Giải mã sự hiện diện của hàng loạt tàu chiến Nga gần “chảo lửa” Syria

Dân trí Nhiều phán đoán đã được đưa ra liên quan tới sự hiện diện của hàng loạt tàu chiến Nga ở khu vực gần Syria, trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh được cho là chuẩn bị tiến hành cuộc không kích tiếp theo nhằm vào quốc gia Trung Đông này.
>>Nga triển khai hạm đội lớn nhất kể từ khi can thiệp quân sự ở Syria
>>Tổng thống Macron cảnh báo liên quân Mỹ - Anh - Pháp có thể tấn công Syria
>>Nga điều 17 tàu chiến tới Syria

Tàu hộ vệ Pytlivy, theo sau là tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov, của Hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus trong hành trình tới Địa Trung Hải ngày 24/8. (Ảnh: Reuters)
Tàu hộ vệ Pytlivy, theo sau là tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov, của Hải quân Nga đi qua eo biển Bosphorus trong hành trình tới Địa Trung Hải ngày 24/8. (Ảnh: Reuters)

Hơn 12 tàu chiến của Hải quân Nga đã có mặt tại phía đông Địa Trung Hải, tạo thành hạm đội đông nhất từ trước đến nay của Moscow ở ngoài khơi Syria. Động thái tập hợp lực lượng này của Nga diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch lớn nhằm vào tỉnh Idlib, khu vực trọng yếu đang bị phiến quân chiếm đóng, và Điện Kremlin cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh chuẩn bị không kích thủ đô Damascus với cớ sử dụng vũ khí hóa học.

Tính đến ngày hôm qua 28/8, Hải quân Nga đã triển khai tới gần lãnh thổ Syria một nhóm tác chiến tàu nổi do tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Slava Marshal Ustinov dẫn đầu, cùng 3 tàu hộ vệ hiện đại lớp Đô đốc Grigorovich, tàu khu trục lớp Udaloy Sveromorsk và một số tàu khác, trong đó chủ yếu là các tàu được trang bị tên lửa hành trình tấn công Kalibr. Ngoài ra, Hải quân Nga cũng điều 2 tàu ngầm tấn công lớp Kilo có khả năng phóng tên lửa Kalibr. Cả hạm đội phương Bắc và hạm đội Biển Đen đều huy động tàu tham gia đợt triển khai lần này của Hải quân Nga.

Xét đến số lượng tàu, đây là lần triển khai lớn nhất của Hải quân Nga tại khu vực kể từ khi Moscow bắt đầu tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria theo đề nghị của chính quyền Assad hồi năm 2015. Năm 2016, Nga cũng từng triển khai 8 tàu tới gần bờ biển Syria để tham gia một chiến dịch ở đây.

Bản đồ khu vực Idlib tại Syria (Ảnh: BBC)
Bản đồ khu vực Idlib tại Syria (Ảnh: BBC)

“Hải quân Nga đã triển khai các lực lượng hải quân lớn tới Địa Trung Hải, bao gồm các tàu được trang bị tên lửa hành trình hiện đại. Chúng tôi không phán đoán ý đồ của hạm đội Nga, song điều quan trọng là tất cả các lực lượng trong khu vực vực phải kiềm chế để không làm xấu đi cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn rất nguy hiểm tại Syria”, người phát ngôn NATO Oana Lungescu nói với báo Haaretz của Israel.

Nằm ở phía tây bắc Syria, Idlib vẫn được xem là “thành trì” của các lực lượng phiến quân chống đối chính phủ Assad. Lực lượng này vẫn cố thủ tại Idlib sau nhiều cuộc tấn công của quân đội chính phủ, bất chấp sự hậu thuẫn tích cực của Nga. Tháng 2/2018, các phiến quân ở Idlib từng bắn rơi một máy bay tấn công Su-25 Frogfoot của Nga.

Một số nguồn tin nghi ngờ quân đội chính phủ Syria đang lên kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học để giải phóng Idlib khỏi tay phiến quân, tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận. Ngày 21/8, liên quân Mỹ, Anh, Pháp đe dọa sẽ có hành động quân sự nhằm vào Syria nếu phát hiện chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học. Hồi tháng 4, 3 nước này cũng từng tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào các cơ sở bị nghi ngờ có liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Cảnh báo trên của các nước phương Tây khiến Nga nghi ngờ Mỹ và các đồng minh có thể gây ra một vụ tấn công giả bằng vũ khí hóa học, từ đó lấy cớ để không kích Syria.

