1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giả thuyết mới về thủ phạm vụ nổ đường ống Nord Stream

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Một trong những thợ lặn kinh nghiệm nhất của Hải quân Đan Mạch nhận định, đường ống Nord Stream đã bị phá hoại bởi "một lực lượng hải quân tinh nhuệ".

Giả thuyết mới về thủ phạm vụ nổ đường ống Nord Stream - 1

Mặt biển Baltic sủi bọt vì vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg hôm 20/4, một cựu binh giấu tên từng là thợ lặn kinh nghiệm của Hải quân Đan Mạch đã đưa ra nhận định mới về nghi phạm phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) ở biển Baltic.

Theo cựu binh này, đường ống khí đốt nối liền Nga với Đức nhiều khả năng đã bị phá hủy bởi một "lực lượng hải quân tinh nhuệ".

"Việc tìm kiếm các đường ống mà không có tọa độ chính xác hoặc công nghệ theo dõi hiện đại, sau đó là vận chuyển chất nổ tới mục tiêu là một thách thức lớn. Thợ lặn thông thường sẽ cần nhiều thời gian để thực hiện công việc này. Nhiều khả năng các thợ lặn được hỗ trợ bởi các phương tiện lặn tự động, giống những gì thường được các lực lượng hải quân tinh nhuệ sử dụng", cựu thợ lặn của Hải quân Đan Mạch nói.

Sau khi cuộc phỏng vấn trên được đăng tải, Hải quân Đan Mạch thừa nhận nhận định của cựu binh trên là "hợp lý". Trong khi đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao cùng Cơ quan Tình báo Đan Mạch không lên tiếng bình luận.

Vào cuối tháng 3/2023, nhà chức trách Đan Mạch cho biết đã phát hiện một vật thể lạ hình ống có đường kính khoảng 10cm gần vị trí xảy ra vụ nổ tại đường ống Nord Stream 2. Copenhaghen sau đó đã mời Nord Stream AG2, công ty do Nga kiểm soát tham gia vào quá trình định vị và trục vớt vật thể lạ này.

Giả thuyết mới về thủ phạm vụ nổ đường ống Nord Stream - 2
Hình ảnh vật thể được phát hiện cách đường ống khí đốt Nord Stream 2 của Nga khoảng 30km (Ảnh: Reuters).

Vào giữa tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố tàu tìm kiếm của tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom đã phát hiện một vật thể có thiết kế như ăng ten nằm cách khu vực xảy ra các vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream khoảng 30km.

Trước đó, Thụy Điển và Đan Mạch ghi nhận sự cố rò rỉ 2 đường ống khí đốt Nord Stream sau khi một số vụ nổ lớn tương đương vài trăm kg thuốc nổ xảy ra vào ngày 26/9/2022.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tuyên bố, cả 2 tuyến A và B của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và tuyến A của Dòng chảy phương Bắc 2 đã hư hỏng ở mức chưa từng có tiền lệ và họ hiện không thể ước tính được thời điểm nào có thể sửa chữa xong.

Có tổng cộng 4 lỗ rò rỉ lớn trên đường ống chạy từ Nga sang Đức qua biển Baltic. Nhiều nghi vấn đã được đặt ra, song cả Nga và phương Tây đều cho rằng đây dường như là một vụ phá hoại có chủ đích.

Theo Bloomberg