Thứ ba, 03/03/2015 - 16:23

Ukraine nghi ngờ lệnh ngừng bắn, kêu gọi quốc tế tăng cường giám sát

Dân trí

Ngoại trưởng Ukraine hôm nay 3/3 đã tỏ ra nghi ngờ về sự bền vững của thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng ly khai thân Nga, đồng thời kêu gọi mở rộng sự giám sát quốc tế đối với việc thi hành thỏa thuận.


L

Lính tình nguyện của chính phủ Kiev tại vùng chiến sự đông Ukraine. (Ảnh: AFP)

“Tình hình ngoài chiến trường hết sức khó khăn và căng thẳng dù cho lệnh đình chiến đã được tuyên bố. Chúng tôi vẫn phải hứng chịu nhiều đợt đạn pháo từ phe ly khai”, hãng thông tấn AFP dẫn lời Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 3/3 phát biểu trong chuyến công tác tại Tokyo, Nhật Bản để hợp tác với nước bạn về vấn đề Ukraine và về kinh tế.

Ông Klimkin nhận định: “Vấn đề lòng tin luôn là một trở ngại lớn giữa Nga và Ukraine… Chúng tôi không thể tin tưởng vào bất kỳ một thỏa thuận nào với Nga”.

“Và chính vì thế, chúng tôi cần một vị trí vững chắc tại cộng đồng quốc tế để bảo vệ thỏa thuận đình chiến và chủ quyền cũng như toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Bình luận của ông Klimkin được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thể hiện thái độ lạc quan dù còn thận trọng về thỏa thuận đình chiến tại đông Ukraine trong cuộc gặp song phương tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 2/3.

Phía quân đội chính phủ Ukraine hôm qua 2/3 cho hay trong vòng 24h trước đó, 1 binh lính của họ đã chết tại vùng chiến sự Ukraine nhưng khẳng định thỏa thuận ngừng bắn về cơ bản đã được tuân thủ.

Hãng tin BBC dẫn lời các giám sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hôm qua đưa ra nhận định rằng cả hai bên xung đột tại miền đông Ukraine đều đã tiến hành rút vũ khí. Tuy nhiên OSCE cũng cho rằng còn quá sớm để xác nhận rằng cả hai phía đã thực thi đầy đủ hoạt động này như trong thỏa thuận 4 bên Minsk 2.0 ký kết ngày 12/2.

Ngoại trưởng Ukraine hôm nay cũng cho biết nước này cần một sự tin tưởng đối với Nga rằng phe ly khai thân Nga sẽ ngừng các trận pháo kích… và cần sự giám sát cũng như kiểm tra của tổ chức OSCE đối với lệnh ngừng bắn hiện nay.

Ông Klimkin nói Ukraine đang nỗ lực để có một phái đoàn Liên Hợp Quốc hoặc một phái đoàn của liên minh EU tới giám sát tại vùng chiến sự.

Theo thông tin mới nhất từ Liên Hợp Quốc, cuộc khủng hoảng Ukraine đã cướp đi hơn 6.000 sinh mạng chỉ trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi nổ ra.

Thoa Phạm
 Theo AFP
Đáng quan tâm
Mới nhất