1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giải pháp radar 3D của Mỹ để trị các UAV sát thủ bầy đàn của Trung Quốc

Các cuộc chiến mới đây ở Trung Đông và Azerbaijan đã cho thấy sự lợi hại của UAV quân sự, nhất là khi dùng để tấn công bầy đàn. Vậy làm thế nào để khắc chế vũ khí sát thủ này?

Một công ty Trung Quốc gần đây thực hiện một cuộc bay thử nghiệm đối với thiết bị mang UAV bầy đàn do họ mới phát triển. Thiết bị này là một tàu bay mẹ không người lái có khả năng mang nhiều UAV con và thả chúng trên không để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tấn công.

Giải pháp radar 3D của Mỹ để trị các UAV sát thủ bầy đàn của Trung Quốc - 1

Đồ họa minh họa về hệ thống radar Spyglass chuyên phát hiện UAV ở cự ly gần. Nguồn: Numerica.

Theo một bài báo trên tờ Global Times (của Trung Quốc), cách tiếp cận này có thể cách mạng hóa tác chiến tương lai. Vẫn theo bài báo đó, khi tàu mẹ (hiện tại còn nhỏ về kích cỡ) trở nên lớn hơn thì nó có tiềm năng phát triển từ nền tảng chiến thuật thành nền tảng chiến lược.

Hệ thống mang UAV nói trên do công ty Trung Quốc Zhongtian Feilong phát triển. Nó có thể mang 9 UAV nhỏ hơn bên trong khoang của nó. Việc bay thử nghiệm tại một sân bay đã thành công vào hôm 20/3 vừa qua.

Vậy đâu là đối sách cho loại tàu mẹ UAV đáng sợ mới này?

Câu trả lời có thể là giải pháp radar 3D của hãng Numerica Corp - một công ty có trụ sở ở Colorado (Mỹ). Hãng này cho biết, hệ thống "Spyglass" của họ được thiết kế để chống lại UAV và thực hiện nhiệm vụ phòng không tầm ngắn, theo trang web National Defense.

Nate Knight - Phó Chủ tịch của hãng này cho biết, giải pháp trên được tối ưu hóa cho việc phòng không tầm ngắn, và có thể sử dụng để dò tìm, theo dõi các hệ thống bay không người lái (UAS) và các mục tiêu khác trên bộ và trên không.

Khác với nhiều radar được Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng và giờ cần phải cài đặt lại, lắp thêm thiết bị để có thể lấp khoảng trống năng lực, thiết bị Spyglass tập trung vào một "khu vực nhiệm vụ tầm rất gần, nơi UAV trở thành một đe dọa thực sự" - ông Knight nói với National Defense.

Theo Knight, chính sự tập trung này vào cự ly ngắn giúp UAV của hãng có lợi thế hơn các hệ thống nhắm tới mục tiêu từ xa. Cụ thể, các radar của Numerica Corp có thể nâng tần số cao hơn so với các hệ thống radar khác.

Knight nói, ích lợi của việc trên là Spyglass có thể đo chính xác hơn các chuyển động của các vật thể nhỏ và rất thấp, từ đó dễ bề nhận diện và phân biệt các UAV này với yếu tố gây nhiễu khác.

Theo phân tích của Knight, các hệ thống radar tầm xa còn có một điểm mù phổ biến, được gọi nôm na là "lỗ bánh vòng", dùng để chỉ khu vực rất gần radar mà radar không phát hiện ra được. Trong khi đó radar Spyglass xử lý được vấn đề này và phát hiện được các mục tiêu ngay trước mắt.

Ngoài ra, công nghệ này còn có khả năng tích hợp vào các nền tảng cơ động trên bộ hoặc tại các địa điểm cố định.

Theo ArmyRecognition, Spyglass có các lợi thế sau: 1- Siêu chính xác; 2- Nhìn xa hơn và phản ứng nhanh hơn; 3- Bố trí ở được mọi nơi, với thiết kế vững chắc và mức độ tiêu hao năng lượng thấp.