1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

G7 lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông, Hoa Đông

(Dân trí) - Các lãnh đạo G7 sẽ bày tỏ lo ngại về bất kỳ động thái đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và Hoa Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và một loạt các quốc gia châu Á.

Các lãnh đạo G7 nhóm họp tại Bỉ năm 2014 (Ảnh:
Các lãnh đạo G7 nhóm họp tại Bỉ năm 2014 (Ảnh: AFP)

Tờ Yomiuri của Nhật ngày 6/6 đưa tin, vào cuối hội nghị thượng đỉnh G7, các nhà lãnh đạo sẽ ra một tuyên bố kêu gọi duy trì trật tự thế giới trên biển dựa trên luật pháp quốc tế. Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ khai mạc ngày 7/6 tại Bavaria, Đức.

Một năm trước, các lãnh đạo của G7 cũng bày tỏ lo ngại về các căng thẳng giữa Trung Quốc và một loạt các quốc gia châu Á khác do các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông, và cảnh báo chống lại việc sử dụng vũ lực.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, nơi có 5 nghìn tỷ USD giao dịch thương mại bằng tàu thuyền qua đây mỗi năm. Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam và đảo Đài Loan cũng có các tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này. Vùng biển tranh chấp trên Biển Đông nằm cách đất liền Trung Quốc khoảng 1.300 km, nhưng lại rất gần các quốc gia Đông Nam Á.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng có tranh chấp lãnh thổ đối với Trung Quốc ở Hoa Đông.

Bắc Kinh đã bị chỉ trích về các hoạt động cải tạo đất quy mô lớn và các động thái nhằm biến các bãi đá ngầm thành các công trình nhân tạo.

Mỹ hồi tuần trước cáo buộc Trung Quốc đã đặt các hệ thống pháo di động trên một đảo nhân tạo.

An Bình