Thứ tư, 21/11/2018 - 14:18

Gia đình Nam Sudan bán đấu giá thiếu nữ 16 tuổi trên Facebook

Dân trí

Một gia đình ở Nam Sudan đã khiến dư luận thế giới chấn động sau khi công khai đem con gái lên mạng xã hội Facebook bán đấu giá cho 5 người đàn ông để đổi lấy bò, xe hơi và tiền mặt.

(Ảnh minh họa: Raycom)
(Ảnh minh họa: Raycom)

Theo CNN, mạng xã hội Facebook đã trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi một gia đình ở Nam Sudan, một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi, đã sử dụng nền tảng này để ngang nhiên bán đấu giá con gái mới 16 tuổi.

Sự việc xảy ra hồi cuối tháng 10, đầu tháng 11, khi cô gái trẻ đã bị công khai rao bán như một món đồ vật. Theo tổ chức hoạt động vì quyền trẻ em Plan International, đã có 5 người đàn ông tham gia vào vụ mua bán này, một trong số đó bị nghi là một quan chức chính phủ cấp cao.

Plan nói rằng người cha của cô gái 16 tuổi đã nhận được 500 con bò, 3 chiếc xe hơi và 10.000 USD tiền mặt sau khi bán con gái thành công. Giám đốc quốc gia của Plan tại Nam Sudan George Otim quan ngại, hành vi bất lương này có thể sẽ khiến những gia đình khác ở Nam Sudan hoặc trên thế giới sẽ lạm dụng mạng xã hội, biến chúng thành thị trường nô lệ của thế giới hiện đại để trục lợi.

Facebook cho biết họ đã gỡ bài đăng đấu giá 15 ngày sau khi đăng tải. Theo đó, bài viết được đăng lên ngày 25/10 và tới ngày 9/11 mới bị gỡ xuống.

“Mọi hình thức mua bán người đều không thể tồn tại trên Facebook. Chúng tôi đã xóa bài viết, khóa vĩnh viễn tài khoản đã đăng tải”, mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết.

Ông Otim nói rằng dù việc đấu giá cô dâu vẫn đang xảy ra tại Nam Sudan, nhưng trong trường hợp này mạng xã hội và khoa học công nghệ đã đẩy sự nghiêm trọng lên một cấp độ mới.

NAWL, một tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ ở Nam Sudan, cho biết với CNN rằng bài đăng rao bán cô gái 16 tuổi không phải do chính gia đình cô đăng tải, nhưng họ ủy quyền cho một người trong cộng đồng giao dịch và gia đình này hưởng lợi từ vụ mua bán này.

Theo nguồn tin của NAWL, đám cưới đã diễn ra vào ngày 3/11, trước khi Facebook gỡ bỏ bài viết rao bán xuống. Tổ chức này cho biết đây là mức giá mua cô dâu cao nhất trong khu vực mà họ từng ghi nhận.

Các nhà vận động xã hội đã kêu gọi Facebook cần phải có cơ chế kiểm soát nội dung nghiêm ngặt hơn vì việc rao bán, đấu giá người trên nền tảng này là một hành động phi nhân đạo, xâm phạm trắng trợn nhân quyền và chống lại phụ nữ.

Ngoài ra, Plan cũng kêu gọi chính phủ Nam Sudan điều tra và trừng trị thích đáng quan chức nào có liên quan tới vụ việc.

Theo số liệu của UNICEF công bố tháng 11/2017, 52% thiếu nữ ở Nam Sudan kết hôn trước khi bước vào tuổi 18. Tổ chức này cho biết sự nghèo đói, bất ổn, nền tảng giáo dục chưa cao đã khiến tình trạng nghiêm trọng. Nhiều gia đình coi con gái là món hàng hóa có thể giúp họ thoát nghèo.

Đức Hoàng

Tổng hợp