1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Gần 50 công dân Anh dính dáng tới khủng bố ở châu Phi

(Dân trí) - Tên của gần 50 công dân Anh có liên quan tới nhóm khủng bố al-Shabab ở châu Phi và các tổ chức có liên quan đã được tiết lộ, hãng tin BBC của Anh cho biết.

47 công dân Anh dính dáng tới khủng bố ở châu Phi

Các thi thể nằm dưới sàn nhà sau vụ tấn công khủng bố tại khu mua sắm Westgate ở Kenya hồi tháng 9. Nhóm khủng bố al-Shabab đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Hầu hết những người trong danh sách đã từng tới Somalia để tham gia vào nhóm khủng bố al-Shabab hoặc âm mưu làm vậy.

Tên của 47 người được BBC thống kê dựa trên các thông tin khác nhau, trong đó có dữ liệu công khai từ các tòa án tại Anh và ở nước ngoài.

Tuy nhiên, BBC cho hay đó là một danh chưa hoàn thiện về những người Anh bị tình nghi đã tham gia chiến đấu cho phiến quân vì rất khó có thể thống kê chính xác có bao nhiêu người phương Tây đã cầm vũ khí ở Somalia.

Một cuộc điều tra của BBC cho thấy các lãnh đạo an ninh tin rằng ít nhất 32 cá nhân được xác định danh tính đã tham gia chiến đấu tại Somalia.

7 người khác được nêu trong các vụ việc ở tòa án Anh là từng âm mưu vào Somalia, nhưng kế hoạch của họ đã bị phát hiện hoặc bị cản trở.

Những người khác bị cáo buộc hoặc bị kết tội gây quỹ cho al-Shabab, hoặc giúp những người khác đi lại thuận tiện.

7 người trong danh sách đã trở lại Anh, nhưng hoàn toàn không rõ số phận của hầu hết những người khác.

4 trong số các nam giới trong danh sách được tin là đã chết, trong đó có các nam giới xuất hiện trong một video được al-Shabab công bố hồi tuần trước.

Video bao gồm lời nhắn từ một thanh niên có tên là Talha, người đã kêu gọi những người Hồi giáo tại Tower Hamlets - một thị trấn ở phía đông thủ đô London - tham gia thánh chiến tại Somalia.

Talha, người có tên thật là Taufail Ahmed, đã chết tại Somalia hồi tháng 11/2012.

Bộ ngoại giao Anh cho biết cơ quan này đã xác nhận cái chết của Talha với gia đình anh này, vốn là những người gốc Bangladesh.

Talha lớn lên tại Stepney Green ở phía đông London. Những người từng biết Talha cho hay anh ta từng tham các băng nhóm tội phạm trước khi gia nhập Hồi giáo cực đoan rồi biến mất khỏi Anh.

Đoạn video của al-Shabab cho biết Talha chết sau một cuộc tấn công liên quan tới các lực lượng Anh và Mỹ.

Chính phủ Anh không bình luận về thông tin trên. Nhưng các luật sư đại diện cho gia đình của Talha đang điều tra xem liệu anh này có phải đã thiệt mạng trong một cuộc đột kích liên quan tới quân đội phương Tây hay không.

Nhóm phiến quân al-Shabab tại Somalia đã thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhằm vào trung tâm thương mại Westgate tại thủ đô Nairobi của quốc gia láng giềng Kenya, làm tổng cộng 67 người thiệt mạng.

Nhóm al-Shabab đang đấu tranh để áp dụng luật Hồi giáo hà khắc tại Somalia và nhóm này cũng có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

An Bình
Theo BBC