Thứ tư, 04/03/2015 - 06:21

Giám sát nơi vi phạm lệnh ngừng bắn ở Ukraine

Ngày 3/3, Ukraine cho biết lãnh đạo nước này cùng Pháp, Đức và Nga đã nhất trí triển khai các giám sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tới 10 điểm nóng tại giới tuyến miền Đông nước này nhằm củng cố lệnh ngừng bắn mong manh.

Một giám sát viên OSCE tại Solodar, Donetsk (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Một giám sát viên OSCE tại Solodar, Donetsk (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo một thông báo về cuộc điện đàm bốn bên do Văn phòng tổng thống Ukraine công bố, Tổng thống nước này Petro Poroshenko cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Nga Vladimir Putin "đã ủng hộ đề nghị của Ukraine về việc đưa các giám sát viên tới tất cả các khu vực vi phạm lệnh ngừng bắn".

Hoạt động giám sát này trước tiên sẽ được thực hiện tại 10 điểm nóng trên giới tuyến là Shchastya, Popasna, Stanitsa Luganska, Krymske, Avdiivka, Volnovakha, Granitne, Luganske, Shyrokine và sân bay Donetsk.

Phát ngôn viên của bà Merkel, ông Steffen Seibert cho biết các lãnh đạo "đã nhất trí rằng OSCE cần đóng vai trò quan trọng hơn trong việc giám sát lệnh ngừng bắn và hoạt động rút vũ khí". Trong khi đó, Văn phòng tổng thống Pháp cho rằng có tiến triển trong việc thực hiện lệnh ngừng bắn.

Trong một tuyên bố, Điện Kremlin nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo "đã chỉ ra tầm quan trọng của việc tuân thủ nghiêm lệnh ngừng bắn và tiếp tục rút vũ khí hạng nặng", đồng thời nhắc nhở phái bộ OSCE thường xuyên cung cấp thông tin về tiến trình giám sát này.

Theo TN (theo AFP)/baotintuc.vn

Đáng quan tâm
Mới nhất