Mục đích của các bên

Tên lửa rực sáng trên bầu trời Damascus, Syria trong cuộc tấn công của liên quân Mỹ, Anh, Pháp hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)
Tên lửa rực sáng trên bầu trời Damascus, Syria trong cuộc tấn công của liên quân Mỹ, Anh, Pháp hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

Theo trang mạng Drive, Nga rất có thể đang chuẩn bị để hỗ trợ chiến dịch của chính quyền Assad tại tỉnh Idlib. Các tàu của Nga ở Địa Trung Hải, cũng như biển Caspi, kết hợp cùng các máy bay chiến đấu, tên lửa mặt đất và hệ thống pháo, từng hỗ trợ cho các cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria kể từ năm 2015.

Tháng 12/2017, Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố về thắng lợi của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố và phiến quân tại Syria, song ông cũng nói rõ rằng Nga vẫn tiếp tục ủng hộ chính quyền Assad trong thời gian lâu nhất có thể. Tháng 5/2018, Tổng thống Putin nói rằng Hải quân Nga sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện lâu dài và luân phiên tại Đông Địa Trung Hải “do mối đe dọa khủng bố kéo dài”.

Theo các chuyên gia, Nga có thể hy vọng rằng hạm đội tàu chiến của nước này ở Đông Địa Trung Hải sẽ đóng vai trò như một lực lượng răn đe, khiến Mỹ và các đồng minh phải suy nghĩ cẩn trọng trước khi có ý định tấn công các mục tiêu tại và xung quanh Syria. Moscow cũng lo sợ rằng các cuộc tấn công như vậy có thể sẽ vô tình gây thiệt hại cho các lực lượng quân sự của Nga tại Syria.

Ngoài ra, việc Nga bố trí số lượng lớn tàu chiến như vậy cũng có thể nhằm cản trở sự di chuyển của các tàu hải quân do Mỹ dẫn đầu nếu các tàu này có ý định tiến vào vị trí nào đó trên Địa Trung Hải để phóng các tên lửa hành trình vào các mục tiêu tại Syria, hay chỉ đơn giản là đưa ra cảnh báo trước về các cuộc tấn công như vậy.

Hai tàu chiến Mỹ trên Địa Trung Hải ngày 7/4/2017 đã dội 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. (Ảnh: AFP)
Hai tàu chiến Mỹ trên Địa Trung Hải ngày 7/4/2017 đã dội 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria. (Ảnh: AFP)

Các chỉ huy của quân đội Mỹ và đồng minh sẽ phải tính toán tới một loạt mối đe dọa tiềm tàng tới các tàu và máy bay hoạt động ở Đông Địa Trung Hải khi hạm đội tàu chiến của Nga cũng hiện diện ở khu vực này. Hồi tháng 4, các máy bay của Anh, Pháp và các tàu của Pháp đã phóng hàng loạt tên lửa hành trình vào Syria, trong khi lực lượng do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành tuần tra và tiếp nhiên liệu trên không nhằm bảo vệ cũng như hỗ trợ cho chiến dịch của liên quân.

Việc liên quân Mỹ, Anh, Pháp phóng tên lửa bay qua các tàu của Nga trước khi rơi xuống Syria có thể khiến Nga hiểu rằng các tàu của nước này đang bị tấn công và kích hoạt biện pháp đáp trả. Khi đó cuộc tấn công nhằm vào Syria sẽ trở thành một cuộc tấn công quốc tế với hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều.

Tuy vậy, các lực lượng Nga và Mỹ có thể sẽ tránh đối đầu trực diện tại Syria. Khi lực lượng do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc tấn công tại Syria hồi tháng 4, và các cuộc không kích bằng tên lửa của Israel trong vài năm gần đây, lực lượng quân sự Nga tại Syria đều “án binh bất động” và không có biện pháp đáp trả nhằm tránh xung đột leo thang. Ngoài ra, trong các cuộc tấn công trước đây, các lực lượng Mỹ phần lớn tránh xa khu vực Địa Trung Hải. Thay vào đó, Mỹ thường phóng tên lửa hành trình từ các tàu ở Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư hoặc từ máy bay di chuyển qua không phận Jordan.

Ngoài kịch bản tấn công quân sự, một số nguồn tin cho biết Nga đang nỗ lực bảo trợ cho một thỏa thuận, có thể với Thổ Nhĩ Kỳ, để yêu cầu các phiến quân rút khỏi Idlib một cách hòa bình. Ngoài ra, một số nguồn tin khác tiết lộ chính quyền Mỹ đang đàm phán với Nga về tình hình tại Syria và có thể tìm cách đạt thỏa thuận với Nga về vấn đề này. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump từ lâu vẫn ủng hộ việc rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Syria.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Úc: Cho tù nhân nữ uống thuốc tránh thai sau bạo loạn
Úc: Cho tù nhân nữ uống thuốc tránh thai sau bạo loạn

Một nhà tù ở Úc đã cho các tù nhân nữ uống thuốc tránh thai sau vụ tù nhân nam xông vào khu vực giam giữ họ hồi tháng trước.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:47

