G20 cam kết bơm 5.000 tỷ USD giải cứu thế giới trước đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Lãnh đạo các nước G20 ngày 26/3 cam kết sẽ bơm 5.000 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu nhằm khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

G20 cam kết bơm 5.000 tỷ USD giải cứu thế giới trước đại dịch Covid-19 - 1

G20 cam kết bơm hơn 5.000 tỷ USD vào nền kinh tế thế giới giúp ứng phó Covid-19. (Ảnh: Getty)

Tại hội nghị qua video, các lãnh đạo G20 ngày 26/3 cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung vật tư y tế thiết yếu và các hàng hóa khác và giải quyết tình trạng gián đoạn nguồn cung trên thế giới hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

"Chúng tôi khẳng định cam kết xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại mối đe dọa chung này. Chúng tôi sẽ bơm hơn 5.000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu, coi đó là một phần của chính sách tài khóa, biện pháp hỗ trợ kinh tế và các kế hoạch nhằm khắc phục tác động xã hội, kinh tế và tài chính do đại dịch gây ra”, tuyên bố chung của nhóm nhấn mạnh.

Tuyên bố chung không nêu rõ số tiền này sẽ đến từ đâu, song dường như đây sẽ là tổng hợp các gói kích thích từ các chính phủ khác nhau của nhóm, trong đó có gói giải cứu trị giá khoảng 2.000 tỷ USD của Mỹ.

Bày tỏ lo ngại về tác động của đại dịch đến các nước dễ tổn thương như các quốc gia châu Phi, hay bộ phận người tị nạn, G20 nhấn mạnh đến việc cần phải thúc đẩy hệ thống an toàn tài chính toàn cầu cũng như các hệ thống y tế quốc gia.

G20 cũng hối thúc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) “hỗ trợ các quốc gia khó khăn bằng tất cả nguồn lực có thể”. Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva dự kiến sẽ đề nghị ủy ban điều hành của IMF cân nhắc tăng gấp đôi ngân sách khẩn cấp hỗ trợ các quốc gia đang phát triển ứng phó với Covid-19 từ mức 50 tỷ USD hiện tại.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 lan ra gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến hơn 500.000 người nhiễm bệnh, hơn 23.000 người tử vong. Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, dịch Covid-19 có thể kéo theo tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan
Đọc thêm