu cầu của chính quyền Tổng thống Obama về việc chấm dứt các hành động quân sự hóa và xây dựng đê chắn sóng.

Ngoài ra, ông Glaser còn nhấn mạnh: “Trung Quốc muốn truyền thông điệp tới Mỹ rằng các quốc gia khác cũng xây dựng đê chắn sóng, và các hoạt động của Bắc Kinh là hoàn toàn chính đáng và hợp pháp”./.

Theo (Vietnam+)

Giới chuyên gia: Trung Quốc tiếp tục bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông - 2

 

Đang được quan tâm