Thứ hai, 17/06/2019 - 08:09

Gần 2 triệu người xuống đường biểu tình, lãnh đạo Hong Kong xin lỗi người dân

Dân trí

Những người tổ chức tuyên bố cuộc biểu tình ngày 16/6 chống lại dự luật dẫn độ đã thu hút gần 2 triệu người tham gia. Lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã lên tiếng xin lỗi người dân.

Gần 2 triệu người xuống đường biểu tình, lãnh đạo Hong Kong xin lỗi người dân

Gần 2 triệu người xuống đường biểu tình, lãnh đạo Hong Kong xin lỗi người dân - 1

Người biểu tịnh đông hơn hẳn so với 2 cuộc biểu tình tuần trước (Ảnh: AFP)

Jimmy Sham, thành viên tổ chức biểu tình Mặt trận Nhân quyền Công dân (CHRF), là người đã đưa ra thông tin về con số gần 2 triệu và cho biết quy mô cuộc biểu tình lớn hơn hẳn hồi cuối tuần trước.

Theo BBC, nếu con số gần 2 triệu người được xác nhận, nó sẽ là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Hong Kong. Dân số hòn đảo vào khoảng 7 triệu người.

Hôm 15/6, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố hoãn vô thời hạn dự luật gây tranh cãi. Tuy nhiên, “biển người” ngày hôm qua đã đổ về khắp các con đường gây nên cảnh tắc nghẽn cục bộ nhằm yêu cầu chính quyền đặc khu phải thu hồi dự luật. Ngoài ra, những người biểu tình cũng yêu cầu bà Lâm từ chức, cũng như thả những người bị bắt trong cuộc biểu tình hôm 12/6.

Cuộc biểu tình diễn ra trong không khí hòa bình khi dòng người di chuyển khắp các tuyến phố. Cảnh tượng này trái ngược với cuộc biểu tình hôm 12/6 khi bạo lực đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát.

Đến tối ngày 16/6, bà Lâm đã xin lỗi toàn thể người dân Hong Kong vì sự việc liên quan tới đạo luật và cam kết sẽ giữ thái độ chân thành và khiêm tốn, chấp nhận những lời chỉ trích cũng như cải thiện trong việc phục vụ công chúng.

Trong khi đó, một phát ngôn viên chính quyền cho biết cách làm việc chưa hiệu quả của các cơ quan đã dẫn tới “những tranh cãi trong xã hội gây ra sự thất vọng và xuống tinh thần” trong người dân.

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy quy mô rất lớn của cuộc biểu tình ngày 16/6 khi các tuyến phố đều trở nên đông nghẹt những người mặc áo đen.

Hôm qua, những người này mang hoa trắng và đeo ruy băng trắng nhằm tưởng niệm một người biểu tình đã ngã và thiệt mạng khi treo biểu ngữ phản đối lên một tòa nhà.

Gần 2 triệu người xuống đường biểu tình, lãnh đạo Hong Kong xin lỗi người dân - 2

Nhiều người vẫn tiếp tục ở lại trên phố và khiến các con đường dẫn tới trụ sở chính quyền vẫn tắc nghẽn (Ảnh: AFP)

Sáng nay, 17/6, Hong Kong tuyên bố các trụ sở, văn phòng của chính quyền tiếp tục đóng cửa do các con đường đến được các cơ quan này vẫn đang bị chặn. Thông báo này khuyến cáo những công chức làm việc cho các cơ quan chính phủ không đến nơi làm việc và tuân thủ chỉ đạo của cấp trên.

Straits Times dẫn lời cảnh sát xác nhận rằng, một số người biểu tình hôm 16/6 vẫn tiếp tục ở lại các tuyến đường xung quanh trụ sở chính quyền tại Admiratly, phớt lờ sự kêu gọi ra về của lực lượng hành pháp.

CHRF kêu gọi người biểu tình tiếp tục xuống đường ngày hôm nay nhằm gia tăng áp lực lên chính quyền đặc khu vì họ cho rằng yêu cầu của họ vẫn chưa được đáp ứng.

Theo CHRF, ngoài yêu cầu rút hoàn toàn dự luật, bà Lâm từ chức, họ còn muốn chính quyền không được coi những người biểu tình ngày 12/6 là những đối tượng gây bạo loạn.

Trong một diễn biến khác, theo thông báo của đảng Demosisto, ngày hôm nay, anh Joshua Wong, 22 tuổi, một trong những thủ lĩnh của phong trào biểu tình “Ô dù” năm 2014, sẽ được trao trả tự do. Hiện thời, chưa rõ việc thả Wong có phải là hành động nhượng bộ từ chính quyền hay không.

Gần 2 triệu người xuống đường biểu tình, lãnh đạo Hong Kong xin lỗi người dân - 3

Người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường chừng nào các yêu cầu của họ được chấp nhận (Ảnh: EPA)

Gần 2 triệu người xuống đường biểu tình, lãnh đạo Hong Kong xin lỗi người dân - 4

Trên các trục phố chính, người biểu tình xuất hiện với mật độ đông nghẹt. Tuy nhiên, chiến dịch ngày hôm qua diễn ra trong bầu không khí hòa bình dù số lượng người tham gia rất đông (Ảnh: EPA)

Đức Hoàng

Tổng hợp