Giải mã căn bệnh lạ tại Mexico

(Dân trí) - Một tuần sau khi <a href="http://www.dantri.com.vn/Thegioi/2007/4/173946.vip">căn bệnh lạ bùng phát</a> tại một trường dòng ở Mexico khiến nhiều bậc phu huynh lo lắng, ngày 16/4, các bác sĩ đã đưa ra kết quả kiểm tra và giải mã nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, nhiều học sinh của trường trung học Villa de las Ninas ở ngoại ô thủ đô Mexico do các xơ nữ dòng Công giáo La mã điều hành, đã mắc phải một căn bệnh lạ khiến học sinh khó đi lại và buồn nôn. Sự việc khiến nhà trường phải đóng cửa hôm 7/4 để các nhân viên y tế xác minh và điều tra nguyên nhân của căn bệnh.

Khoảng 20 chuyên gia tâm thần học và chuyên gia tâm lý từ các bệnh viện liên bang đã bắt đầu tiến hành các cuộc phỏng vấn riêng rẽ các học sinh được cho là mắc căn bệnh lạ. Các nhà chức trách y tế tại Mexico kết luận, xét về phương diện y học, căn bệnh lạ ảnh hưởng tới hơn 300 học sinh trong tổng số 3.600 học sinh nữ của trường là bệnh rối loạn tâm lý hay còn có tên là chứng động kinh tập thể.

Tiến sĩ Víctor Manuel Torres Meza, giám đốc khoa nghiên cứu dịch tễ học thuộc Bộ Y tế Mexico cho biết, có khoảng 80 trường hợp mắc bệnh tương tự được thống kê trên khắp thế giới. Người bệnh thường mắc phải căn bệnh này trong các cộng đồng khép kín như trường học, nhà máy. Nó cũng có khuyng hướng xảy ra thường xuyên hơn trong lứa tuổi thanh thiếu niên và các bé gái.

Villa de las Ninas, được thành lập vào năm 1990, là 1 trong 10 trường học tại châu Á và Mỹ Latin được tổ chức từ thiện có tên World Villages for Children tài trợ.

Hiện trường được điều hành bởi các xơ nữ thuộc cộng đồng tôn giáo “Sisters of Mary” do Aloysius Schwartz, một người Mỹ, sáng lập tại Hàn Quốc. Tất cả học sinh của trường đều là nữ, trong độ tuổi từ 12 tới 17.

Các nhà chức trách cũng cho biết, họ không tìm thấy bằng chứng nào về việc học sinh của Villa de las Ninas bị ngược đãi nhưng thừa nhận các em bị kỷ luật rất chặt và sống cô lập. Các em chỉ được về thăm gia đình 3 lần/năm: 2 tuần vào tháng 7, 10 ngày vào lễ Giáng sinh và vào dịp ngày lễ cha mẹ thường vào tháng 5. Học sinh không được liên lạc điện thoại với gia đình và chỉ thỉnh thoảng liên lạc bằng thư từ.

VTH

Theo Washington Post