Ngư dân Anh-Pháp ném đá, bom khói trong cuộc đại chiến giành sò điệp
Ngư dân Anh-Pháp ném đá, bom khói trong cuộc đại chiến giành sò điệp

(Dân trí) - Ngư dân của Anh và Pháp đã tấn công lẫn nhau trên eo biển Anh trong cuộc chiến giành đánh bắt sò điệp trên biển.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:28

Ukraine tính chi hơn 2 tỷ USD mua lá chắn phòng không tiên tiến của Mỹ
Ukraine tính chi hơn 2 tỷ USD mua lá chắn phòng không tiên tiến của Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cao cấp Ukraine cho biết nước này tính chi hơn 2 tỷ USD để mua 3 lá chắn phòng không tiên tiến do Mỹ sản xuất.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:11

Vỡ đập ở Myanmar, 100 ngôi làng ngập trong nước lũ
Vỡ đập ở Myanmar, 100 ngôi làng ngập trong nước lũ

(Dân trí) - Hơn 50.000 người ở 100 ngôi làng miền trung Myanmar hôm nay 29/8 buộc phải sơ tán sau khi một con đập ở đây bị vỡ do mưa lớn dài ngày.

Thứ tư, 29/08/2018 - 08:29

Mối quan hệ “nóng lạnh thất thường” của ông Trump và Abe
Mối quan hệ “nóng lạnh thất thường” của ông Trump và Abe

(Dân trí) - Sự bất đồng quan điểm về các vấn đề thương mại và an ninh mà cả 2 bên cùng quan tâm đã đẩy mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trở nên “nóng lạnh thất thường”.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:59

Ông Trump giơ thẻ đỏ với các phóng viên
Ông Trump giơ thẻ đỏ với các phóng viên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng tấm thẻ đỏ được Chủ tịch FIFA tặng để giơ về phía các phóng viên có mặt tại Nhà Trắng.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:57

Khoảnh khắc thư giãn bình dị của người Triều Tiên
Khoảnh khắc thư giãn bình dị của người Triều Tiên

(Dân trí) - Người Triều Tiên thường tìm đến các bể bơi hoặc công viên giải trí để giải tỏa căng thẳng và thư giãn sau giờ làm việc.

Thứ tư, 29/08/2018 - 04:14

Lời khai lạnh lùng của phó giáo sư Malaysia giết vợ và con bằng bóng yoga
Lời khai lạnh lùng của phó giáo sư Malaysia giết vợ và con bằng bóng yoga

(Dân trí) - Khaw Kim-sun, một phó giáo sư y khoa của Malaysia bị bắt vì cáo buộc sát hại vợ và con gái bằng bóng yoga chứa khí độc để đến với nhân tình, vẫn ngoan cố khai với cảnh sát rằng vụ việc có thể do con gái tìm cách tự tử vì áp lực học hành.

Thứ tư, 29/08/2018 - 03:55

Phía sau việc Malaysia hủy các dự án “khủng” với Trung Quốc
Phía sau việc Malaysia hủy các dự án “khủng” với Trung Quốc

(Dân trí) - Trên cương vị nhà lãnh đạo của Malaysia, Thủ tướng Mahathir Mohamad là người có thể định đoạt “số phận” của các dự án gây tranh cãi với trị giá hàng tỷ USD do Trung Quốc hỗ trợ tại Malaysia, song ông vẫn cần phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

Thứ tư, 29/08/2018 - 03:10

Người gốc Việt đầu tiên trở thành Tư lệnh lục quân Mỹ tại Nhật Bản
Người gốc Việt đầu tiên trở thành Tư lệnh lục quân Mỹ tại Nhật Bản

(Dân trí) - Thiếu tướng Mỹ gốc Việt Lương Xuân Việt vừa chính thức đảm nhận chức vụ Tư lệnh Lục quân Mỹ tại Nhật Bản ngày 28/8, báo Stars and Stripes cho biết.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:15

Tổng thống Trump hủy kế hoạch rút lại hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài
Tổng thống Trump hủy kế hoạch rút lại hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ kế hoạch nhằm "vượt mặt" quốc hội để rút lại hàng tỷ USD từ ngân sách viện trợ nước ngoài của Washington sau khi bị giới lập pháp phản ứng kịch liệt.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:09

Mỹ đề nghị mình và Iran cùng rút quân, Syria thẳng thừng bác
Mỹ đề nghị mình và Iran cùng rút quân, Syria thẳng thừng bác

Mỹ đưa ra đề nghị mình rút quân khỏi Syria đổi ba điều kiện: Iran rút khỏi Syria, được chia sẻ dầu, được chia sẻ tình báo khủng bố.

