Giải mã khoảnh khắc “gây sốt” tại thượng đỉnh G7

Dân trí Cùng ghi lại khoảnh khắc khi các nhà lãnh đạo thế giới họp bàn tại hội nghị thượng đỉnh G7 nhưng dưới những góc chụp khác nhau, thông điệp mà các bức ảnh truyền tải cũng mang những ý nghĩa khác nhau.
>>Ông Trump nổi giận, không công nhận tuyên bố chung của G7
>>G7 căng thẳng vì Tổng thống Trump đề xuất Nga trở lại khối
>>Tổng thống Trump: Nga nên tham gia cuộc họp G7

Hội nghị thượng đỉnh của 7 nước công nghiệp G7 đã diễn ra tại Canada trong tuần này với sự tham gia của 7 nhà lãnh đạo. Một khoảnh khắc ấn tượng đã được ghi lại khi Tổng thống Donald Trump ngồi giữa đám đông các quan chức, xung quanh ông là Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Theresa May, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. Tất cả dường như đang tranh luận về một chủ đề khi trên bàn xuất hiện một số tài liệu.

Bức ảnh chụp các nhà lãnh đạo G7 theo phiên bản Mỹ (Ảnh: BBC)
Bức ảnh chụp các nhà lãnh đạo G7 theo phiên bản Mỹ (Ảnh: BBC)

Bức ảnh đầu tiên, hay còn gọi là phiên bản Mỹ, được phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders công bố sau khi “bắt”được khoảnh khắc các nhà lãnh đạo tụ họp vào lúc 10h45 ngày 9/6. Trong phiên bản này, người xem có thể thấy rõ gương mặt thể hiện rõ sự bình tĩnh của Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ dựa lưng vào ghế một cách tự tin trong một bầu không khí bao trùm sự hoài nghi. Tổng thống Trump cũng khoanh tay trước ngực, thể hiện thái độ khước từ trước mặt các nhà lãnh đạo khác.

Bức ảnh phiên bản Pháp cho thấy phản ứng của Tổng thống Macron (Ảnh: BBC)
Bức ảnh phiên bản Pháp cho thấy phản ứng của Tổng thống Macron (Ảnh: BBC)

10 phút sau, văn phòng Tổng thống Pháp cũng đăng một bức ảnh chụp lại cảnh tượng tương tự, song ở một góc đối diện. Bức ảnh này cho thấy Tổng thống Macron dường như đang đàm phán với người đồng cấp Mỹ, thậm chí ông còn dùng ngôn ngữ cơ thể để truyền đạt ý tưởng. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo khác chăm chú nghe ông Macron nói và rõ ràng bị cuốn hút bởi phong thái của ông.

Thủ tướng Merkel được cho là thể hiện sự quyền lực trong bức ảnh phiên bản Đức (Ảnh: BBC)
Thủ tướng Merkel được cho là thể hiện sự quyền lực trong bức ảnh phiên bản Đức (Ảnh: BBC)

Không lâu sau đó, văn phòng báo chí của Thủ tướng Merkel cũng “đáp trả” bằng một bức ảnh gây chú ý. Bức ảnh này do Jezco Denzel, nhiếp ảnh gia làm việc cho chính phủ Đức và từng được vinh danh trong giải thưởng báo chí thế giới danh giá, chụp lại. Những gì người xem có thể cảm nhận được từ bức ảnh này là sự quyền lực của Thủ tướng Đức.

Trong phiên bản của Đức, Thủ tướng Merkel đặt hai tay xuống bàn và nhìn thẳng vào Tổng thống Trump. Ông chủ Nhà Trắng dường như căng thẳng, nhìn về phía Thủ tướng Đức, lắng nghe và không đáp trả. Trong khi đó, Tổng thống Macron và Thủ tướng Anh bị che khuất. Bức ảnh này cũng thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng.

Thủ tướng Conte cầm trên tay tài liệu trong bức ảnh phiên bản Italy (Ảnh: BBC)
Thủ tướng Conte cầm trên tay tài liệu trong bức ảnh phiên bản Italy (Ảnh: BBC)

So với các bức ảnh trên, bức ảnh do Thủ tướng Italy đăng tải cho thấy sự khiêm tốn, có lẽ để phản ánh rằng ông Conte đã phải làm việc trong gần 3 ngày hội nghị tại Canada. Trong bức ảnh, ông Conte xuất hiện từ phía sau, đang cầm trên tay tài liệu và trình bày với Thủ tướng Merkel cùng Tổng thống Macron.

Bức ảnh do Canada công bố chụp cuộc họp của các nhà lãnh đạo (Ảnh: NDTV)
Bức ảnh do Canada công bố chụp cuộc họp của các nhà lãnh đạo (Ảnh: NDTV)

Dường như để kết thúc “cuộc chiến ảnh” giữa các nước, tài khoản của Thủ tướng Justin Trudeau, với tư cách là nước chủ nhà”, đã đăng tải bức ảnh với sự góp mặt đầy đủ của cả 7 nhà lãnh đạo. Bức ảnh này cho thấy Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo khác đều cùng ngồi trên bàn họp ở vị trí ngang bằng nhau. Ý nghĩa của bức ảnh này phù hợp với vai trò chủ tịch G7 năm nay cũng như truyền thống gìn giữ hòa bình của Canada.

Thành Đạt

Theo NDTV