1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Fox: Mỹ từng sẵn sàng đánh chìm tàu chiến Nga sau cuộc không kích Syria

Thành Đạt

(Dân trí) - Fox News đưa tin, tàu ngầm Mỹ sẵn sàng đánh chìm tàu chiến Nga nếu Moscow đáp trả cuộc không kích của Washington vào các mục tiêu tại Syria hồi năm 2018.

Fox: Mỹ từng sẵn sàng đánh chìm tàu chiến Nga sau cuộc không kích Syria - 1

Tên lửa Mỹ trong cuộc không kích nhằm vào Syria tháng 4/2018 (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Fox News, tàu ngầm USS John Warner đã lặn xuống biển và sẵn sàng đối phó bất kỳ hành động đáp trả nào của tàu chiến Nga. Trong cuộc không kích của Mỹ vào các mục tiêu tại Syria hồi tháng 4/2018, tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ được triển khai tác chiến lần đầu tiên.

Fox News cho biết USS John Warner sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động nào của Nga nhằm vào các tàu Mỹ được triển khai tại khu vực vào thời điểm đó, bao gồm một tàu được sử dụng làm "chim mồi" và không phóng bất kỳ tên lửa nào vào Syria.

Sáng 14/4/2018, liên quân Mỹ, Anh và Pháp đã tiến hành cuộc không kích bằng 105 tên lửa nhằm vào 3 mục tiêu bị nghi là cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Các đồng minh nói rằng đây là hành động đáp trả cuộc tấn công hóa học mà Washington cho rằng do chính quyền Syria thực hiện ở thị trấn Douma khiến hàng chục người thiệt mạng. Tuy nhiên, chính quyền Syria bác bỏ những cáo buộc này.

Một năm trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump cũng cáo buộc quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học khiến nhiều người thiệt mạng, trước khi ra lệnh tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria.

Mới đây nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/2 đã ra lệnh tiến hành không kích vào các mục tiêu lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn ở Syria. Cuộc không kích được cho là nhằm đáp trả các vụ tấn công gần đây nhằm vào các lực lượng của Mỹ ở Iraq, trong đó có vụ tấn công bằng rocket tuần trước khiến một số binh sĩ Mỹ bị thương, một nhà thầu Philippines thiệt mạng.

Trong cuộc không kích, các máy bay của Mỹ đã thả 7 quả bom vào 7 mục tiêu của lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn ở Syria. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết cuộc không kích đã phá hủy ít nhất 3 xe chở đạn, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Fox News đã so sánh cuộc không kích dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump với cuộc không kích vừa diễn ra trong tuần này theo lệnh của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Theo Fox News, các tên lửa Tomahawk không được sử dụng trong cuộc không kích của Mỹ tuần này và các khu vực bị ném bom không nằm trong diện kiểm soát của chính quyền Syria trong suốt nhiều năm. Cũng theo Fox News, các tay súng thiệt mạng ở đông Syria hôm 25/2 phần lớn không mang quốc tịch Syria.

Trong khi đó, các cuộc không kích dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đều nhằm vào các cơ sở thuộc sở hữu của chính quyền Syria. Hơn 50 tên lửa hành trình Tomahawk đã nã xuống một căn cứ không quân của Syria vào tháng 4/2017. Một năm sau đó, ông Trump tiếp tục cho phép phóng tên lửa Tomahawk để phá hủy các cơ sở tại Syria.

Khu vực bị ném bom hôm 25/2 cũng từng bị tấn công dưới thời chính quyền Trump. Tháng 12/2019, cựu Tổng thống tiếp tục cho phép tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng vũ trang ở đông Syria và tây Iraq.

Sau cuộc không kích ngày 25/2, Nga đã lên tiếng chỉ trích hành động của Mỹ, bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm biến lãnh thổ Syria trở thành đấu trường để giải quyết các vấn đề địa chính trị, đồng thời kêu gọi tôn trọng vô điều kiện quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.