Gia tộc cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tái xuất chính trường Thái Lan?

(Dân trí) - Việc con gái út của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra nhận vị trí trong đảng đối lập lớn nhất Thái Lan, Pheu Thai, làm dấy lên đồn đoán rằng gia đình quyền lực này có thể sẽ sớm tái xuất chính trường.

Gia tộc cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tái xuất chính trường Thái Lan? - 1

Ông Thaksin Shinawatra và con gái út Paethongtan Shinawatra (Ảnh: Asia Times).

Pheu Thai, đảng đối lập lớn nhất ở Thái Lan, ngày 29/10 thông báo bổ nhiệm Paethongtan Shinawatra, con gái út của ông Thaksin, làm người đứng đầu Ủy ban Tư vấn Đổi mới và Hòa nhập tại đại hội đồng của đảng ở tỉnh Khon Kaen, đông bắc Thái Lan.

Động thái này làm dấy lên hàng loạt những đồn đoán về việc gia tộc quyền lực Shinawatra sẽ sớm tái xuất chính trường Thái Lan trong tương lai.

Theo Straits Times, đây là lần đầu tiên cô Paethongtan tham gia chính trị nhưng các nhà quan sát không ngạc nhiên về diễn biến này và cho rằng, cô có khả năng sẽ trở thành ứng viên tiềm năng ra tranh cử thủ tướng.

"Pheu Thai gần đây dường như đã vướng vào một số cuộc cạnh tranh trong nội bộ. Có tin đồn rằng, ông Thaksin sẽ cố gắng giành lại được tầm ảnh hưởng cho gia tộc Shinawatra trước cuộc bầu cử tiếp theo, có thể diễn ra vào năm tới. Vì vậy, tôi không ngạc nhiên trước tin tức này", Giám đốc Viện Nghiên cứu Châu Á Bắc Âu, Tiến sĩ Duncan McCargo, một chuyên gia về chính trị Thái Lan, cho biết.

Dù hiện không nắm bất cứ vị trí chính thức nào trong đảng từng cầm quyền ở Thái Lan, ông Thaksin được cho vẫn có tầm ảnh hưởng phía sau hậu trường. Theo các nguồn thạo tin, vợ cũ của ông Thaksin và mẹ của cô Paetongtarn, bà Potjaman Na Pombejra, được cho là có quyền kiểm soát đáng kể với vấn đề tài chính của Pheu Thai và các đảng phái có liên quan tới chồng cũ.

Ông Thaksin, 72 tuổi, bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006. Ông hiện sống lưu vong ở nước ngoài trong hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, ông vẫn có vai trò trong việc giúp đỡ các thành viên trong gia tộc Shinawatra trên con đường chính trị. Em rể ông Somchai Wongsawat và em gái Yingluck Shinawatra đều trở thành thủ tướng Thái Lan. 

Ông Thaksin hiện đang sống ở Dubai để tránh án tù ở Thái Lan vì cáo buộc tham nhũng, điều mà ông nhiều lần bác bỏ.

Hồi tháng 7, ông Thaksin tiết lộ rằng, ông sẽ sớm trở về Thái Lan thông qua "cửa trước, không phải cửa sau".

"Vị trí mới của cô Paetongtarn có thể là bước đệm để ông Thaksin trở lại Thái Lan. Có lẽ cách duy nhất để điều đó xảy ra là Pheu Thai trở thành đảng cầm quyền ", Tiến sĩ Punchada Sirivunnabood từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS), nhận định.

Tầm ảnh hưởng lớn

Là con gái út trong 3 người con của ông Thaksin, cô Paetongtarn hiện là Phó giám đốc điều hành tại công ty bất động sản thuộc sở hữu gia đình Rende Development. 

Cô tốt nghiệp Khoa Khoa học Chính trị của Đại học Chulalongkorn và từng theo học ngành quản lý khách sạn quốc tế tại Đại học Surrey ở Anh..

Theo giới quan sát, ông Thaksin hiện vẫn được xem là yếu tố thu hút phiếu bầu cho Pheu Thai ở các khu vực phía bắc và đông bắc Thái Lan. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, tầm ảnh hưởng này sẽ giúp cô Paetongtarn có thể đạt được vị trí cao hơn trong đảng vì cô có thể thu hút các cử tri trẻ tuổi.

Có những đồn đoán về việc cuộc bầu cử kế tiếp sẽ diễn ra vào năm tới và đảng cầm quyền PPRP cũng như các chính đảng khác đã có ứng cử viên của họ cho vị trí thủ tướng. Tuy nhiên, Pheu Thai vẫn giữ im lặng và chỉ tiết lộ sẽ đề cử 3 ứng viên có thể "kết nối thế hệ lớn tuổi và trẻ tuổi".

Khi được truyền thông hỏi về viễn cảnh được đề cử, cô Paetongtarn trả lời rằng, đó là vấn đề của tương lai và cô đang chỉ tập trung vào nhiệm vụ hiện tại.

Chuyên gia Punchada nhận xét, dù chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị, nhưng cô Paetongtarn vẫn có khả năng được đề cử.

"Chỉ mất vài tuần để bà Yingluck tham gia tranh cử hồi năm 2011 và trở thành thủ tướng sau đó. Mọi thứ đều có thể xảy ra", bà Punchada trên nhận định.