"Giải mã" chuyến thăm bất ngờ thứ hai của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

Dân trí Chuyến thăm thứ hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc hồi đầu tuần đã cho thấy vai trò đặc biệt của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng cũng như các cuộc đàm phán về chủ đề phi hạt nhân.
>>Video máy bay nghi chở ông Kim Jong-un cất cánh tại Trung Quốc
>>Ông Kim Jong-un thăm Trung Quốc lần thứ 2 trong vòng 40 ngày

Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại Liên (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại Liên (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Truyền thông nhà nước Triều Tiên và Trung Quốc hôm qua đồng loạt đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới Đại Liên, thành phố ven biển thuộc tỉnh Liêu Ninh giáp biên giới Trung - Triều, trong hai ngày 7-8/5 và có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là cuộc gặp thứ hai của ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình trong vòng 40 ngày, sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh hồi cuối tháng 3. Cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Triều diễn ra trước khi ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại khu phi quân sự vào tháng trước.

Giới phân tích Mỹ cho rằng cuộc gặp bất ngờ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Chủ tịch Tập Cận Bình ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã cho thấy Trung Quốc đóng vai trò quan trọng như thế nào trong các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Các nhà phân tích tin rằng các cuộc đàm phán như vậy có thể mang tới “nền hòa bình lâu dài và vững chắc” trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ca ngợi “những tiến triển tích cực” trong quan hệ Trung -Triều cũng như tình hình bán đảo Triều Tiên. Ông Tập nói với truyền thông Trung Quốc rằng ông “cảm thấy hài lòng vì điều đó”.

Giới phân tích nhận định cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều hồi cuối tháng 4 đã mở màn cho một loạt cuộc gặp diễn ra sau đó trước khi các bên đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Victor Cha, cựu Giám đốc về các vấn đề châu Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, nói với SCMP rằng cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in có thể dẫn đến “một loạt các hội nghị thượng đỉnh”, bao gồm hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch từ trước giữa Mỹ và Triều Tiên, thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Hàn - Triều và thậm chí cả thượng đỉnh Nga - Triều.

“Nhiều hội nghị thượng đỉnh đồng nghĩa với việc các bên đang đối thoại”, Joseph Yun, cựu đại diện đặc biệt về chính sách Triều Tiên tại Bộ Ngoại giao Mỹ - người từng dẫn đầu các cuộc gặp ngoại giao trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên trước khi nghỉ hưu hồi tháng 2, cho biết.

Theo ông Yun, những cuộc gặp như vậy là “bước tiến triển tốt” dẫn tới các cuộc đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa, khác hoàn toàn với cảnh báo tấn công quân sự phủ đầu nhằm vào Triều Tiên mà Nhà Trắng từng lên kế hoạch chuẩn bị hồi đầu năm nay.

“Chúng tôi không muốn quay trở lại phương án quân sự”, ông Yun cho biết.

Tổng thống Donald Trump sáng 8/5 đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng “mối quan hệ và lòng tin đang được xây dựng” trong vấn đề Triều Tiên. Sau đó, ông cũng có cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và tiếp tục đề cập tới vấn đề Triều Tiên.

“Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã nhất trí về tầm quan trọng của việc tiếp tục thực thi những biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cho tới khi nước này từ bỏ hoàn toàn các chương trình hạt nhân và tên lửa”, Nhà Trắng thông báo về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Vai trò của Trung Quốc

Hai nhà lãnh đạo Trung - Triều tản bộ tại Đại Liên (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Hai nhà lãnh đạo Trung - Triều tản bộ tại Đại Liên (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo các nhà phân tích Mỹ, Trung Quốc, đồng minh và là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, có thể bị gạt ra ngoài lề trong bất kỳ cuộc đối thoại song phương nào giữa hai miền Triều Tiên và giữa Triều Tiên với Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh phải là bên tham gia vào các vòng đàm phán chi tiết hơn liên quan tới việc giải giáp kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Nếu chúng ta nói đến chủ đề phi hạt nhân hóa, Trung Quốc cần phải đóng vai trò ở đây”, chuyên gia Cha nhận định.

Theo ông Cha, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng như một bên ủng hộ cho Triều Tiên khi Bình Nhưỡng bước vào các cuộc đàm phán và các hội nghị thượng đỉnh.

“Ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh với hy vọng Trung Quốc sẽ ủng hộ Triều Tiên”, ông Cha cho biết.