Thứ tư, 29/08/2018 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ trưởng khóc, hút thuốc khi máy bay gặp nạn ở Nepal làm 51 người chết
Cơ trưởng khóc, hút thuốc khi máy bay gặp nạn ở Nepal làm 51 người chết

(Dân trí) - Cơ trưởng chuyến bay của hãng US-Bangla Airlines đã khóc lóc, suy sụp tinh thần, liên tục hút thuốc khi đang điều khiển máy bay trước khi chiếc Bombardier Dash 8 Q400 gặp sự cố trượt khỏi đường băng và làm 51 người thiệt mạng.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:51

NATO bất an vì cuộc tập trận quy mô lớn giữa Nga và Trung Quốc
NATO bất an vì cuộc tập trận quy mô lớn giữa Nga và Trung Quốc

(Dân trí) - NATO đã bày tỏ quan ngại khi Nga và Trung Quốc chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất thế giới kể từ Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của 300.000 binh sĩ, 1.000 máy bay và hàng nghìn xe thiết giáp vào tháng 9 tới.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:45

Thiết bị của Nga được lắp đặt ở Nhà Trắng cho đường dây liên lạc nóng
Thiết bị của Nga được lắp đặt ở Nhà Trắng cho đường dây liên lạc nóng

Đường dây nóng Moscow-Washington là một hệ thống liên lạc sử dụng công nghệ từ thời Liên Xô.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:25

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin muốn bán tàu ngầm Trung Quốc sản xuất
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin muốn bán tàu ngầm Trung Quốc sản xuất

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, một nhân vật quyền lực của đảng Pheu Thai, muốn bán các tàu ngầm do Trung Quốc sản xuất lấy tiền đầu tư vào các hoạt động y tế, nếu đảng của ông trở lại nắm quyền tại quốc hội Thái Lan trong cuộc bầu cử năm sau.

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:19

Báo Mỹ: Washington phật lòng vì Triều Tiên, Nhật Bản bí mật đàm phán
Báo Mỹ: Washington phật lòng vì Triều Tiên, Nhật Bản bí mật đàm phán

(Dân trí) - Phái đoàn Triều Tiên và Nhật Bản được cho là đã bí mật đàm phán hồi tháng 7 mà không thông báo với phía Mỹ, báo Washington Post ngày 28/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:22

Trung Quốc xây căn cứ huấn luyện quân sự ở Afghanistan
Trung Quốc xây căn cứ huấn luyện quân sự ở Afghanistan

(Dân trí) - Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một căn cứ huấn luyện cho quân đội Afghanistan tại hành lang Wakhan ở khu vực biên giới chung nhằm bảo đảm an ninh trước nguy cơ khủng bố.

Thứ tư, 29/08/2018 - 08:37

Báo Mỹ: Trung Quốc tấn công thư điện tử cá nhân của bà Hillary Clinton
Báo Mỹ: Trung Quốc tấn công thư điện tử cá nhân của bà Hillary Clinton

(Dân trí) - Một công ty Trung Quốc nghi có quan hệ với chính phủ Bắc Kinh bị cáo buộc gắn một đoạn mã độc vào máy chủ thư điện tử cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và xâm nhập vào hộp thư, Daily Caller đưa tin.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:54

Google bị điều tra vì bị cáo buộc tiếp tay "bôi nhọ" ông Trump
Google bị điều tra vì bị cáo buộc tiếp tay "bôi nhọ" ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/8 cáo buộc công cụ tìm kiếm Google khuyến khích các kết quả tìm kiếm tiêu cực về ông trong khi che giấu những bài viết công bằng.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:37

Tổng thống Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử
Tổng thống Putin miễn nhiệm 15 tướng Nga trước tập trận lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 28/8 đã quyết định miễn nhiệm 15 tướng lĩnh khi Nga chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong vòng 40 năm qua.

Thứ tư, 29/08/2018 - 07:20

Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên
Đàm phán bế tắc, Mỹ có thể nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết Mỹ hiện chưa có kế hoạch đình chỉ thêm các cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Washington và Triều Tiên không có nhiều tín hiệu tích cực.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:47

Nga triển khai hạm đội lớn nhất kể từ khi can thiệp quân sự ở Syria
Nga triển khai hạm đội lớn nhất kể từ khi can thiệp quân sự ở Syria

(Dân trí) - Nhận định Mỹ và các đồng minh có thể chuẩn bị không kích vào Syria lần nữa, Nga đã triển khai tới Địa Trung Hải hạm đội hải quân lớn nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria hồi cuối năm 2015.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:34

Tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain theo nghi thức dành cho người xuất chúng nhất
Tang lễ Thượng nghị sĩ John McCain theo nghi thức dành cho người xuất chúng nhất

Tang lễ của Thượng nghị sĩ John McCain sẽ được tổ chức tại Washington DC và Arizona trong tuần này. Ông sẽ được an táng tại Nghĩa trang Học viện Hải quân Mỹ tại Annapolis, Maryland.

Thứ ba, 28/08/2018 - 09:35