Michael Green, Phó Giám đốc về châu Á và Nhật Bản tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược, cũng đồng tình với quan điểm rằng sự tham gia của Trung Quốc là cần thiết trong bất kỳ cuộc thảo luận chi tiết nào về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Hơn nữa, theo chuyên gia Green, Trung Quốc luôn xem tiến triển hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là lợi thế chiến lược vì sự tiến triển này sẽ làm suy yếu liên minh quân sự giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Green cho rằng vai trò của Trung Quốc ngày càng quan trọng hơn, nhưng Mỹ không tin sự xuất hiện của Bắc Kinh là cần thiết trong việc đạt được thỏa thuận với Triều Tiên.

“Chính quyền Trump nghĩ rằng họ có đủ động lực rồi”, ông Green nhận định.

Liên quan tới khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Mỹ - Triều Tiên - Hàn Quốc, Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại RAND Corporation, cho rằng hội nghị này sẽ góp phần thúc đẩy Mỹ và Hàn Quốc đi đến đồng thuận về cách thức đàm phán trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tổng thống Moon Jae-in dự kiến sẽ tới thăm Mỹ vào ngày 22/5 và có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Trong hai lần liên tiếp vào tuần trước và tuần này, ông Trump đã tuyên bố với các phóng viên rằng thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp với ông Kim Jong-un đã được ấn định. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng thông báo hôm qua rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tới Bình Nhưỡng để giúp chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong-un.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo đã nói với các phóng viên trên máy bay chở ông tới Triều Tiên rằng, ông hy vọng có thể chốt chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh, đồng thời đặt ra “một số điều kiện” về đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Giao tranh dữ dội ở biên giới Israel-Syria
Giao tranh dữ dội ở biên giới Israel-Syria

(Dân trí) - Chuông báo động trên cao nguyên Golan đã rung lên đêm 9/5 khi giao tranh nổ ra ở biên giới Israel-Syria giữa lực lượng của Israel và lực lượng được cho là của Iran.

Thứ năm, 10/05/2018 - 07:31

Ông Trump bác khả năng gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều
Ông Trump bác khả năng gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 bác bỏ khả năng chọn Khu phi quân sự liên Triều để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trong khi các nguồn thạo tin nói rằng, ông chủ Nhà Trắng đã chỉ đạo thu xếp cuộc họp này tại Singapore.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:49

Hành động đẹp của Tổng thống Putin tại lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng
Hành động đẹp của Tổng thống Putin tại lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh chào mừng Ngày Chiến Thắng hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến bắt tay và chào hỏi một cựu chiến binh khi biết người này bị các nhân viên an ninh ngăn cản tiếp cận ông.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:28

Vì sao ông Kim Jong-un chọn máy bay để công du Trung Quốc?
Vì sao ông Kim Jong-un chọn máy bay để công du Trung Quốc?

(Dân trí) - Việc lựa chọn máy bay thay vì đoàn tàu bọc thép cho chuyến công du lần hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc làm dấy lên đồn đoán đây là chuyến đi "tập dượt" của ông Kim nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở một địa điểm xa Triều Tiên.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:59

Những điểm nhấn tiêu biểu trong lễ duyệt binh hoành tráng của Nga
Những điểm nhấn tiêu biểu trong lễ duyệt binh hoành tráng của Nga

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít, Nga đã cho cả thế giới chiêm ngưỡng lực lượng hùng mạnh và tinh nhuệ cùng dàn khí tài hiện đại tiên tiến, xứng đáng là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:11

Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh
Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã phóng thích 3 công dân Mỹ bị nước này giam giữ. Đây được coi là động thái tích cực mới nhất của Bình Nhưỡng để thể hiện thiện chí trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:49

Chuyến thăm “kín tiếng” của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc
Chuyến thăm “kín tiếng” của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho nhau những cử chỉ thân mật khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt tại thành phố Đại Liên hồi đầu tuần.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:58

Israel báo động quân đội ở cao nguyên Golan đề phòng Iran
Israel báo động quân đội ở cao nguyên Golan đề phòng Iran

Quân đội Israel cho hay, các hệ thống tên lửa của họ đã được triển khai song song với lệnh sẵn sàng chiến đấu được đưa ra.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:47

Những hình ảnh ấn tượng trong lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng của Nga
Những hình ảnh ấn tượng trong lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng của Nga

(Dân trí) - Khoảng 13.000 quân nhân, hơn 150 khí tài quân sự và 73 máy bay đã tham gia vào lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng diễn ra hôm nay 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:39

Vì sao ông Trump cương quyết rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?
Vì sao ông Trump cương quyết rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều hơn một lý do để đưa ra quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, một quyết định gây phật ý các đồng minh châu Âu, cũng như dấy lên lo ngại về tình hình bất ổn gia tăng ở Trung Đông.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:30

Dàn vũ khí hùng hậu của Nga trong lễ duyệt binh
Dàn vũ khí hùng hậu của Nga trong lễ duyệt binh

(Dân trí) - Nhiều khí tài quân sự hiện đại đã tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga hôm nay 9/5, trong đó có nhiều loại vũ khí lần đầu ra mắt công chúng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:25

Nga trình diễn hàng trăm khí tài trong lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng
Nga trình diễn hàng trăm khí tài trong lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng

(Dân trí) - Nga hôm nay kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại với một lễ duyệt binh quy mô lớn tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow có sự tham gia của 12.500 quân nhân và hàng trăm khí tài quân sự.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Giáo viên gây phẫn nộ vì phạt học sinh uống nước đang sôi
Trung Quốc: Giáo viên gây phẫn nộ vì phạt học sinh uống nước đang sôi

(Dân trí) - Một cô giáo mầm non tại một tỉnh phía đông Trung Quốc đã gây phẫn nộ vì được cho là phạt các em nhỏ uống nước đang sôi, khiến các trẻ này bị chấn thương miệng và cổ họng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:08

Luật sư riêng của ông Trump bị tố nhận 500.000 USD từ tài phiệt Nga
Luật sư riêng của ông Trump bị tố nhận 500.000 USD từ tài phiệt Nga

(Dân trí) - Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị tố nhận 500.000 USD từ tài phiệt Nga Viktor Vekselberg, người đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:54

Ông Tập Cận Bình được bình chọn là nhân vật quyền lực nhất thế giới
Ông Tập Cận Bình được bình chọn là nhân vật quyền lực nhất thế giới

(Dân trí) - Theo bình chọn của tạp chí Forbes, lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được coi là nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2018.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:48

Những thành phố "không tồn tại"
Những thành phố "không tồn tại"

Những thành phố này chính là bàn đạp trong cuộc đua chế tạo bom nguyên tử giữa Mỹ và trùm phát xít Đức Adolf Hitler.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:32

Triều Tiên "nắn gân" Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh
Triều Tiên "nắn gân" Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn lên tiếng chỉ trích Mỹ và đồng minh Nhật Bản vì các lệnh trừng phạt trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều chuẩn bị diễn ra.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:28

Thông điệp Mỹ gửi Triều Tiên sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
Thông điệp Mỹ gửi Triều Tiên sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(Dân trí) - Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran của Washington cũng nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên rằng Mỹ sẽ không chấp nhận một thỏa thuận thiếu sót trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa 2 nước.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:18

Vị khách đặc biệt trong lễ nhậm chức của ông Putin
Vị khách đặc biệt trong lễ nhậm chức của ông Putin

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder là một trong những vị khách đặc biệt được vinh dự đứng hàng đầu và bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ nhậm chức của ông hôm 7/5.

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:37

Triều Tiên có thể thả 3 công dân Mỹ ngay hôm nay
Triều Tiên có thể thả 3 công dân Mỹ ngay hôm nay

(Dân trí) - Triều Tiên có thể sẽ thả tự do cho 3 công dân Mỹ vào hôm nay 9/5 sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thảo luận với giới chức Triều Tiên, Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:29

Dàn vũ khí hùng hậu sắp phô diễn sức mạnh trong lễ diễu binh Nga
Dàn vũ khí hùng hậu sắp phô diễn sức mạnh trong lễ diễu binh Nga

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu Su-57 hay tên lửa siêu thanh Kinzhal là hai trong số những khí tài quân sự được công chúng chờ đón trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga hôm nay 9/5.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:54

Sau nhậm chức, Tổng thống Putin giải bài toán kinh tế thế nào?
Sau nhậm chức, Tổng thống Putin giải bài toán kinh tế thế nào?

(Dân trí) - Nền kinh tế Nga dường như đang gặp những khó khăn nhất định bởi các lệnh cấm vận từ phương Tây. Trong nhiệm kỳ thứ 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ phải vận dụng những chiến lược đa dạng nhằm đối phó với những tác động này.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:01

Syria bị tấn công tên lửa ngay sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
Syria bị tấn công tên lửa ngay sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn ít nhất 2 quả tên lửa nhằm vào khu vực lân cận thủ đô Damascus, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:36

Tân Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Triều Tiên
Tân Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Triều Tiên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người vừa nhậm chức hôm 2/5, hôm qua đã có chuyến thăm bất ngờ tới Triều Tiên nhằm sắp xếp hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:06